Thành phần
Kefir và kombucha đều là đồ uống lên men được làm bằng cách sử dụng nguyên liệu ban đầu có thể được tái sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản là Kefir thường được làm từ sữa, trong khi Kombucha được làm bằng trà.
Hạt Kefir - thành phần chính để tạo ra Kefir, chứa hỗn hợp men và vi khuẩn liên kết cùng với protein sữa và đường phức hợp. Để lên men, những hạt này được trộn với sữa và để yên trong vòng 18 đến 24 giờ. Sau quá trình lên men, các hạt Kefir sẽ được tách khỏi chất lỏng và có thể tái sử dụng. Chất lỏng sót lại đó chính là Kefir.
Thành phần chính để chế biến trà Kombucha đó là trà đen hoặc trà xanh, đường và con giống SCOBY. Quá trình lên men tạo ra vi khuẩn, axit và một lượng nhỏ men rượu. Vi khuẩn trong Kombucha nổi bật là Axit Lactic. Đây là vi khuẩn có lợi, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, Kombucha cũng chứa một lượng lớn Vitamin B và Enzyme.
Lợi ích sức khỏe
Lợi ích chính của việc uống Kefir và Kombucha là nguồn cung cấp Probiotics - những vi khuẩn tốt giúp cân bằng hệ vi sinh lành mạnh trong đường tiêu hóa.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống Kefir giúp giảm lượng cholesterol cao và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, Kefir có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư.
Kombucha - nguồn cung cấp lợi khuẩn Probiotic giúp giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi.
Kombucha được làm từ trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, Kombucha còn có tác dụng bảo vệ gan.
Một số lưu ý khi sử dụng
Mặc dù Kefir và Kombucha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột, nhưng chúng có thể có những nhược điểm chúng ta nên cân nhắc.
Kefir thường được làm từ sữa có chứa lactose - không phù hợp cho những người bị dị ứng với protein sữa hoặc không dung nạp lactose.
Kefir có thể chứa một lượng đường cao, tùy thuộc vào loại sữa hay nước hoa quả được sử dụng. Đồ uống nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường.
Hiện tượng “sủi bọt” của Kombucha do các phân tử carbon dioxide tạo ra trong quá trình lên men, có thể gây đầy hơi nếu bạn chưa quen.
Kombucha cũng chứa caffeine từ trà, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Những người nhạy cảm với caffeine sẽ có những phản ứng như bồn chồn hoặc lo lắng.
Kombucha cũng chứa cồn do quá trình lên men. Mặc dù lượng cồn này rất thấp ở các sản phẩm thương mại (dưới 0,5%), nhưng nó có thể cao tới 3% nếu ủ tại nhà.