Cơ thể con người cần nạp những loại thức ăn nào khi trời chuyển lạnh?

Thảo Chi (T/H) |

Khi thời tiết đột ngột chuyển lạnh cơ thể chúng ta buộc phải có những biến chuyển sinh học để thích nghi. Việc bổ sung những loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể khi trời đột ngột chuyển lạnh là hết sức quan trọng. Điểm lại một số loại thực phẩm dễ tìm, dễ mua để giúp cơ thể "miễn nhiễm" với hình thái thời tiết trên...

1. Gừng:

Gừng là gia vị, món ăn, vị thuốc rất tốt để chữa các bệnh thường mắc phải vào mùa đông như: viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh… Ngoài ra gừng còn có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải một số độc tố trong cơ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, nếu lười không muốn chế biến thành món ăn, bạn có thể cho vài lát gừng tươi vào nước sôi trong khoảng 10 phút và thưởng thức nhằm tăng cường sức đề kháng cơ thể. Được biết, uống gừng nóng còn giúp điều hòa thân nhiệt, giảm lạnh từ bên trong. Ngoài ra, Magie, kẽm và kali trong củ gừng có tác dụng cải thiện quá trình lưu thông máu, tăng chức năng hệ tuần hoàn.

2. Thực phẩm giàu Vitamin D:

Vitamin D còn có vai trò đối với hệ miễn dịch. Theo đó, vitamin D giúp hấp thu canxi, tham gia điều hòa một số men, chức năng bài tiết insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch. Khi trời chuyển lạnh những đối tượng trong diện có nguy cơ ảnh hưởng cao như người cao tuổi, trẻ nhỏ rất cần bổ sung vitamin D liều dự phòng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu vitamin D thường có trong trứng, sữa, bơ, gan cá... Đây điều là những loài thực phẩm có trong bữa ăn hằng ngày và thường rất dễ tìm.

3. Khoai lang

Khoai lang được khá nhiều người xem là món khoái khẩu trong những ngày đông lạnh lẽo. Khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ thực vật, các chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai. Nhưng có một điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư rất hiệu nghiệm.

4. Hành tây:

Hành tây được xem là vị thuốc xưa của người Trung Hoa giúp vượt qua mùa đông lạnh lẽo. Thêm hành tây vào chế độ ăn giúp chuyển hóa năng lượng, tăng quá trình trao đổi chất làm cơ thể ấm dần và phòng các bệnh lúc giao mùa như cảm cúm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra hành tây có tác dụng giảm cholesterol (mỡ máu), giúp cho máu lưu thông tốt. Hạn chế cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt (HDL). Hành tây là thực phẩm kiêm dược phẩm tốt cho hệ thống tiêu hoá, chống táo bón, đầy hơi và trào ngược axít dạ dày.

5. Quả ớt:

Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng cơ thể. Đối với những món ăn giàu chất béo thì capsaicin co trong ớt sẽ giảm trọng lượng cơ thể tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà các cơ luôn săn chắc.

 
Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.


Thảo Chi (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Nên dùng những thực phẩm bổ, rẻ nào để có một trái tim khỏe ?

Thảo Chi (T/H) |

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của động vật, với chức năng bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể... Chính vì lẽ đó, chăm sóc, bồi bổ dưỡng chất để có một trái tim khỏe là việc hết sức quan trọng. Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ am hiểu về ẩm thực để chọn cho mình một thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Cùng điểm qua một số thực phẩm ngon, bổ, rẻ và tốt cho trái tim...

Làm đẹp đón Tết với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

L.Hà |

Hơn 200 người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã được làm đẹp trước khi về đón Tết với gia đình. Cả ngày 24.1, tại sân Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trở thành cửa hàng làm tóc mà khách hàng là bệnh nhân.

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì để bệnh không trở nặng?

PV |

Viêm đa khớp dạng thấp (thấp khớp) nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề quan trọng trong việc phòng và điều trị viêm đa khớp dạng thấp. Th.s, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT TƯ sẽ giải đáp những thắc mắc ấy ngay bây giờ.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Nên dùng những thực phẩm bổ, rẻ nào để có một trái tim khỏe ?

Thảo Chi (T/H) |

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của động vật, với chức năng bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể... Chính vì lẽ đó, chăm sóc, bồi bổ dưỡng chất để có một trái tim khỏe là việc hết sức quan trọng. Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ am hiểu về ẩm thực để chọn cho mình một thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Cùng điểm qua một số thực phẩm ngon, bổ, rẻ và tốt cho trái tim...

Làm đẹp đón Tết với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

L.Hà |

Hơn 200 người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã được làm đẹp trước khi về đón Tết với gia đình. Cả ngày 24.1, tại sân Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trở thành cửa hàng làm tóc mà khách hàng là bệnh nhân.

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì để bệnh không trở nặng?

PV |

Viêm đa khớp dạng thấp (thấp khớp) nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề quan trọng trong việc phòng và điều trị viêm đa khớp dạng thấp. Th.s, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT TƯ sẽ giải đáp những thắc mắc ấy ngay bây giờ.