5 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

VĂN THẮNG (Theo HEALTHLINE) |

Khi bị đau dạ dày, chúng ta nên dùng các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp chữa lành các vết loét hoặc có thể chọn các thực phẩm có khả năng làm giảm tiết acid. Healthline đã gợi ý 5 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày.

Chuối

Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit có trong dạ dày. Ảnh AFP

Chuối được xếp đầu trong danh mục những thực phẩm tốt cho dạ dày bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày.

Ngoài ra, thành phần trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ có thể xoa dịu các cơn đau dạ dày và đẩy nhanh tốc độ hồi phục vết loét. Ảnh AFP

Không chỉ là một loại gia vị quen thuộc, nghệ còn là phương thuốc phổ biến dành cho một số vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả viêm loét dạ dày.

Curcumin là hoạt chất có nhiều ở nghệ, đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ điều trị. Nó có thể xoa dịu các cơn đau dạ dày cũng như đẩy nhanh tốc độ phục hồi của những vết loét.

Bạn có thể dùng nghệ xay ra thành tinh bột sau đó pha với nước, mật ong để uống mỗi ngày.

Đu đủ

Đu đủ giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh. Ảnh AFP

Trong đu đủ có chứa enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Nên ăn đu đủ chín sẽ tốt hơn cho dạ dày.

Cà tím

Cà tím giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Ảnh AFP

Trong quả cà tím thành phần dinh dưỡng cao, với nhiều loại vitamin như Vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C và những khoáng chất vi lượng khác như sắt, kẽm, magiê, mangan, kali…Ngoài ra còn có chất béo, đường, protid hay cellulose. Ăn nhiều cà tím sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Sữa chua

Axit trong sữa chua còn có khả năng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn lên men thối trong cơ thể. Ảnh AFP

Sữa chua là sản phẩm sữa được lên men bởi một loại vi khuẩn họ lactobacteriaceae. Trong quá trình lên men tự nhiên, các phân tử đường đôi (lactose) có trong sữa sẽ chuyển hóa thành các đường đơn và glucose và cuối cùng là axit lactic.

Một phần axit này sẽ tác dụng với chất canxi cazeinat có trong sữa để tạo canxi lactat và axit cazeinic dễ tiêu hóa. Quá trình lên men tự nhiên cũng tạo nên enzym proteaza – chất có khả năng thủy phân protein thành các axit amin tự do, dễ hấp thu.

Không chỉ hỗ trợ quá trình hấp thu thức ăn diễn ra dễ dàng, axit trong sữa chua còn có khả năng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn lên men thối trong cơ thể.

VĂN THẮNG (Theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ ung thư dạ dày khi nhiễm vi khuẩn H.P

Tâm An |

H.P là vi khuẩn gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Có nhiều người bị nhiễm H.P nhưng chưa hiểu và điều trị đúng cách.

Ăn ít để "rèn" dạ dày có thực sự giúp giảm cân?

Minh Ánh (T/H) |

Quan niệm nhịn ăn, ăn ít liên tục trong một thời gian dài để giảm cân có thể dẫn tới tác dụng ngược là tăng cân, tăng tốc độ lão hóa và ảnh hưởng đến hormone, gây viêm loét dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Người đàn ông ăn 1 kg đinh, sắt, lưỡi dao bị tổn thương dạ dày

TÂM AN |

Người đàn ông 27 tuổi có dấu hiệu trầm cảm đã ăn 1 kg dị vật kim loại như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ,... khiến tổn thương dạ dày.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Nguy cơ ung thư dạ dày khi nhiễm vi khuẩn H.P

Tâm An |

H.P là vi khuẩn gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Có nhiều người bị nhiễm H.P nhưng chưa hiểu và điều trị đúng cách.

Ăn ít để "rèn" dạ dày có thực sự giúp giảm cân?

Minh Ánh (T/H) |

Quan niệm nhịn ăn, ăn ít liên tục trong một thời gian dài để giảm cân có thể dẫn tới tác dụng ngược là tăng cân, tăng tốc độ lão hóa và ảnh hưởng đến hormone, gây viêm loét dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Người đàn ông ăn 1 kg đinh, sắt, lưỡi dao bị tổn thương dạ dày

TÂM AN |

Người đàn ông 27 tuổi có dấu hiệu trầm cảm đã ăn 1 kg dị vật kim loại như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ,... khiến tổn thương dạ dày.