Những bộ phận của tôm nên bỏ khi ăn

HẠ MÂY |

Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn, do đó loại hải sản này đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về tôm và hiểu đúng về các bộ phận nên ăn của tôm.

Theo ThS. Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, trong 100g tôm chứa 17-20g protein và nhiều vitamin khoáng chất khác như selen, vitamin B12, omega-3, canxi giúp tái tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương khớp, tim mạch. Tuy nhiên, đối với thực phẩm giàu dinh dưỡng này không phải bộ phận nào cũng nên ăn.

Đầu tôm

Nhiều người cho rằng đầu tôm rất bổ dưỡng, trong đó mắt tôm giúp sáng mắt, tốt cho não. Nhiều bà nội trợ có thói quen để nguyên đầu tôm hoặc cắt đầu tôm ra giã nấu canh. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm.

"Không nên ăn đầu tôm, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vì nơi đây chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất của đường tiêu hóa gây ảnh hưởng sức khỏe" - bác sĩ Khuê Tường khuyến cáo.

Chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy những con tôm lớn. Đây là đường tiêu hóa chứa dạ dày và đại tràng của chúng.

Theo bác sĩ Tường, thực chất khi nấu tôm chín, đường chỉ này cũng không gây hại. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho món ăn, người dân nên làm sạch đường chỉ trước khi chế biến.

Vỏ tôm

Nhiều người cho rằng vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi tốt cho xương. Một số bà mẹ thậm chí ép con ăn tôm nguyên vỏ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tường, vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người lầm tưởng.

Thành phần chính của vỏ tôm là kitin, một dạng polymer tạo nên vỏ của các loại giáp xác. Ngược lại, việc ăn vỏ tôm, nhất là trẻ nhỏ, dễ gây hóc xương, khó tiêu hóa".

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

Điểm danh những lợi ích của gà ác

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Gà ác được hầm cùng thuốc bắc hay gà ác hầm ngải cứu là món ăn dùng để tẩm bổ rất quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về những lợi ích của gà ác.

Hạt sầu riêng và những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Khi ăn sầu riêng, chúng ta thường chỉ ăn phần thịt béo thơm và bỏ hạt. Nhưng thực tế, hạt của loại quả này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nếu được nấu chín và là một món ăn vặt bổ dưỡng. Dưới đây là các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe từ hạt sầu riêng mà bạn không nên bỏ qua.

Mách bà nội trợ bí quyết chọn tôm tươi, ngon không hoá chất cho gia đình

Hải Ngọc |

Dưới đây là những bí quyết chọn tôm tươi, ngon không có hoá chất của các đầu bếp.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Điểm danh những lợi ích của gà ác

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Gà ác được hầm cùng thuốc bắc hay gà ác hầm ngải cứu là món ăn dùng để tẩm bổ rất quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về những lợi ích của gà ác.

Hạt sầu riêng và những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Khi ăn sầu riêng, chúng ta thường chỉ ăn phần thịt béo thơm và bỏ hạt. Nhưng thực tế, hạt của loại quả này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nếu được nấu chín và là một món ăn vặt bổ dưỡng. Dưới đây là các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe từ hạt sầu riêng mà bạn không nên bỏ qua.

Mách bà nội trợ bí quyết chọn tôm tươi, ngon không hoá chất cho gia đình

Hải Ngọc |

Dưới đây là những bí quyết chọn tôm tươi, ngon không có hoá chất của các đầu bếp.