Tào phớ, hay còn gọi là đậu hũ được biết đến là món ăn đơn giản mang hương vị ngọt thanh, mềm mại. Cách làm tào phớ không hề khó, dưới đây là cách làm tào phớ ngon tại nhà của chị Trần Hồng Thắm (Hóc Môn- TP Hồ Chí Minh).
Với công thức này, các chị em có thể tự tay làm nồi tào phớ thơm ngon cho cả nhà.
Nguyên liệu
100g đậu nành
Lá dứa
Một muỗng nhỏ cà phê đường nho.
2 muỗng canh bột gạo Whipping cream - 4 muỗng canh
Đường thốt nốt
Một khúc gừng nhỏ
Cách làmĐầu tiên vo sạch và ngâm 100g đậu nành cho nở ra (ngâm qua đêm hoặc muốn nhanh thì ngâm bằng nước ấm) sau đó vớt đậu để ráo (có thể nhặt bỏ lớp vỏ đậu cho tài phớ được ngon hơn)
Sau đó, đem xay 100g đậu đã ngâm này cùng với 1 lít nước và lọc bỏ xác và đun lên bếp cùng một nắm lá dứa + 4 muỗng whipping cream.
Đun và khuấy đều tay cho sữa đậu không bị cháy xém ở dưới đáy nồi và không trào bọt.
Sau khi sôi hạ lửa và tiếp tục đun thêm khoảng 5p nữa - khâu này bắt buộc để đảm bảo sữa đậu chín hoàn toàn (trong đậu có saponin nếu không được chín hoàn toàn có thể đau bụng...).
Pha bột gạo đã chuẩn bị vào một ít nước khuấy tan rồi đổ vào nồi sữa khuấy đều cho sôi trở lại rồi tắt bếp.
Hoà tan 1 muỗng gạt cà phê đường nho + 5 muỗng cà phê nước vào trong tô sứ, hoặc nồi sau đó lắc cho hỗn hợp này tráng đều đáy nồi xung quanh thành nồi. Bước này phải làm nhanh vì đường nho tiếp xúc lâu với không khí sẽ sinh ra vị chua.
Sau đó đổ dứt khoát nồi sữa đậu vừa nấu vào, đổ mạnh và đều tay để sữa hoà quyện cùng đường nho sau đó nhẹ nhàng vớt bỏ bọt. Đóng nắp lại và ủ kín.
Quấn khăn ở xung quanh thành nồi và nắp nồi nếu không có nồi ủ. Để một lúc, không mở ra xem khoảng tầm 45p là tào phớ đông lại.
Cách làm nước đường: cho đường thốt nốt + gừng cắt lát + săm sắp nước lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường dẻo lại và dậy mùi thơm.