1. Kiểm tra màu sắc
Khi mua sắm tại siêu thị hay chợ, hãy chắc chắn tìm kiếm những quả dứa có lá màu xanh lá cây rực rỡ và khỏe mạnh, được coi là một dấu hiệu của sự tươi mát. Lý tưởng nhất là bên ngoài nên có màu vàng, có thể chỉ ra rằng nó đã chín hoàn toàn. Điều này là do dứa chuyển từ màu xanh sang màu vàng khi chúng chín và chúng ngừng chín sau khi được hái. Tuy nhiên, dứa xanh có thể chín trong một số trường hợp, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để xem xét các yếu tố khác ngoài màu sắc khi chọn dứa của bạn.
2. Bóp nhẹ
Giống như các loại trái cây khác, bạn có thể bóp nhẹ vào quả và xác định xem nó có chín hoàn toàn hay không. Một quả dứa chín nên có vỏ chắc nhưng hơi mềm với một chút cho khi bạn bóp nó. Dứa hoàn toàn rắn hoặc cứng thì không có khả năng chín hoàn toàn.
3. Ngửi
Một trong những cách tốt nhất để biết một quả dứa đã chín và sẵn sàng để thưởng thức là bằng cách ngửi nó. Dứa chín thường có mùi ngọt ở phía dưới, ngay gần gốc quả. Nếu một quả dứa không có mùi gì, điều đó có nghĩa là nó không hoàn toàn chín. Mặt khác, mùi hăng hoặc đắng thường chỉ ra rằng dứa có thể bị chín quá mức.
4. Đánh giá trọng lượng
Kiểm tra trọng lượng của dứa của bạn có thể là một chiến lược hiệu quả để giúp đo độ chín. Hãy tìm một quả dứa có cảm giác nặng về kích thước của nó, điều này thường có nghĩa là nó chín hơn. Trong nhiều trường hợp, một quả dứa nặng tay là một dấu hiệu cho thấy nó ngon hơn, điều đó cũng có nghĩa là nó có khả năng ngọt hơn và ngon miệng hơn.
5. Kéo nhẹ phần lá dứa
Một cách dễ dàng để biết một quả dứa đã chín hoàn toàn là nhẹ nhàng kéo mạnh vào các lá, đó là những chiếc lá lớn nhô ra từ đỉnh của quả dứa. Theo một số người, các lá dứa nên rút ra rất dễ dàng nếu một quả dứa đã chín và sẵn sàng để thưởng thức. Lá khó kéo có thể là một dấu hiệu cho thấy một quả dứa chưa chín hoàn toàn.