Không thể bỏ qua những loại bánh này trong dịp Tết Nguyên đán

THANH NGA (T/H) |

Bởi là quốc gia gắn với nền nông nghiệp lúa nước nên những loại bánh của Việt Nam đều có nguyên liệu từ thiên nhiên như: lúa gạo, nếp, bắp, mì, khoai... Và trong những dịp lễ tết đặc biệt là tết Nguyên đán, các loại bánh truyền thống là món không thể thiếu.

Bánh chưng

Đối với mỗi người dân đất Việt, hẳn không ai không biết bánh chưng với sự tích Lang Liêu đã đi vào tâm thức. Bánh chưng tượng trưng cho sự hòa hợp của đất trời, sự gắn bó của gia đình và tinh thần đoàn kết của dân tộc.

Với các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng như gạo nếp,đỗ xanh và thịt heo bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Cụ thể như đỗ xanh chứa chất thanh nhiệt giải độc, giảm các hiện tương sưng tấy, làm bánh chưng có vị thanh giúp cân bằng với độ béo của thịt và đồ nếp. Bên cạnh đó gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn đồng thời có là một thực phẩm rất tốt cho gan.

Bánh tét

Tương tự bánh chưng, bánh tét cũng có phần nhân gồm thịt heo, đậu xanh và gạo nếp. Tuy nhiên, lớp vỏ bánh tét có khi được gói bằng lá chuối, thay vì sử dụng lá dong. Một điểm khác về hình thức là bánh chưng hình vuông còn bánh tét hình trụ. Bánh tét được người miền Nam ưa dùng trong dịp Tết Nguyên đán trong khi bánh chưng là đặc sản của miền Bắc.

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là đặc sản giản dị của vùng đất Hải Dương, thức quà dùng để chiêu đãi khách và biếu tặng các dịp lễ, tết. Món bánh này từng được dâng lên vua Bảo Đại trong một lần kinh lý đến Hải Dương và được vua khen ngợi. Vị ngọt thanh nhẹ của đậu xanh khi thưởng thức cùng trà đã tạo nên nét đẹp trong ẩm thực của người dân xứ này.

Bánh in

Bánh in là một loại bánh đặc sản không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền tại Huế. Tương truyền rằng, đây là một món bánh dâng Vua uống trà vào dịp tết Nguyên đán vào thời nhà Nguyễn, vừa giàu chất dinh dưỡng lại mang ý nghĩa chúc Vua trường thọ nên dần đây trở thành một món bánh đặc sản của người dân ở Huế.

Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như: đậu xanh, bột nếp, bột năng và đường được làm từ khuôn có phần đáy in hình cá, phượng hoặc chữ phúc, lộc, thọ. Món bánh in được coi như là món ăn tinh thần ở nơi đây.

Bánh ít lá gai

Đây là loại bánh đặc sản của vùng đất Bình Định. Với hình dáng giống như tháp chàm rất đẹp mắt, món bánh này còn có nguồn gốc từ thời vua Hùng. Người con gái út đã sáng tạo nên loại bánh này dựa vào món bánh chưng và bánh dày của hai người anh của mình và dâng lên vua cha. Vua Hùng đã rất thích và đặt tên là bánh ít, tựa như người con gái út ít của Vua.

Món bánh này dần đã trở thành một món bánh quen thuộc trong những ngày tết âm lịch ở nước ta.

THANH NGA (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Nghề làm bánh in độc, lạ nức tiếng ở Nha Trang vào vụ Tết

Nhiệt Băng |

Chiếc bánh in sản xuất tại Nha Trang, Khánh Hòa độc, lạ ở chỗ cao từ 30-40cm, được in hoa văn, rồng phượng, trang trí rất bắt mắt và đặc biệt chỉ phục vụ thị trường Tết là chính. Dù đã hình thành mấy chục năm qua ở thành phố biển, nhưng đến nay nghề này đang trên đà mai một, vì không có người trẻ kế thừa, lưu giữ.

Bà con Cồn Sơn làm bánh mứt tết gửi các chiến sĩ biên cương

NHẬT THỊNH - VY SƠN |

Giữa cái lạnh của những ngày đang độ vào Xuân, căn bếp của bà con Cồn Sơn (Cần Thơ) luôn đỏ lửa từ lúc sáng sớm, để có thể làm những món quà quê, bánh mứt gửi đến các anh chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương.

Sức mua chậm, nhiều tiểu thương dè dặt không dám lấy bánh mứt bán Tết

Thanh Ngọc - Tâm An |

Còn khoảng 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng tiểu thương các chợ truyền thống tại TPHCM vẫn dè dặt chưa lấy nhiều hàng để bán Tết vì sức mua năm nay giảm trầm trọng.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Nghề làm bánh in độc, lạ nức tiếng ở Nha Trang vào vụ Tết

Nhiệt Băng |

Chiếc bánh in sản xuất tại Nha Trang, Khánh Hòa độc, lạ ở chỗ cao từ 30-40cm, được in hoa văn, rồng phượng, trang trí rất bắt mắt và đặc biệt chỉ phục vụ thị trường Tết là chính. Dù đã hình thành mấy chục năm qua ở thành phố biển, nhưng đến nay nghề này đang trên đà mai một, vì không có người trẻ kế thừa, lưu giữ.

Bà con Cồn Sơn làm bánh mứt tết gửi các chiến sĩ biên cương

NHẬT THỊNH - VY SƠN |

Giữa cái lạnh của những ngày đang độ vào Xuân, căn bếp của bà con Cồn Sơn (Cần Thơ) luôn đỏ lửa từ lúc sáng sớm, để có thể làm những món quà quê, bánh mứt gửi đến các anh chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương.

Sức mua chậm, nhiều tiểu thương dè dặt không dám lấy bánh mứt bán Tết

Thanh Ngọc - Tâm An |

Còn khoảng 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng tiểu thương các chợ truyền thống tại TPHCM vẫn dè dặt chưa lấy nhiều hàng để bán Tết vì sức mua năm nay giảm trầm trọng.