Cách nấu cá kho làng Vũ Đại cho mâm cơm Tết hoàn hảo

Thảo Anh |

Mâm cơm ngày Tết có rất nhiều món ngon, nhưng lại dễ mang lại cảm giác ngán. Tìm kiếm những món đặc sản cho mâm cơm tròn vị, không thể bỏ qua cái tên món cá kho làng Vũ Đại. Tuy chỉ là cá kho nhưng mỗi niêu cá đều phải chế biến rất cầu kì, làm nên hương vị khó quên.

Ghé thăm làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam), những năm gần đây đã nổi tiếng với món đặc sản cá kho. Mức giá của món này không hề rẻ, những ngày cận tết thì niêu cá kho càng đắt hàng hơn. Cá kho làng Vũ Đại còn được dùng làm quà biếu tết cho những gia đình thân thiết. Dù cuộc sống hiện đại, công nghiệp thì món này vẫn được chế biến bằng củi mang hương vị truyền thống đậm đà.

Hình thức của mỗi niêu cá cũng được chuẩn bị rất cầu kì. Từng khoanh cá xếp trong niêu đất, đặt trên rế tre và đóng hộp cẩn thận. Nhiều gia đình ở làng Vũ Đại đã làm thương hiệu cá kho bài bản. Mỗi niêu cá được đóng theo trọng lượng to nhỏ khác nhau từ 1kg, 3kg, 5kg… Tuỳ nhu cầu của gia đình để chọn trọng lượng phù hợp. Mức giá cơ bản cho 1kg cá khoảng 450.000 đồng.

Mỗi niêu cá kho làng Vũ Đại đều rất cầu kì, đắt giá. Có thể dùng làm quà biếu tết cho những người thân tín.
Mỗi niêu cá kho làng Vũ Đại đều rất cầu kì, đắt giá. Có thể dùng làm quà biếu tết cho những người thân tín.

“Đập hộp” niêu cá kho “đắt giá” làng Vũ Đại

Ngay từ khâu chọn nguyên liệu nấu của món này đã phải tuyển chọn khá cầu kì. Loại cá dùng trong món này phải là loại cá trắm đen to, khoảng từ 3kg trở lên. Cá sẽ được mổ bỏ ruột, làm sạch sẽ rồi cho vào ướp với các nguyên liệu riêng. Cá phải được kho bằng niêu đất, loại niêu đất dùng để kho cá cũng phải được đặt làm riêng.

Từng khúc cá được xếp đều đặn vào niêu với hơn 10 loại gia vị, đun trên củi suốt 16 tiếng. Mà loại củi dùng để kho cá phải là củi nhãn. Tất cả những điều này nhằm tạo nên một niêu cá kho ngon nức tiếng vùng đất Vũ Đại.

Khi món kho hoàn tất, cả niêu cá kho sẽ được đóng hộp để bán cho khách. Chính vì thế, món này khi mở hộp khách sẽ thấy từng khúc cá nguyên vẹn. Các khúc cá đều khá to hơn miệng bát phở. Đặc trưng nhất của cá kho làng Vũ Đại là cá vẫn được để nguyên vảy, phủ kín riềng băm thái lát và các loại gia vị khác.

Từng khúc cá nguyên vẹn trong niêu, màu sắc nâu vàng rất bắt mắt.
Từng khúc cá nguyên vẹn trong niêu, màu sắc nâu vàng rất bắt mắt.

10 loại gia vị trong một niêu cá kho

Cá kho khá phổ biến với nhiều gia đình, nhiều địa phương song hương vị của cá kho của làng Vũ Đại vẫn rất độc đáo. Thịt cá thơm, chắc, đậm vị bậc nhất. Chia sẻ về bí mật làm nên hương vị ấy, anh Toàn người kinh doanh món cá kho làng Vũ Đại cho biết: “Đó là do 10 loại gia vị được nêm nếm trong nồi cá kho”.

Chọn cá, chọn củi xong rồi, từng khoanh cá còn phải được tẩm ướp với đủ 10 loại gia vị là: gừng, giềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chanh. “Khi kho chỉ cần thiếu một trong những loại gia vị trên là niêu cá kho ra đã khác hẳn luôn’, anh Toàn chia sẻ.

Dưới đáy niêu được dải một lớp giềng thái lát, vừa tăng mùi thơm cho cá và cũng để tránh cá bị cháy trong quá trình kho. Cá được kho suốt 16 tiếng đồng hồ trên bếp củi, vì thế người kho cá phải thức liên tục để điều chỉnh lửa cho phù hợp. Kho cá trên lửa liu riu vì 10 loại gia vị ướp cá chỉ một số được cho vào ngay lúc tẩm ướp ban đầu. Một số loại gia vị khác thì lại được nêm nếm trong quá trình kho trên bếp. Chính vì thế, để hương vị của nồi cá kho đều nhau đòi hỏi người đứng bếp có kinh nghiệm dày dặn.

Ngày tết, quá nhiều món thịt, giò dễ ngấy ngán. Trên mâm cơm có thêm đĩa cá kho làng Vũ Đại đổi món đưa cơm.
Ngày tết, quá nhiều món thịt, giò dễ ngấy ngán. Trên mâm cơm có thêm đĩa cá kho làng Vũ Đại đổi món đưa cơm.

Khi bắc niêu xuống, miếng cá đạt chuẩn phải thơm chắc thịt, thớ cá nạc nhưng không bị khô, ngấm đều gia vị và mỡ. Từng miếng cá đều rất ngậy béo. Mùi hương của gừng, giềng cảm nhận rõ ràng không còn chút mùi tanh nào của cá.

Cá kho làng Vũ Đại đang ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc, thậm chí cả một số nhà ở miền Nam cũng mua về. Bữa cơm ngày Tết có thêm đĩa cá trắm kho nục nóng hổi thì còn gì bằng.

Thảo Anh
TIN LIÊN QUAN

Những bí kíp vàng để bảo quản đồ ăn tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện công nghệ Sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ giúp mọi người bảo quản đồ ăn được tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết.

Dự báo thời tiết 22.1: Bắc Bộ tiếp tục ấm áp ngày 28 Tết Canh Tý 2020

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết ngày 22.1, miền Bắc tiếp tục ấm dần lên vào trưa và chiều. Trời rét về đêm và sáng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 25 độ C.

Tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng dịp Tết

Thảo Anh |

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán nhưng một số người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch,... nên cân đối dinh dưỡng khi ăn loại bánh này.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Những bí kíp vàng để bảo quản đồ ăn tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện công nghệ Sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ giúp mọi người bảo quản đồ ăn được tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết.

Dự báo thời tiết 22.1: Bắc Bộ tiếp tục ấm áp ngày 28 Tết Canh Tý 2020

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết ngày 22.1, miền Bắc tiếp tục ấm dần lên vào trưa và chiều. Trời rét về đêm và sáng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 25 độ C.

Tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng dịp Tết

Thảo Anh |

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán nhưng một số người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch,... nên cân đối dinh dưỡng khi ăn loại bánh này.