Cách đơn giản làm bánh flan thơm ngon và béo ngậy cho cả gia đình

Anh Ngọc |

Bánh flan có độ mềm béo phủ nhẹ lớp caramel ngọt ngọt đắng đắng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bánh flan không bị tanh, chuẩn ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

13 quả trứng gà ta (dùng trừng gà ta vừa an toàn, béo hơn, màu vàng đẹp hơn, nếu không có thì dùng trứng công nghiệp cũng không sao).

3 bịch sữa tươi không đường (tương đương 660 ml).

Nửa chén sữa đặc.

5 muỗng canh đường.

2-3 gói cà phê sữa (hoặc nếu bạn thích nguyên chất pha cà phê bột và sữa đặc thì vị sẽ đậm và đắng hơn).

Làm caramel

Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Bán flan thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ảnh: GG
Bánh flan thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ảnh: GG

Làm bánh

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.

Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Cách hấp không cần nồi hấp

Có thể dùng chảo hoặc nồi để hấp bánh, cho hộp bánh trực tiếp vào nồi, bạn đặt một cái đĩa nặng lên để giữ bánh (để khi nước sôi bánh không bị chạy lung tung) cho nước trực tiếp vào nồi khoảng 1/2 so với hộp bánh để khi sôi nước không tràn được vào hũ. Chờ 7-10 phút là xong một mẻ bánh. Bánh chín, pha cà phê rồi rưới lên mặt bánh và cho đá nhuyễn vào để nguội nữa là hoàn thành.

Anh Ngọc
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà và đơn giản nhất

Hải An |

Thịt kho tàu là một món ăn rất quen thuộc đối với bữa cơm mỗi gia đình. Dưới đây là cách làm món thịt kho tàu đơn giản và đậm vị.

Công thức đơn giản nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Hải An |

Cách làm món bún bò Huế chuẩn vị, giữ được hương vị đặc trưng.

Mách bà nội trợ mẹo làm sạch dạ dày lợn giòn ngon và không bị hôi

Hải An |

Dạ dày lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng vì ngại làm sạch mà bạn không mấy hứng thú chế biến. Dưới đây là một số mẹo làm sạch dạ dày:

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà và đơn giản nhất

Hải An |

Thịt kho tàu là một món ăn rất quen thuộc đối với bữa cơm mỗi gia đình. Dưới đây là cách làm món thịt kho tàu đơn giản và đậm vị.

Công thức đơn giản nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Hải An |

Cách làm món bún bò Huế chuẩn vị, giữ được hương vị đặc trưng.

Mách bà nội trợ mẹo làm sạch dạ dày lợn giòn ngon và không bị hôi

Hải An |

Dạ dày lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng vì ngại làm sạch mà bạn không mấy hứng thú chế biến. Dưới đây là một số mẹo làm sạch dạ dày: