6 lợi ích sức khỏe bất ngờ của khoai lang không phải ai cũng biết

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Khoai lang là loại rau củ ngọt, có tinh bột được trồng trên toàn thế giới. Chúng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe bất ngờ của khoai lang mà tờ Healthline đã thống kê.

1. Giàu vitamin và khoáng chất bổ dưỡng

Khoai lang rất giàu vitamin, khoáng chất.

200 gram khoai lang nướng có vỏ cung cấp: Lượng calo: 180; protein: 4 gram; chất béo: 0,3 gram; chất xơ: 6,6 gram; vitamin A: 769% lượng cần cung cấp hàng ngày; vitamin C: 65% của lượng cần cung cấp hàng ngày...

Ngoài ra, các giống khoai lang cam và tím - rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng DNA và kích hoạt viêm. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa. Do đó, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Tăng cường sức khỏe ruột

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Khoai lang chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Một số loại chất xơ hòa tan - được gọi là sợi nhớt - hấp thụ nước và làm mềm phân của bạn.

Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20-33 gram mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Số lượng lớn các loại vi khuẩn này trong ruột giúp sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy truyền nhiễm.

3. Có đặc tính chống ung thư

Khoai lang cung cấp các chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai lang tím - đã được tìm thấy làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm, bao gồm cả bàng quang, đại tràng, dạ dày và vú.

4. Hỗ trợ tầm nhìn

Khoai lang rất giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa. Trên thực tế, 200 gram khoai lang cam nướng có vỏ cung cấp hơn bảy lần lượng beta-carotene mà người trưởng thành trung bình cần mỗi ngày. Nó được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn và được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt của bạn.

Thiếu vitamin A nghiêm trọng là một mối quan tâm ở các nước đang phát triển và có thể dẫn đến một loại mù đặc biệt được gọi là xerophthalmia. Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như khoai lang có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

5. Tăng cường chức năng não

Tiêu thụ khoai lang giàu anthocyanin có thể cải thiện chức năng não, khả năng học tập và trí nhớ.

Không có nghiên cứu nào được thực hiện để kiểm tra những tác động này ở người, nhưng nói chung, chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và chất chống oxy hóa giúp tránh suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ thấp hơn 13%.

6. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Beta-carotene có trong khoai lang là một hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn.

Ruột là nơi cơ thể bạn tiếp xúc với nhiều mầm bệnh gây bệnh tiềm ẩn. Do đó, đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nó là chìa khóa để duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột của bạn.

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

10 lợi ích đáng ngạc nhiên của mật ong

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Từ thời xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Mật ong đặc biệt chứa nhất nhiều các hợp chất thực vật có lợi và cung cấp một số lợi ích sức khỏe.  Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong.

7 lợi ích cho sức khoẻ của súp lơ

Minh An (T/H) |

Súp lơ (hay bông cải xanh) là một loại rau xanh thuộc về các loài thực vật được gọi là Brassica oleracea. Sở dĩ bông cải xanh được coi là một “cường quốc dinh dưỡng” vì nó có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

9 lợi ích bất ngờ của bưởi

AN An (Theo Healthy24h) |

Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho tim.

Hà Nội: Lắp rào chắn, vỉa hè vẫn bị chiếm dụng bán hàng, đỗ ôtô

VĨNH HOÀNG - HỮU CHÁNH |

Nhiều quận ở Hà Nội đã cho dựng hàng loạt rào chắn vỉa hè trên các tuyến phố để giành lại không gian cho người đi bộ. Tuy nhiên đến nay, biện pháp này gần như chưa phát huy tác dụng.

Khoảnh khắc xe tải đâm ngang xe chở công nhân tại Nghệ An

Thế Kỷ |

Vụ va chạm giữa xe tải và xe chở công nhân xảy ra tại khu vực ngã tư xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Cú tông mạnh khiến 18 công nhân ngồi trên xe bị thương, trong đó 4 công nhân bị thương nặng.

Bộ Y tế: Rất may mắn vì TPHCM ứng phó nhanh khi có ca bệnh đậu mùa khỉ

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Ngày (6.10), đoàn kiểm tra của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên. Theo ghi nhận, mọi quy trình kiểm soát đang được thực hiện tốt tại các cửa khẩu, sân bay và cơ sở y tế. 

Nhà trường lên tiếng việc thu tiền 15.000 đồng/giờ để học sinh nghỉ trưa

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM – Trong khi học sinh phản ánh bức xúc, khi muốn được nghỉ trưa tại phòng học phải đóng 15.000 đồng/giờ thì lãnh đạo Trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM) lý giải việc thu tiền này bao gồm rất nhiều chi phí khác như: tiền điện, phí quản lý bán trú…

Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina

Thanh Hà |

Việt Nam kêu gọi nối lại đối thoại, giải quyết xung đột Nga - Ukraina bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

10 lợi ích đáng ngạc nhiên của mật ong

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Từ thời xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Mật ong đặc biệt chứa nhất nhiều các hợp chất thực vật có lợi và cung cấp một số lợi ích sức khỏe.  Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong.

7 lợi ích cho sức khoẻ của súp lơ

Minh An (T/H) |

Súp lơ (hay bông cải xanh) là một loại rau xanh thuộc về các loài thực vật được gọi là Brassica oleracea. Sở dĩ bông cải xanh được coi là một “cường quốc dinh dưỡng” vì nó có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

9 lợi ích bất ngờ của bưởi

AN An (Theo Healthy24h) |

Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho tim.