Điều cần biết về Kefir và Kombucha, những lưu ý khi sử dụng

Phương Anh (Nguồn Heathline) |

Trong những ngày hè nóng hầm hập, hai thức uống lên men KefirKombucha có thể giải khát, dưỡng nhan và vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cân nhắc một số lưu ý khi sử dụng những thức uống trên.

Thành phần

Kefir và kombucha đều là đồ uống lên men được làm bằng cách sử dụng nguyên liệu ban đầu có thể được tái sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản là Kefir thường được làm từ sữa, trong khi Kombucha được làm bằng trà.

Hạt Kefir - thành phần chính để tạo ra Kefir, chứa hỗn hợp men và vi khuẩn liên kết cùng với protein sữa và đường phức hợp. Để lên men, những hạt này được trộn với sữa và để yên trong vòng 18 đến 24 giờ. Sau quá trình lên men, các hạt Kefir sẽ được tách khỏi chất lỏng và có thể tái sử dụng. Chất lỏng sót lại đó chính là Kefir.

Ngoài ra, còn có kefir nước, được làm bằng cách trộn hạt kefir với nước dừa hoặc nước lọc và thêm đường hoặc nước quả thay vì sữa. Ảnh:
Ngoài ra, còn có kefir nước, được làm bằng cách trộn hạt kefir với nước dừa hoặc nước lọc và thêm đường hoặc nước quả thay vì sữa. Ảnh: Heathline.

Thành phần chính để chế biến trà Kombucha đó là trà đen hoặc trà xanh, đường và con giống SCOBY. Quá trình lên men tạo ra vi khuẩn, axit và một lượng nhỏ men rượu. Vi khuẩn trong Kombucha nổi bật là Axit Lactic. Đây là vi khuẩn có lợi, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, Kombucha cũng chứa một lượng lớn Vitamin B và Enzyme.

Trà Kombucha là một thức uống có ga, có chút vị chua của giấm lên men, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây pha cùng. Ảnh:
Trà Kombucha là một thức uống có ga, có chút vị chua của giấm lên men, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây pha cùng. Ảnh: Heathline.

Lợi ích sức khỏe

Lợi ích chính của việc uống Kefir và Kombucha là nguồn cung cấp Probiotics - những vi khuẩn tốt giúp cân bằng hệ vi sinh lành mạnh trong đường tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống Kefir giúp giảm lượng cholesterol cao và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, Kefir có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư.

Kombucha - nguồn cung cấp lợi khuẩn Probiotic giúp giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi.

Kombucha được làm từ trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, Kombucha còn có tác dụng bảo vệ gan.

Một số lưu ý khi sử dụng

Mặc dù Kefir và Kombucha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột, nhưng chúng có thể có những nhược điểm chúng ta nên cân nhắc.

Kefir thường được làm từ sữa có chứa lactose - không phù hợp cho những người bị dị ứng với protein sữa hoặc không dung nạp lactose.

Kefir có thể chứa một lượng đường cao, tùy thuộc vào loại sữa hay nước hoa quả được sử dụng. Đồ uống nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường.

Hiện tượng “sủi bọt” của Kombucha do các phân tử carbon dioxide tạo ra trong quá trình lên men, có thể gây đầy hơi nếu bạn chưa quen.

Kombucha cũng chứa caffeine từ trà, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Những người nhạy cảm với caffeine sẽ có những phản ứng như bồn chồn hoặc lo lắng.

Kombucha cũng chứa cồn do quá trình lên men. Mặc dù lượng cồn này rất thấp ở các sản phẩm thương mại (dưới 0,5%), nhưng nó có thể cao tới 3% nếu ủ tại nhà.

Phương Anh (Nguồn Heathline)
TIN LIÊN QUAN

6 lý do để uống sữa chua kefir

Thanh Thanh (Theo Eat this not that) |

Theo trang Eat this not that, sữa chua kefir được tạo ra bằng cách kết hợp sữa với hạt kefir, là hỗn hợp của vi khuẩn và men. Từ đó, tạo ra thức uống có chứa đến 30 chủng vi khuẩn chữa bệnh đường ruột.

Lợi ích của kombucha đối với người có đường huyết cao

HẠ MÂY (Theo act1diabetes) |

Khi kombucha được làm hoặc ủ đúng cách, nó có lợi cho cơ thể chúng ta theo nhiều cách. Dưới đây là lợi ích của kombucha đối với người có đường huyết cao.

7 cách pha trà kombucha tốt cho sức khỏe

THANH NGỌC (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, trà kombucha không chỉ giàu vi khuẩn tốt cho đường ruột mà còn dễ dàng kết hợp với những thành phần khác. Dưới đây là 7 cách pha trà kombucha tốt cho sức khỏe.

Nhà thờ Đức Bà TPHCM vào top 10 nhà thờ tráng lệ nhất châu Á

Ninh Phương |

Mới đây, nhà thờ Đức Bà TPHCM được tờ South China Morning Post tôn vinh trong danh sách 10 nhà thờ tráng lệ nhất và nổi bật nhất ở châu Á.

Trào lưu Flex: Hãy nghĩ về những điều tử tế, hãy sống cuộc đời rực rỡ

Nhóm PV |

Trào lưu "flex" hay "flexing" (khoe khoang trên mạng xã hội) hiện trở thành chủ đề "nóng" với nhiều góc cạnh thú vị. Trao đổi với Lao Động, nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng, thay vì nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực, hãy nghĩ trào lưu này như một điều tử tế, hãy sống một cuộc đời rực rỡ.

Chuyên gia quốc tế: Tuyển nữ Việt Nam hay hơn kì vọng

Thanh Vũ |

Các chuyên gia bóng đá quốc tế đã dành không ít lời khen cho màn trình diễn của đội tuyển nữ Việt Nam trước đương kim vô địch Mỹ trong trận ra quân World Cup nữ 2023.

Dịch bệnh tay chân miệng tăng, nguy cơ thiếu thuốc điều trị chực chờ

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có xu hướng gia tăng, kéo theo số ca nặng tăng. Về cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng, Sở Y tế TP cho biết cơ số thuốc dự trữ của thành phố dự kiến không đủ đáp ứng.

Sự khuynh đảo của BTS, Blackpink và tranh cãi Kpop đang mất chất

DƯƠNG HƯƠNG |

Hệ thống đào tạo đặc thù của Kpop đã tạo ra một ngành công nghiệp tỉ USD với hai trong số những nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới BTS và Blackpink. Nhưng sự thay đổi về phong cách và màu sắc âm nhạc hiện nay đang khiến nhiều người hoài nghi, liệu Kpop có đang mất chất?

6 lý do để uống sữa chua kefir

Thanh Thanh (Theo Eat this not that) |

Theo trang Eat this not that, sữa chua kefir được tạo ra bằng cách kết hợp sữa với hạt kefir, là hỗn hợp của vi khuẩn và men. Từ đó, tạo ra thức uống có chứa đến 30 chủng vi khuẩn chữa bệnh đường ruột.

Lợi ích của kombucha đối với người có đường huyết cao

HẠ MÂY (Theo act1diabetes) |

Khi kombucha được làm hoặc ủ đúng cách, nó có lợi cho cơ thể chúng ta theo nhiều cách. Dưới đây là lợi ích của kombucha đối với người có đường huyết cao.

7 cách pha trà kombucha tốt cho sức khỏe

THANH NGỌC (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, trà kombucha không chỉ giàu vi khuẩn tốt cho đường ruột mà còn dễ dàng kết hợp với những thành phần khác. Dưới đây là 7 cách pha trà kombucha tốt cho sức khỏe.