Ăn cá nhỏ có thể mang lại lợi ích lớn cho tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong

NGỌC THÙY (THEO HEALTH) |

Một nghiên cứu mới được công bố đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn cá nhỏ có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Trong khi các loại cá lớn như cá hồi và cá ngừ được chú ý vì lợi ích sức khỏe của chúng, thì một số bằng chứng gần đây cho thấy rằng, các loại cá nhỏ cũng có nhiều lợi ích. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Public Health Nutrition đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn cá nhỏ (ăn cả xương và đầu) có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ.

Mối liên hệ giữa các loại cá nhỏ và tuổi thọ

Theo PGS Chinatsu Kasahara (Khoa Y của Đại học Nagoya, Nhật Bản, tác giả chính trong nghiên cứu này), để đánh giá mối quan hệ giữa lượng cá nhỏ tiêu thụ và tỉ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 80.802 người Nhật Bản tham gia trong độ tuổi từ 35 - 69 cho nghiên cứu. Trong đó có 34.555 nam giới và 46.247 phụ nữ.

Họ sử dụng bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm để phân tích chế độ ăn của những người tham gia, tập trung vào việc họ có tiêu thụ các loại cá nhỏ như cá trích Đại Tây Dương, cá mòi non khô, cá trích Nhật Bản, cá thu ngựa nhỏ và cá hương non hay không và tiêu thụ bao nhiêu lần.

Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 9 năm, 2.482 người tham gia đã tử vong. Trong số đó, 1.495 người tử vong do ung thư.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), mức tiêu thụ rượu và tần suất hút thuốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan đáng kể giữa lượng cá nhỏ thường xuyên tiêu thụ ở phụ nữ và việc giảm tỉ lệ tử vong liên quan đến ung thư do bất kỳ nguyên nhân nào.

“Điều đáng kinh ngạc là phụ nữ ăn cá nhỏ từ một đến ba lần mỗi tháng có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 32% và giảm 28% nguy cơ tử vong do ung thư so với những người không thường xuyên ăn cá nhỏ. Những người ăn cá nhỏ từ một đến hai lần mỗi tuần hoặc ba lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn lần lượt là 28% và 31% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn lần lượt là 29% và 36%”, PGS Chinatsu Kasahara nói.

Cá nhỏ nhưng lợi ích lớn

Còn chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer (người sáng lập của Food+Planet, Hoa Kỳ) cho biết, theo truyền thống, cá nhỏ thường bị xã hội phương Tây bỏ qua và ưa chuộng những loài cá có kích thước lớn. Hiện nay, một lượng lớn nguồn cung cấp cá nhỏ trên thế giới đang được sử dụng làm bột cá cho nuôi trồng thủy sản.

Nhưng cá nhỏ lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vì chúng thường được ăn cả con. Đầu, xương và các cơ quan của cá nhỏ rất giàu canxi, vitamin D và vitamin A. Đặc biệt là cá mòi và cá cơm có nguồn dinh dưỡng dồi dào như axit béo omega-3 và protein.

“Các vi chất dinh dưỡng có trong cá nhỏ đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe xương, miễn dịch, tim, cơ, da và trao đổi chất. Chúng cũng có thể làm giảm tình trạng viêm cơ thể, khi tình trạng này kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và hen suyễn”, bà Sharon Palmer nói.

NGỌC THÙY (THEO HEALTH)
TIN LIÊN QUAN

Ăn cá tầm, người đàn ông 60 tuổi bị hóc xương nguy kịch

YẾN PHƯƠNG |

Tối 8.7, tin từ Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa lấy thành công dị vật xương cá phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản của nam bệnh nhân 60 tuổi.

Axit uric cao có nên ăn cá chép không?

Trà My |

Bệnh nhân có nồng độ axit uric cao có thể ăn cá chép với liều lượng vừa phải và chế biến thích hợp. Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe.

3 cách kiểm soát axit uric khi ăn các loại thịt đỏ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Khi bạn muốn kiểm soát mức axit uric trong cơ thể mà vẫn muốn tiêu thụ thịt đỏ, có thể áp dụng các phương pháp sau để giảm thiểu tác động của chúng.

Xuyên đêm xử lý xe quá tải sau phản ánh của Báo Lao Động

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Sau phản ánh của Báo Lao Động, cơ quan chức năng đã ra quân xử lý xe quá tải, đồng thời khẳng định có tình trạng xe từ nhà máy Xi măng Xuân Sơn vượt quá tải trọng khi lưu thông trên tuyến

Hiện trường tai nạn kinh hoàng ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Hữu Chánh |

Vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến 2 người tử vong. Xe con và xe khách biến dạng, chắn ngang 2 làn xe, giao thông ùn ứ cục bộ.

Trực tiếp bóng chuyền VTV Bình Điền Long An 1-0 LPB Ninh Bình: Set 2

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giữa câu lạc bộ VTV Bình Điền Long An và LPB Ninh Bình tại Cúp Quân đội mở rộng 2024, diễn ra lúc 16h00 hôm nay (11.7).

HLV U19 Khánh Hòa bị tạm đình chỉ vì nghi vấn "giữ tiền của cầu thủ"

Hữu Long |

HLV U19 Khánh Hòa đã bị tạm đình chỉ công tác. Hiện Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa tổ chức thanh, kiểm tra nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan tới quản lý đội bóng U19, trong đó có sự việc ồn ào về "giữ tiền của cầu thủ".

TP Rạch Giá ngập sâu như biển nước vì cơn mưa kéo dài hơn 4 giờ

NGUYÊN ANH |

Cơn mưa to kéo dài hơn 4 giờ đã làm các tuyến đường của TP Rạch Giá (Kiên Giang) ngập sâu, người dân vô cùng khó khăn khi di chuyển, nhiều xe bị ngập nước nên chết máy.

Ăn cá tầm, người đàn ông 60 tuổi bị hóc xương nguy kịch

YẾN PHƯƠNG |

Tối 8.7, tin từ Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa lấy thành công dị vật xương cá phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản của nam bệnh nhân 60 tuổi.

Axit uric cao có nên ăn cá chép không?

Trà My |

Bệnh nhân có nồng độ axit uric cao có thể ăn cá chép với liều lượng vừa phải và chế biến thích hợp. Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe.

3 cách kiểm soát axit uric khi ăn các loại thịt đỏ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Khi bạn muốn kiểm soát mức axit uric trong cơ thể mà vẫn muốn tiêu thụ thịt đỏ, có thể áp dụng các phương pháp sau để giảm thiểu tác động của chúng.