Giảm thiểu rác thải nhựa từ những thay đổi nhỏ

Diệu Tiên |

Theo tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc tại Việt Nam, 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường hằng năm và nhu cầu tiêu thụ nhựa của người Việt ngày một gia tăng. Rác thải nhựa đã trở thành gánh nặng đối với môi trường và sức khỏe con người, đòi hỏi sự can thiệp của chính phủ, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng chung tay giải quyết.

Từ tháng 8.2019, Trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio tại Hà Nội tiến hành thu gom các bao bì nhựa sản phẩm Ajinomoto từ học viên. Sau khi sử dụng hết các sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam tại gia đình, thay vì thải bao bì nhựa ra môi trường dưới dạng rác thải, người tiêu dùng sẽ giữ lại và mang đến Ajinomoto Cooking Studio khi tham gia các lớp học nấu ăn tại đây. Các bao bì này sẽ được trung tâm thu gom, phân loại để phục vụ cho việc xử lý và tái chế.

Nhằm cắt giảm sử dụng vật liệu nhựa, Ajinomoto Cooking Studio triển khai chuyển đổi việc sử dụng các dụng cụ từ nhựa, đặc biệt là những sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sang các sản phẩm tự hủy hoặc từ chất liệu thân thiện với môi trường.

Đối với hoạt động thử vị các loại thức uống, Ajinomoto Cooking Studio đã ngừng sử dụng ống hút nhựa và thay thế bằng ống hút cỏ bàng. Các loại túi đựng thực phẩm từ chất liệu sinh học phân hủy hoàn toàn được đưa vào sử dụng. Hệ thống phân loại rác thải hữu cơ – vô cơ giúp quá trình thu gom và tái chế rác trở nên dễ dàng hơn, góp phần hình thành thói quen phân loại rác thải tại nhà.

Sử dụng bao tay từ chất liệu nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn tại Ajinomoto Cooking Studio (ảnh:A.T).
Sử dụng bao tay từ chất liệu nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn tại Ajinomoto Cooking Studio (ảnh:A.T).

Bên cạnh đó, việc thay thế hoàn toàn nước uống đóng chai sử dụng một lần dành cho khách tham gia các hoạt động tại Khu tổ hợp văn phòng, trung tâm thông tin và nghiên cứu đào tạo ẩm thực của Ajinomoto tại Hà Nội sang các bình bước thể tích lớn và ly giấy cũng hạn chế lượng chai nhựa thải ra môi trường hằng năm.

Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động phát triển bền vững cùng môi trường. Cụ thể, trong hoạt động sản xuất, Công ty Ajinomoto Việt Nam tập trung vào ba trụ cột quan trọng cho sự phát triển bền vững, đồng hành cùng môi trường: Doanh nghiệp “không phát thải” đối với nước thải, khí thải và chất thải rắn; sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và đẩy mạnh kinh doanh dựa trên chu trình sinh học.

Sử dụng ống hút cỏ bàng thân thiện với môi trường trong hoạt động thử vị (ảnh:A.T).
Sử dụng ống hút cỏ bàng thân thiện với môi trường trong hoạt động thử vị (ảnh:A.T).

Trước tình hình ô nhiễm rác thải nhựa đang diễn ra ngày một nghiêm trọng trên toàn cầu, Tập đoàn Ajinomoto đã đặt ra mục tiêu hoàn toàn không xả thải nhựa trước năm tài chính 2030 và triển khai thực hiện nhiều sáng kiến để hoàn thành mục tiêu này. Từ năm 2000, Tập đoàn Ajinomoto đã chuyển đổi bao bì dạng túi nhỏ của dòng sản phẩm hạt nêm HON-DASHI® sang bao bì giấy, giúp giảm khoảng 11 tấn nhựa sử dụng hàng năm. Việc thay đổi kích cỡ và thiết kế bao bì nhỏ gọn hơn cho dòng sản phẩm Blendy® và Masako® giúp cắt giảm hơn 2.000 tấn nhựa tiêu thụ mỗi năm.

Những thay đổi bước đầu tại Ajinomoto Cooking Studio đã và đang góp phần nhỏ trong việc chia sẻ và từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt trong sử dụng các vật liệu nhựa trong cuộc sống hằng ngày, từ đó xây dựng môi trường bền vững cho thế hệ tương lai.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Tập đoàn Ajinomoto đồng hành cùng Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019

Thế Lâm |

Vừa qua, sau buổi lễ kí kết ngày 6.3.2019, Tập đoàn Ajinomoto – Công ty mẹ của Ajinomoto Việt Nam - đã chính thức trở thành nhà tài trợ hạng cao nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 được tổ chức tại Phillipines vào tháng 11 và 12 năm 2019.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Tập đoàn Ajinomoto đồng hành cùng Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019

Thế Lâm |

Vừa qua, sau buổi lễ kí kết ngày 6.3.2019, Tập đoàn Ajinomoto – Công ty mẹ của Ajinomoto Việt Nam - đã chính thức trở thành nhà tài trợ hạng cao nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 được tổ chức tại Phillipines vào tháng 11 và 12 năm 2019.