Nhiệt độ để nấu thịt lợn an toàn cho sức khoẻ

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Nấu thịt đến nhiệt độ chính xác là rất quan trọng khi nói đến an toàn thực phẩm. Nó rất cần thiết cho cả việc ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng và giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm. Dưới đây, cách nấu thịt lợn an toàn bạn cần biết.

Những lo ngại về sức khỏe về thịt lợn chưa nấu chín

Trichinella xoắn ốc là một loại giun tròn ký sinh được tìm thấy trong nhiều loài động vật ăn tạp và ăn thịt trên khắp thế giới - bao gồm cả lợn.

Động vật có thể bị nhiễm bệnh sau khi ăn các động vật khác hoặc các mẩu thịt có chứa ký sinh trùng. Ăn thịt lợn chưa nấu chín bị nhiễm Trichinella xoắn ốc có thể dẫn đến bệnh trichinosis (một bệnh nhiễm trùng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau cơ và sốt).

May mắn thay, những cải thiện về vệ sinh, luật liên quan đến xử lý chất thải và các biện pháp phòng ngừa được thực hiện để bảo vệ chống nhiễm trùng đã dẫn đến việc giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh trichinosis trong vòng 50 năm qua.

Trên thực tế, từ năm 2008 đến 2012, chỉ có khoảng 15 trường hợp được báo cáo mỗi năm cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ - ít hơn đáng kể so với trước đây. Ví dụ, một báo cáo năm 1943 của Viện Y tế Quốc gia ước tính rằng ký sinh trùng bị nhiễm khoảng 16% dân số Hoa Kỳ. Mặc dù sự suy giảm tỉ lệ mắc bệnh trichinosis (giun xoắn kí sinh), nấu ăn đúng cách vẫn rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nấu thịt lợn cũng có thể ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra bởi các chủng vi khuẩn.

Cách đo nhiệt độ

Sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để đo nhiệt độ và đảm bảo thịt lợn được nấu chín trong suốt. Bắt đầu bằng cách để nhiệt kế vào giữa thịt ở phần dày nhất, thường là mát nhất và cuối cùng để nấu. Hãy chắc chắn rằng nhiệt kế không chạm vào xương để có được kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, hãy chắc chắn làm sạch nhiệt kế của bạn bằng nước xà phòng trước và sau mỗi lần sử dụng. Khi thịt lợn đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, hãy lấy nó ra khỏi nguồn nhiệt và để thịt nguội ít nhất ba phút trước khi ăn nó. Các bước này được khuyến nghị cho tất cả các vết cắt để giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn và thúc đẩy an toàn thực phẩm thích hợp.

Hướng dẫn nhiệt độ

Nấu ăn đúng cách là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh trichinosis (một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Trichinella xoắn ốc gây ra).

Trước đây, nên nấu thịt lợn ở nhiệt độ bên trong ít nhất 71°C để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, vào năm 2011, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị nên nấu bít tết thịt lợn, sườn, và nướng ở ít nhất 63°C.

Ở điều kiện đó cho phép thịt duy trì độ ẩm và hương vị mà không bị khô. Thịt nội tạng, thịt lợn xay và hỗn hợp làm từ thịt lợn xay vẫn nên được nấu ở ít nhất 71°C. USDA cũng đề nghị cho phép thịt ngồi ít nhất ba phút trước khi tiêu thụ cho tất cả các loại thịt lợn trừ thịt lợn xay.

Dưới đây là nhiệt độ nấu được khuyến nghị cho một vài cách cắt thịt lợn phổ biến nhất:

Thịt lợn bít tết, sườn, và nướng 63°C

Thịt đùi 63°C

Thịt lợn  bằm 71°C

Thịt bò hữu cơ 71°C

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

Giá lợn tăng cao, người nuôi tái đàn bất chấp cảnh báo

NHẬT HỒ |

Giá lợn hơi ĐBSCL liên tiếp tăng cao, có nơi lên đến 68.000 đồng/kg, khiến người nuôi khó cưỡng lại việc tái đàn dù ngành chức năng liên tiếp đưa ra cảnh báo vì cả vùng chưa hết dịch tả lợn châu Phi. Tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Cà Mau nhiều hộ dân tự mua lợn về nuôi.

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng thịt lợn nhiều người không biết để tránh

Tú An (T/H) |

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều thực phẩm "đại kỵ" khi ăn cùng thịt lợn nhiều bà nội trợ không biết.

5 sai lầm khi ăn thịt lợn cực kì tai hại nhiều người mắc phải

An An (T/H) |

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều người mắc phải những quan niệm sai lầm trong cách chế biến và cách ăn thịt lợn gây hại cho sức khoẻ.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Giá lợn tăng cao, người nuôi tái đàn bất chấp cảnh báo

NHẬT HỒ |

Giá lợn hơi ĐBSCL liên tiếp tăng cao, có nơi lên đến 68.000 đồng/kg, khiến người nuôi khó cưỡng lại việc tái đàn dù ngành chức năng liên tiếp đưa ra cảnh báo vì cả vùng chưa hết dịch tả lợn châu Phi. Tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Cà Mau nhiều hộ dân tự mua lợn về nuôi.

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng thịt lợn nhiều người không biết để tránh

Tú An (T/H) |

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều thực phẩm "đại kỵ" khi ăn cùng thịt lợn nhiều bà nội trợ không biết.

5 sai lầm khi ăn thịt lợn cực kì tai hại nhiều người mắc phải

An An (T/H) |

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều người mắc phải những quan niệm sai lầm trong cách chế biến và cách ăn thịt lợn gây hại cho sức khoẻ.