Sò, ốc, động vật có vỏ: Một số loài động vật có vỏ (chủ yếu là hải sản) đều có thể là nguyên nhân gây nhiều biểu hiện dị ứng nghiêm trọng cho một số người. Các triệu chứng của dị ứng động vật có vỏ bao gồm sưng tấy cơ thể, thở khó, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… |
Trứng: Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa một số loại protein nhất định có thể gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng trứng thường là nôn, nổi mề đay, ban đỏ hoặc viêm mũi. Dị ứng trứng là loại dị ứng phổ biến thứ 2 ở trẻ em nhưng cũng như sữa, các biểu hiện của dị ứng sẽ suy giảm dần khi trẻ đến tuổi đi học |
Dứa: Dứa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người chưa thành niên. Nhiễm trùng cổ họng và sưng trong cơ thể là triệu chứng phổ biến của tình trạng dị ứng này |
Lúa mì: Lúa mì có trong thức ăn chứa bột mì như bánh mỳ, mỳ ống, bánh ngọt, các sản phẩm thịt, nước xốt, súp, bột chiên xù, viên súp nền, vụn bánh mỳ, thực phẩm có áo một lớp bột mì |
Cá: Dị ứng cá thường bắt đầu từ độ tuổi trưởng thành. Các loại cá dễ gây dị ứng nhất bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá bơn. Theo các nghiên cứu, khoảng một nửa số người cơ địa dễ dị ứng đều có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại cá nhất định. Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ |
Sữa bò: Sữa bò là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thức ăn hàng đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng chủa dị ứng sữa thường là đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, bồn chồn. Protein sữa có thể được tìm thấy ẩn trong nhiều thực phẩm, phản ứng dị ứng sữa đôi khi thường bị nhẫm lẫn với không dung nạp lactose hay khả năng đường ruột không tốt để tiêu hóa sữa đúng cách |
Đậu phộng: Dị ứng đậu phộng là dạng dị ứng phổ biến hàng đầu, cũng gây nguy hiểm hàng đầu cho người mắc phải. Ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể khiến người bị dị ứng có những biểu hiện sức khỏe cực tồi tệ đến mức phải tới phòng cấp cứu ngay lập tức |