Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen
Với 100 gram bánh mì đen có chứa 259 calo (kcal), có nhiều lipid, chất béo bão hoà, chất béo không bão hòa đa, axit béo không bão hòa đơn, không có cholesterol, natri, kali, cacbohydrat, chất xơ, đường thực phẩm, protein 9 g, vitamin A, vitamin C, sắt, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12, selenium, thiamine, mangan, riboflavin, niacin, folate...
Bánh mì lúa mạch đen cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, axit pantothenic, phốt pho, magiê, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác.
So với bánh mì thông thường, bánh mì lúa mạch đen thường có chất xơ cao hơn và cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B.
Bánh mì đen có tác dụng gì?
Cải thiện sức khỏe của tim: Bánh mì đen có beta-glucans, tốt cho việc giảm cholesterol, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL có hại). Với hàm lượng chất xơ hòa tan cao của bánh mì đen giúp loại bỏ cholesterol khỏi máu và cơ thể hiệu quả.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu: Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người không thể sản xuất đủ insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Bánh mì lúa mạch có nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs và đường qua đường tiêu hóa. Bánh mì đen còn chứa các hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit ferulic và axit caffeic, có thể làm chậm quá trình giải phóng đường và insulin vào máu, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: Bánh mì đen giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa vì sở hữu nhiều chất xơ, giúp ruột hoạt động tốt. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước, nhuận tràng, hạn chế táo bón. Chất xơ bánh mì lúa mạch đen có thể làm tăng nồng độ axit béo chuỗi ngắn như butyrate trong máu. Các axit béo chuỗi ngắn này hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống ung thư ruột kết.
Giúp no lâu hơn: Bánh mì đen có nhiều chất xơ hòa tan, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Cung cấp nhiều năng lượng: Bánh mì đen chứa nhiều vitamin B, carbohydrate phức hợp, hỗ trợ tạo nhiều năng lượng giúp cơ thể khoẻ mạnh, tràn đầy sức sống.
Giảm tỷ lệ ung thư: Lúa mạch đen có nhiều chất xơ hoà tan, các khoáng chất như saponin, polyphenol, chất ức chế protease... có tác dụng giúp giảm sự hình thành tế bào ung thư, và ngăn ngừa sự lây lan, phát triển của tế bào ung thư.