Người bệnh gút không nên ăn nội tạng heo

Thanh Thanh |

Người bệnh gút nên hạn chế ăn thịt heo hoặc ăn có kiểm soát, tránh các phần thịt heo chứa hàm lượng purin cao như gan, tim, thận và não.

Chia sẻ về nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh gút, ThS.BS Đinh Phạm Thị Thúy Vân - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cho biết, thực đơn mỗi ngày cần hạn chế bổ sung những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao, bao gồm thịt đỏ. Vì thế, người bệnh gút nên hạn chế dùng thịt heo hoặc dùng có kiểm soát.

100 gram thịt heo chứa 150 - 200 miligam purin. Do đó, ngưỡng dùng an toàn cho người bệnh gút là 2-3 lần/tuần, mỗi lần chỉ khoảng 30-50 gram/ngày.

Thịt heo cũng tùy từng vị trí mà có hàm lượng dinh dưỡng, calo và purin khác nhau. Người bệnh gút nên tránh các phần thịt heo chứa hàm lượng purin cao như gan, tim, thận và não. Thay vào đó, nên lựa chọn các phần thịt có hàm lượng purin thấp, đồng thời, cần ăn có kiểm soát và có cách chế biến phù hợp.

Bác sĩ Thúy Vân cũng đưa ra một số lưu ý khi ăn thịt heo đối với bệnh nhân gút. Cách chế biến có thể làm thay đổi tổng hàm lượng chất béo và purin trong thịt heo. Rửa thịt heo bằng nước trước khi nấu có thể làm giảm tổng lượng purin trong thịt.

Tránh chiên thịt heo ngập dầu; tránh chế biến thịt heo với các loại đường tinh luyện. Ngoài ra, tránh hầm thịt heo quá lâu bởi purin giải phóng vào nước khi nấu chín.

Thanh Thanh
TIN LIÊN QUAN

5 lí do phổ biến gây tăng axit uric và mắc bệnh gút

An Đào (Theo Webmd) |

Bệnh gút là bệnh rối loạn do tăng axit uric máu, làm các khớp sưng đỏ và đau nhức. Dưới đây là một số điều có thể gây nguy cơ mắc bệnh.

Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Mỹ cảnh báo trước cho Nga việc IS quyết tấn công khủng bố

Thanh Hà |

Mỹ đã cảnh báo Nga rằng IS quyết tâm nhắm mục tiêu vào Nga trong những ngày trước khi vụ tấn công khủng bố xảy ra tại trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Mátxcơva.

Chung cư ở Đà Nẵng bị thấm dột, người dân phải căng bạt che mưa

LINH THI |

Chung cư làng cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thuộc sở hữu nhà nước hiện đã xuống cấp. Nhất là ở tầng 7, trần nhà bị thấm dột khiến người dân phải căng bạt thì mới dám ngủ.

Ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên ở Khánh Hòa đã tử vong

Phương Linh |

Khánh Hòa - Trường hợp đầu tiên ghi nhận dương tính với cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa vừa tử vong sau 12 ngày khởi phát bệnh.

Tôi từng chạy show liên miên, đến mức không còn sức đếm tiền

NHÓM PV |

Phương Thảo là ca sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND trong đợt trao tặng lần thứ 10 vừa diễn ra ngày 6.3 vừa qua. Cô có buổi trò chuyện về nghề, về cuộc sống với "Cà phê chiều thứ 7" của báo Lao Động.

Tổng cục Thuế cảnh báo lừa đảo trong tháng cao điểm quyết toán thuế

TRÍ MINH |

Ngày 23.3, Tổng cục Thuế phát đi những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ, cơ quan thuế để lừa đảo trong tháng cao điểm quyết toán thuế.

5 lí do phổ biến gây tăng axit uric và mắc bệnh gút

An Đào (Theo Webmd) |

Bệnh gút là bệnh rối loạn do tăng axit uric máu, làm các khớp sưng đỏ và đau nhức. Dưới đây là một số điều có thể gây nguy cơ mắc bệnh.

Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.