5 sai lầm cần tránh khi nấu ăn kết hợp với các loại hạt

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Các loại hạt không chứa gluten nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng. Do đó, chúng thường được sử dụng kết hợp với các món ăn như bánh ngọt hay thịt nướng, bởi khả năng làm tăng hương vị cho bất kỳ món ăn nào. Tuy nhiên, các loại hạt này cũng cần được xử lý cẩn thận trong chế biến.

Ngoài khả năng tạo thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn của bạn, các loại hạt cũng làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Chúng có nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa đơn nên việc thêm chúng vào các món ăn là một cách tuyệt vời để khiến chúng trở nên lành mạnh. Tuy nhiên, cần phải tuân theo một số quy tắc nhất định khi nấu ăn với các loại hạt để giúp thực phẩm sau chế biến trở nên ngon hơn và bổ hơn.

Không nên nướng quá kỹ hoặc quá chín

Khi các loại hoạt được nướng với thời lượng vừa đủ, hương vị của chúng sẽ thơm và bùi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nướng quá kỹ hoặc quá chín, vị của các loại hạt sẽ có thể trở nên đắng kèm mùi khó chịu. Hãy chú ý đến quá trình nướng hoặc rang trong lò nướng hay bếp nấu và hãy lấy chúng ra ngay khi hạt có màu vàng nâu, dậy mùi thơm.

Tránh sử dụng các loại hạt để lâu ngày, bị ôi

Các loại hạt là một trong những thực phẩm mà nhiều gia đình có thói quen để trong tủ đựng thức ăn và đôi khi chúng ta quên đi sự tồn tại của chúng. Thực tế, các hạt này không thể tươi mãi và sau một thời gian, chúng có xu hướng bị hỏng và mốc giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Các loại hạt chứa dầu tự nhiên có thể bị ôi thiu nhanh hơn, đặc biệt nếu bảo quản quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách.

Do đó, chúng ta cần kiểm tra hạn sử dụng và mùi vị của chúng bằng cách cắn thử một miếng và ngửi các loại hạt trước khi sử dụng trong nấu ăn để đảm bảo chúng còn tươi.

Kết hợp hạt với muối

Dù có hương vị thơm ngon nhưng việc kết hợp hạt với muối có thể làm thay đổi hương vị món ăn của bạn. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại hạt sống hoặc không ướp muối để có hương vị tự nhiên của trong các món ăn.

Vấn đề với các loại hạt ướp muối là chúng có thể dễ dàng làm tăng lượng muối dư thừa trong các món ăn của bạn. Trong khi đó, việc giảm lượng muối ở bất kỳ món ăn nào sau khi thêm vào đều khó khăn nên bạn có thể sẽ có một bữa ăn quá mặn và khó chịu. Điều này đặc biệt có thể là một vấn đề khi bạn sử dụng các loại hạt trong món nướng của mình.

Rang lẫn các loại hạt khác cùng một lúc

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải khi chế biến thực phẩm là tiến hành rang tất cả các loại hạt bạn có cùng với nhau. Hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn, quả óc chó, v.v…

Do chúng có kích thước, chất béo bão hòa và hương vị khác nhau nên cũng cần được rang riêng để tăng hương vị.

Ví dụ, hạt hạnh nhân nguyên hạt mất khoảng 15 phút để rang trong khi hạt điều nguyên hạt chỉ mất 10 phút. Nếu bạn rang chúng cùng nhau, khả năng cao là những loại hạt này sẽ không đảm bảo độ thơm ngon tiêu chuẩn.

Không ngâm hạt trước khi chế biến

Việc không ngâm các loại hạt trước khi chế biến trong một số món ăn đặc biệt là cá món nấu sẽ khiến bạn không có được hương vị thơm ngon nhất trong món ăn của mình. Ngâm các loại hạt trong nước ít nhất 30 phút trước khi sử dụng trong món ăn của bạn có thể giúp loại bỏ tạp chất khỏi vỏ và giảm hàm lượng tannin trong các loại hạt. Việc ngâm các loại hạt cũng sẽ giúp chúng mềm hơn và dễ nấu hơn.

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV)
TIN LIÊN QUAN

Lý do nên thêm các loại hạt vào thực đơn giảm cân

MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) |

Các loại hạt chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm rất tốt cho những ai muốn giảm cân.

Lí do các loại hạt giúp kiểm soát axit uric

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều... thường có hàm lượng purine thấp, do đó, ăn nhiều loại hạt này sẽ không làm tăng nồng độ axit uric. Thậm chí, có một số loại hạt còn chứa các chất giúp kiểm soát axit uric.

Công thức nấu mì ống cải xanh với các loại hạt hỗ trợ giảm cân

THUỲ DƯƠNG (THEO boldsky) |

Mì ống kết hợp với rau cải xanh và các loại hạt giàu dinh dưỡng là món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ và được nhiều người lựa chọn trong quá trình giảm cân. Dưới đây là cách làm món ăn này.

Lời bào chữa cho ông Troussier nhỏ dần

Tam Nguyên |

Tỉ lệ người nỗ lực tìm cách bào chữa cho huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ nhỏ dần và không còn nếu chính ông nhấn nút… “tự hủy”.

Cập nhật giá vàng sáng 22.3: Ồ ạt giảm, vàng nhẫn mất mốc 70 triệu đồng/lượng

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng sáng 23.3: Tính đến 6h, giá vàng SJC trong nước được các đơn vị kinh doanh niêm yết ở ngưỡng cao, 77,7 - 79,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn 9999 quanh ngưỡng 67,8-69,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco lúc 0h ngày 23.3 điều chỉnh xuống mức 2.162,7 USD/ounce.

Bắt giữ bị can liên quan dự án trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ một bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú hai bị can liên quan đến thất thoát, lãng phí tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế của bệnh viện Vũng Tàu.

Tin 20h: Giá vàng tiếp tục giảm, chuyên gia khuyên người mua thận trọng

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 22.3: Tâm sự của những tiểu thương bám trụ lại chợ Mai Động trước ngày "khai tử'"; Chùa lớn bậc nhất Nghệ An không báo cáo thu chi tiền công đức; Giá vàng tiếp tục giảm...

Nga tấn công dữ dội chưa từng thấy vào đập thủy điện lớn nhất Ukraina

Ngọc Vân |

Nga đánh trúng đập thủy điện lớn ở Ukraina trong cuộc tấn công mà Kiev nói là lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng nước này.

Lý do nên thêm các loại hạt vào thực đơn giảm cân

MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) |

Các loại hạt chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm rất tốt cho những ai muốn giảm cân.

Lí do các loại hạt giúp kiểm soát axit uric

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều... thường có hàm lượng purine thấp, do đó, ăn nhiều loại hạt này sẽ không làm tăng nồng độ axit uric. Thậm chí, có một số loại hạt còn chứa các chất giúp kiểm soát axit uric.

Công thức nấu mì ống cải xanh với các loại hạt hỗ trợ giảm cân

THUỲ DƯƠNG (THEO boldsky) |

Mì ống kết hợp với rau cải xanh và các loại hạt giàu dinh dưỡng là món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ và được nhiều người lựa chọn trong quá trình giảm cân. Dưới đây là cách làm món ăn này.