Gói gia vị không như lời đồn
Khó có thực phẩm đóng gói nào thân thuộc với các gia đình người Việt như mì ăn liền. Hầu như kệ bếp nhà ai cũng sẵn vài gói mì phòng trường hợp cần đến một bữa ăn nhanh gọn, đủ dinh dưỡng tối thiểu và ngon miệng. Nhưng khá ngộ nghĩnh là dù đã yên tâm với chất lượng mì ăn liền, song nhiều người vẫn phân vân trước các gói gia vị đi kèm, với quan niệm: “Gia vị này… không tốt cho sức khỏe!”.
Chị Thanh Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội), một người tiêu dùng thường xuyên sử dụng mì ăn liền chia sẻ: “Thêm các gói gia vị vào, món mì nhìn hấp dẫn và ngon hẳn. Nhưng thú thật nhiều lúc cũng băn khoăn lắm. Có người bảo những gói gia vị này chỉ toàn bột ngọt. Có người bảo các gói dầu bổ sung thường nhiều chất béo gây hại…”.
“Giải oan” cho các gói gia vị trong mì ăn liền, BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (Hội KHKT ATTP VN) cho biết: “Mì ăn liền ở Việt Nam thường có 3 gói gia vị chính là gói súp, gói dầu sa tế và gói rau. Một số loại mì cao cấp có thêm gói thịt. Thành phần các gói gia vị này đều được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên bao bì sản phẩm, bao gồm cả nguyên liệu có khả năng gây dị ứng cho một số đối tượng nhất định (nếu có)”.
Để giúp người tiêu dùng hình dung rõ hơn về những gói gia vị, bà Dương Thị Bích Đào - Trưởng phòng đảm bảo chất lượng công ty Acecook Việt Nam - cho biết thêm: “Thành phần trong gói gia vị của mì ăn liền là một hỗn hợp các loại gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt…) nhằm tạo nên hương vị đặc trưng cho từng sản phẩm.
Những thành phần và hàm lượng các nguyên liệu sử dụng trong gói gia vị này đều được các công ty sản xuất mì ăn liền, trong đó có Acecook Việt Nam nghiên cứu phù hợp với từng loại sản phẩm, tuân thủ các quy định Việt Nam, có công bố đầy đủ thành phần trên bao bì và được Cục ATTP xác nhận phù hợp thông qua Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm”.
“Giải mã” các thành phần có trong các gói gia vị mì ăn liền
Giải tỏa băn khoăn điển hình của người tiêu dùng về việc “gói bột súp có thể chứa nhiều bột ngọt không tốt cho sức khỏe”, BS Trần Văn Ký phân tích: “Bột ngọt là muối sodium của axit glutamic, một trong hơn 20 loại axitamin để kiến tạo nên protein cơ thể.
Chất này cũng có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa… và có trong nhiều loại rau quả như cà chua, đậu hà lan, bắp, cà rốt… Một số gói gia vị trong mì ăn liền có thể chứa bột ngọt và được ghi rõ trên thành phần sản phẩm với tên gọi theo khoa học là chất điều vị Mononatriglutamat (hoặc viết tắt là chất 621)”.
BS Trần Văn Ký cũng cho biết thêm, các viện nghiên cứu đều kết luận bột ngọt an toàn sử dụng nếu không quá lạm dụng. Để khẳng định hàm lượng bột ngọt trong mì ăn liền là an toàn và đạt chuẩn, bác sĩ Ký có đưa ra một so sánh để mọi người dễ hình dung.
Theo đó, hàm lượng bột ngọt trong các gói bột súp của mì ăn liền chỉ “đủ sức” gây ảnh hưởng cho sức khỏe nếu một người hoàn toàn không ăn gì ngoài 5-7 gói soup mì ăn liền mỗi ngày, từ ngày này sang ngày khác, tháng này qua tháng khác. Và trong thực tế thì điều này không thể xảy ra.
Về những thắc mắc liên quan đến gói dầu sa tế hay thói quen bỏ gói dầu khi ăn, một số chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng: “Gói dầu trong mì ăn liền với nguyên liệu chính là dầu tinh luyện cùng một số nguyên liệu tươi như hành tím, tỏi, rau om, ớt… để tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Nó cũng được nhà sản xuất nghiên cứu một cách phù hợp, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm tại Việt Nam”. Vì thế, bạn cứ yên tâm sử dụng gói dầu khi thưởng thức mì ăn liền.
Thực tế theo tìm hiểu tại công ty Acecook, một trong những công ty gắn liền với nhiều thương hiệu thân quen với người tiêu dùng như Hảo Hảo, Enjoy, Mikochi…, việc sản xuất gói gia vị từ đầu vào đến đầu ra đều được kiểm tra một cách nghiêm ngặt qua nhiều bước.
Theo đó, 100% nguyên liệu để sản xuất gói gia vị đều đảm bảo an toàn, chất lượng. Quá trình làm nên gói gia vị là một nghệ thuật mang theo tâm huyết, sự cẩn trọng và tỉ mỉ của nhà sản xuất để mang đến cho người tiêu dùng sự an toàn và vị ngon khó quên khi thưởng thức mì ăn liền.