Bí ngô: Hiệu quả, dinh dưỡng và cách ăn

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Bí ngô là một thực phẩm của mùa thu. Nó rất bổ dưỡng và ít calo. Thêm vào đó, nó rất linh hoạt có thể được nấu thành các món mặn, cũng như những món ngọt. Bài viết này xem xét các đặc tính dinh dưỡng của bí ngô các công dụng và lợi ích khác nhau của nó.

Giá trị dinh dưỡng

Bí ngô là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nó là một loại bí mùa đông thuộc cùng họ thực vật với dưa chuột.

Về mặt khoa học, đây là một loại trái cây vì nó chứa hạt giống. Nhưng về mặt dinh dưỡng, nó giống như một loại rau hơn.

Nó đậm đặc chất dinh dưỡng, có rất nhiều vitamin và khoáng chất và tương đối ít calo.

Một chén bí ngô nấu chín cung cấp:

Calo: 49

Carbs: 12 gram

Chất xơ: 3 gram

Protein: 2 gram

Vitamin K: 49% RDI

Vitamin C: 19% RDI

Kali: 16% RDI

Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI

Vitamin E: 10% RDI

Sắt: 8% RDI

Folate: 6% RDI

Lợi ích lớn cho sức khỏe

Miễn dịch

Bí ngô cung cấp cho bạn một lượng beta-carotene khổng lồ, được chuyển đổi một phần thành vitamin A có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vitamin A đặc biệt quan trọng để tăng cường niêm mạc ruột, làm cho nó có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn .

Các vi chất dinh dưỡng khác trong bí ngô cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Sức khỏe mắt

Bí ngô giàu beta-carotene, giúp giữ cho tầm nhìn của bạn sắc nét bằng cách giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng.

Thứ hai, sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất khác trong bí ngô có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi có thể làm chậm quá trình phát triển của nó bằng cách bổ sung có chứa kẽm, vitamin C, vitamin E, beta-carotene và đồng. Bạn có thể tìm thấy tất cả các chất dinh dưỡng này trong bí ngô với số lượng nhỏ hơn.

Làn da khỏe mạnh

Các chất chống oxy hóa có trong bí ngô rất quan trọng đối với sức khỏe của da. Chúng bao gồm beta-carotene và vitamin C và E.

Beta-carotene, đặc biệt, có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV gây hại cho mặt trời.

Ăn thực phẩm có beta-carotene cũng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của da.

Sức khỏe tim mạch

Ăn trái cây và rau quả nói chung là tốt cho tim. Hơn thế nữa, bí ngô có các chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe của tim.

Chất xơ, vitamin C và kali có trong nó có thể giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol.

Hội chứng chuyển hóa

Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như bí ngô, có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng liên quan đến béo bụng. Chúng bao gồm huyết áp cao, kiểm soát lượng đường trong máu kém và nồng độ triglyceride tăng cao - những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Cách ăn bí ngô

Bí ngô phổ biến trong bánh kếp và bánh nướng xốp.

Bạn có thể nấu nó thành món súp hoặc nướng với các loại rau khác. Bí ngô đóng hộp có thể được kết hợp với nước cốt dừa và gia vị để làm cà ri.

Cũng có thể ăn các bộ phận khác của cây bí ngô. Hạt của nó được rang cho một bữa ăn nhẹ giòn, trong khi hoa của nó thường được đập và chiên.

Lưu ý khi ăn bí ngô

Bí ngô an toàn cho hầu hết mọi người ăn nhưng có thể gây ra vấn đề cho những người dùng một số loại thuốc. Ngoài ra, tránh đồ ăn vặt có vị bí ngô.

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

6 loại rau quả giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

HẢI LINH (THEO HEALTHLINE) |

Những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn, bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và đặc biệt là ung thư.

9 điều bất ngờ sẽ xảy ra nếu bạn ăn một quả dưa chuột mỗi ngày

AN An (Theo Brightside) |

Từ thời xa xưa, dưa chuột đã được sử dụng ở Ấn Độ trong các bữa ăn cũng như y học cổ truyền. Điều này là do ở một đất nước nóng như Ấn Độ, dưa chuột làm mát cho cơ thể. Và đó không phải là lợi ích duy nhất mà loại quả này mang lại.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn một quả chuối mỗi ngày

Theo An An/Vietnamnet |

Chuối đặc biệt là một nguồn cung cấp vitamin C tốt, giúp đánh bại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất xơ cao của chúng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hàng nghìn người đứng xem Tuấn Hưng hát trên ban công

Huyền Chi - Lê Huy |

Hàng nghìn người đã tập trung trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng để theo dõi liveshow "Góc ban công" tối 24.9

Bác sĩ kể về hành trình hỗ trợ người phụ nữ sinh con ở tuổi 63

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cụ bà sinh con ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, và để có kết quả là bé trai sinh ra đủ ngày đủ tháng (nặng 3kg), các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã phải can thiệp, hỗ trợ trong suốt 2 năm ròng.

Được cấp phép, ca sĩ Tuấn Hưng hát trở lại ở ban công tối nay

Chi Trần |

Ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức trở lại liveshow ở ban công với dàn khách mời hoành tráng.

Nghị định 65 - liều doping hụt với cổ phiếu bất động sản?

Đức Mạnh |

Dù Nghị định 65 ra đời được kỳ vọng giải cơn khát vốn cho các doanh nghiệp bất động sản nhưng cổ phiếu ngành này lại vận động trái ngược. Không những mất giá, một số mã còn bị khối ngoại bán ròng không thương tiếc.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm mạnh, còn hơn 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại các tỉnh thành trên cả nước tính đến tối 24.9 là 1.176 ca, giảm 1.369 ca so với hôm qua (2.545 ca). Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.  

6 loại rau quả giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

HẢI LINH (THEO HEALTHLINE) |

Những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn, bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và đặc biệt là ung thư.

9 điều bất ngờ sẽ xảy ra nếu bạn ăn một quả dưa chuột mỗi ngày

AN An (Theo Brightside) |

Từ thời xa xưa, dưa chuột đã được sử dụng ở Ấn Độ trong các bữa ăn cũng như y học cổ truyền. Điều này là do ở một đất nước nóng như Ấn Độ, dưa chuột làm mát cho cơ thể. Và đó không phải là lợi ích duy nhất mà loại quả này mang lại.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn một quả chuối mỗi ngày

Theo An An/Vietnamnet |

Chuối đặc biệt là một nguồn cung cấp vitamin C tốt, giúp đánh bại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất xơ cao của chúng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.