Mắm Châu Đốc - món ngon, bổ dưỡng hấp dẫn trong những ngày cách ly xã hội

Lục Tùng |

Như đôi tình nhân của tạo hóa, sau khi ban tặng cho vùng đất đầu nguồn châu thổ nguyên liệu dồi dào để sản sinh ra thế giới mắm, thiên nhiên còn ưu ái cho nơi đây nhiều sản vật ăn kèm không nơi nào có được. Tất cả đã tạo cho mắm Châu Đốc (TP. Châu Đốc, An Giang)  thương hiệu có một không hai.

Chưa có tài liệu khẳng định Châu Đốc có phải là thủ phủ hay là nơi sản sinh ra mắm Nam Bộ hay không, nhưng về Nam Bộ, nhắc đến mắm là mọi người nghĩ ngay đến Châu Đốc. Trước hết, mắm ở Châu Đốc rất đa dạng về chủng loại.

Mắm Châu Đốc đã trở thành thương hiệu. Ảnh: LT
Mắm Châu Đốc đã trở thành thương hiệu. Ảnh: Lục Tùng.

Trừ một số loại nguyên liệu đặc thù như mắm ba khía, mắm tôm chà của xứ Cà Mau, Tiền Giang..., gần như các loài cá có mặt trên vùng đất này đều có thể trở thành món mắm. Điều này đã tạo cho thương hiệu mắm Châu Đốc vị thế độc đáo riêng.

Mặt khác, Châu Đốc có sức hút về du lịch, nhất là du lịch tâm linh, tín ngưỡng, sinh thái... với Vía Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An... Mỗi năm tiếp đón hàng triệu lượt khách từ mọi miền đất nước.

Mắm cá mè vinh. Ảnh: LT
Mắm cá mè vinh. Ảnh: Lục Tùng.

Lợi thế này đã chắp cánh cho mắm trở thành món không thể thiếu để du khách làm quà cho người thân. Nói cách khác, chính du khách đã nâng tầm mắm Châu Đốc thành đặc sản, thành thương hiệu...

Mắm ở Châu Đốc được chế biến theo phương thức dân gian, dễ làm. Ngày trước, ở nông thôn, gần như nhà nào cũng tự chế biến vài ba loại dự trữ phòng hôm mưa gió, khó đi chợ mà vẫn có món ngon cho gia đình.

Mỗi món mắm có một phương thức chế biến riêng, nhưng tất cả đều có điểm chung là gắn liền với tên loài cá nguyên liệu như mắm cá linh được chế biến từ cá linh; mắm lóc từ cá lóc; mắm chốt từ cá chốt... 

Ở nông thôn An Giang ngày trước, gần như nhà nào cũng chế biến vài ba loại mắm để dự trữ. Ảnh: LT
Ở nông thôn An Giang ngày trước, gần như nhà nào cũng chế biến vài ba loại mắm để dự trữ. Ảnh: Lục Tùng.

Tùy theo đặc trưng của từng loài cá nguyên liệu mà mỗi loại mắm có cách ẩm thực khác nhau. Thông thường, có 2 cách thưởng thức mắm. Một là ăn sống, tức mang sản phẩm mắm đã đủ thời gian ủ, thêm chút giấm, tỏi, đường, ướt... trộn đều lên là ăn. Hai là chế biến thành món kho hoặc món chưng. Trong đó, nổi tiếng nhất là món mắm kho kèm với cá bông lau, lươn, ốc... và thịt ba chỉ cắt mỏng.

Mắm Châu Đốc. Ảnh: LT
Mắm Châu Đốc. Ảnh: Lục Tùng.

Tất cả đơn sơ, giản dị như “hương đồng, gió nội”, nhưng không du khách nào không bị níu lòng khi cái khẩu vị như bị tan chảy trước mùi thơm đặc trưng của mắm hòa quyện với thế giới sắc màu của sản vật ăn kèm.

Nào là cọng bông súng giòn tan, điểm xuyến màu vàng tươi của bông điên điển, bông bí, màu xanh của rau dừa, rau mác, cù nèo, hẹ nước, rồi chút cay ấm của gừng non, vị cay giòn của quả ớt sừng...

Rau ăn kèm mắm kho. Ảnh: LT
Rau ăn kèm mắm kho. Ảnh: Lục Tùng.

Chả thế mà các nhà dinh dưỡng cho rằng, ăn mắm kho là hưởng thụ bữa ăn giàu dinh dưỡng và đa dạng chất so với nhiều món “sơn hào hải vị”.

Đặc biệt là trong những ngày cách ly xã hội, nồi mắm kho không chỉ tạo ra sinh khí mới cho bữa ăn mà còn góp phần bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết để tăng cường đề kháng tạo lá chắn bảo vệ cơ thể  trước dịch COVID-19.

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

Cuộc sống hạnh phúc bên chồng đại gia của người đẹp đông con nhất showbiz

Hải Minh |

Cuộc sống của Hoa hậu Toàn cầu 2015 Oanh Yến khá đặc biệt với "đội bóng gia đình" 6 đứa con.

“Phát sốt” với đặc sản gà đốt Ô Lâm

Lục Tùng |

Không như gà nướng thông thường, gà đốt Ô Lâm của đồng bào Khmer Bảy Núi có lớp da vàng ướt mật, vị thơm lừng mùi đặc trưng gà của núi rừng hòa quyện với mùi lá xả nướng vàng và lá chúc thái sợi... Vì vậy, chỉ cần nhìn thoáng qua, chắc chắn mọi người sẽ lên cơn sốt với mong muốn được nếm...

3 món ăn gây "bão mạng" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19

Hải Minh |

Cà phê Dalgona, trứng rán bồng bềnh, bánh mì phô mai bơ tỏi... là những món ăn đang "gây bão" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru tại Đà Nẵng

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26.9 thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Cuộc sống hạnh phúc bên chồng đại gia của người đẹp đông con nhất showbiz

Hải Minh |

Cuộc sống của Hoa hậu Toàn cầu 2015 Oanh Yến khá đặc biệt với "đội bóng gia đình" 6 đứa con.

“Phát sốt” với đặc sản gà đốt Ô Lâm

Lục Tùng |

Không như gà nướng thông thường, gà đốt Ô Lâm của đồng bào Khmer Bảy Núi có lớp da vàng ướt mật, vị thơm lừng mùi đặc trưng gà của núi rừng hòa quyện với mùi lá xả nướng vàng và lá chúc thái sợi... Vì vậy, chỉ cần nhìn thoáng qua, chắc chắn mọi người sẽ lên cơn sốt với mong muốn được nếm...

3 món ăn gây "bão mạng" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19

Hải Minh |

Cà phê Dalgona, trứng rán bồng bềnh, bánh mì phô mai bơ tỏi... là những món ăn đang "gây bão" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19.