Đái tháo đường thai kỳ: Cần được quan tâm đúng mức

Vĩnh Khoa |

Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một vấn đề phổ biến, khá thường gặp với các thai phụ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 20% thai phụ đối mặt với ĐTĐTK, và con số này đang có chiều hướng gia tăng. ĐTĐTK nếu không được quan tâm đầy đủ dễ dẫn đến những nguy cơ cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Đó là những nhận định của các bác sĩ tại hội thảo “Phổ biến hướng dẫn quốc gia về dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ”, nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế về dự phòng về kiểm soát đái tháo đường thai kỳ và thống nhất sử dụng hướng dẫn trong toàn quốc.

Đây là hoạt động trong chương trình “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” do Bộ Y tế Việt Nam hợp tác với Công ty Abbott Việt Nam (Abbott) thực hiện.

Đái tháo đường thai kỳ ngày càng tăng tại Việt Nam

Tại hội thảo, PGS.TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang cho biết, đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose phát hiện trong thai kỳ và  đang có khuynh hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Nếu như những năm 2000-2006 tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ chỉ khoảng 3,6 – 5,7%, thì nay đã lên đến 20%. Riêng tại Bệnh viện Hùng Vương, năm 2017 đã tầm soát cho 15.974 thai phụ và phát hiện gần 2.877 trường hợp mắc đái tháo đường thai kỳ, chiếm hơn 18%.

Hội thảo “Phổ biến hướng dẫn quốc gia về dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ”được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh
Hội thảo “Phổ biến hướng dẫn quốc gia về dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ” được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, tình trạng đái tháo đường thai kỳ đang có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Thống kê tại một số nước trong khu vực, tỷ lệ ĐTĐTK tại Singapore hiện nay là 18.9%, Malaysia 11,4%, Australia 13%, Thái Lan 9,3%....

Tại Việt Nam, theo khảo sát của một số bệnh viện chuyên khoa sản của Việt Nam cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai kỳ có xu hướng tăng dần trong những năm qua, khoảng 3- 4% giai đoạn 2001-2004 và tăng đến gần 20% trong năm 2017.

ĐTĐTK có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.  Thai phụ mắc ĐTĐTK có thể làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận.

Về lâu dài, các thai phụ mắc ĐTĐTK có nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 và các biến chứng liên quan, đặc biệt là biến chứng tim mạch nhỏ ảnh hưởng đến tim, thân, mắt.

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ bị bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh ĐTĐTK trước đó mà không được kiểm soát tốt.

“Nếu không kiểm soát tốt, đái tháo đường thai kỳ có thể làm tăng tỷ lệ bị bệnh và tử vong ở cả thai phụ lẫn thai nhi”, PGS.TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang khẳng định.

Cần thiết phải dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ

Trước tình hình tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng ở phụ nữ Việt Nam, đồng thời ngăn chặn những nguy cơ, rủi ro của căn bệnh này với cộng đồng, chương trình “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” do Bộ Y tế hợp tác với công ty Abbott Việt Nam thực hiện, sẽ tập trung vào các hoạt động quan trọng như: Giáo dục bệnh nhân và cộng đồng về cách thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống cho những người mắc đái tháo đường thai kỳ; Phát triển các hướng dẫn quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ; Nâng cao kiến thức và hiệu quả của đội ngũ nhân viên y tế thông qua đào tạo; Phát triển chương trình sàng lọc và chẩn đoán được chuẩn hóa…

PGs.Ts  Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trình bày tại Hội thảo
PGS.TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trình bày tại hội thảo.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế - cho biết: Với sự hỗ trợ về tài chính cũng như chuyên môn trong lĩnh vực dinh dưỡng của công ty Abbott và sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đang công tác trong lĩnh vực thai phụ khoa, nội tiết và dinh dưỡng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em- Bộ Y tế đã biên soạn “Hướng dẫn quốc gia về dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ”, để xây dựng hướng dẫn và chương trình đào tạo cho cán bộ y tế trên toàn quốc.

Điều này sẽ góp phần cải thiện toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh chiến lược quốc gia về phòng chống các bệnh không lây nhiễm".

Dự án “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” là dự án tiếp nối, sau một loạt các dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam; cải thiện năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm… rất thành công của Bộ Y tế và Abbott hợp tác trong thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam.

Vĩnh Khoa
TIN LIÊN QUAN

Hài hòa chính sách lãi suất và tỉ giá

LAM DUY |

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng quyết định điều chỉnh tăng lãi suất là biện pháp nhằm bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Bim Kiên Giang bị tố dối trá thời hạn dự án Phú Quốc Marina Square

NHÓM PV |

Dự án Phú Quốc Marina Square bị điều chỉnh thời hạn thuê đất chỉ còn tới năm 2077 nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH BIM Kiên Giang vẫn ký loạt hợp đồng hợp tác với khách hàng ghi thời hạn dự án đến năm 2084. 

Bến xe Đà Nẵng bị rao bán: Hoạt động được 2 năm thì bỏ hoang 8 năm

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Bến xe phía Nam Đà Nẵng hay còn được biết đến với tên gọi bến xe Đức Long nằm ở huyện Hòa Vang được đầu tư gần 130 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động thì có 8 năm bị bỏ hoang, bến xe này đang bị ngân hàng rao bán để siết nợ. 

TPHCM phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, triển khai kiểm soát khẩn

NGUYỄN LY |

Sở Y tế TP TPHCM xác nhận đã xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện đang phối hợp với đơn vị chức năng để kiểm soát tình hình. 

Sắp xét xử 74 bị cáo buôn lậu, làm xăng giả với hơn 200 triệu lít

HÀ ANH CHIẾN |

TAND tỉnh Đồng Nai dự kiến ngày 25.10 đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 74 bị cáo, bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội “Buôn lậu” và tội “Nhận hối lộ” trong chuyên án 920G buôn lậu làm xăng giả. Tham gia tố tụng có 81 luật sư… Dự kiến thời gian xét xử sơ thẩm từ 45-60 ngày.

Giá xăng dầu hôm nay 3.10: Bật tăng gần 3% phiên đầu tuần

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay 3.10: WTI ngưỡng 81,62 USD/thùng, dầu Brent 87,45 USD/thùng.

Tổng thống Ukraina thông báo tin thắng lợi ở Kherson

Thanh Hà |

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, các lực lượng Ukraina đã giải phóng Arkhanhelske, Myrolyubivka ở vùng Kherson.

Nghệ An: Xuyên đêm khắc phục hậu quả sau cơn lũ kinh hoàng ở Kỳ Sơn

QUANG ĐAI - QUÁCH DU |

Nghệ An - Sau trận lũ kinh hoàng, lượng đất đá, bùn và nước đã bủa vây khu vực thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trước khối lượng đất đá rất lớn, trong đêm mùng 2 và sáng ngày 3.10, người dân cũng như lực lượng chức năng đã phải huy động nhân lực, máy móc xuyên đêm để thu dọn.