Bánh chưng là loại bánh giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong 100 gam bánh chưng sẽ cung cấp năng lượng là 181kcal; 4,3 gam chất đạm; 4,2 gam chất béo; 31,6 gam chất bột đường; 0,6 gam chất xơ; 26 gam can xi; 0,94 gam sắt; 1,4 gam kẽm. Một miếng bánh chưng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 114 gam. Vì vậy, bánh chưng khiến nhiều người ăn có cảm giác no lâu.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều bánh chưng sẽ khiến bạn khó tiêu hóa cũng như tăng cân. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên tránh ăn nhiều bánh chưng trong một ngày, hạn chế ăn bánh chưng rán, ăn vào ban đêm.
Đối với bánh tét, hai khoanh bánh tét chứa khoảng 880 calo trong khi đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ngày người trưởng thành mỗi bữa ăn chỉ cần dung nạp khoảng 667 calo (nếu ăn đủ ba bữa). Việc ăn hai khoanh bánh tét đồng nghĩa với việc bạn vượt ngưỡng calo cho phép trong 1 bữa ăn. Như vậy, việc ăn quá nhiều bánh tét cũng không tốt cho sức khỏe và gây tăng cân.
Chính vì lượng calo quá cao nên một số đối tượng dưới đây cần cân nhắc khi ăn bánh chưng, bánh tét, cụ thể:
- Những người thừa cân, bị béo phì: do bánh chưng, bánh tét giàu năng lượng và chất béo nên sẽ không có lợi, người béo phù nên hạn chế tối đa việc ăn hai loại bánh này.
- Đối với những người bị đau dạ dày, cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn, do hai loại bánh này có thể gây tăng tiết dịch acid sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn
- Vì bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp nên những người có cơ địa nóng trong, nổi mụn nhọt, vết thương lâu lành cũng không nên ăn quá nhiề.
- Cuối cùng là những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, thận hay đái tháo đường cũng không nên ăn vì chúng chứa khá nhiều chất béo không no, chứa lượng đường vượt mức cho phép hoàn toàn không tốt.