Chống oxy hóa
Yến mạch nguyên hạt rất giàu chất chống oxy hóa. Trong yến mạch có nhóm chất oxy hóa gọi là avenanthramides. Chất này giúp giảm huyết áp, giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống viêm và ngứa.
Cung cấp chất xơ
Chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa nói chung và yến mạch chứa một lượng lớn beta-glucan. Beta-glucan là một chất xơ hòa tan, chất này sẽ hòa tan một phần khi ăn và tạo ra một loại gel dày trong ruột giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, Beta-glucan còn làm giảm lượng đường trong máu của bạn và phản ứng insulin cần thiết để xử lý glucose.
Giúp giảm cân
Beta-glucan có trong yến mạch cũng có thể thúc đẩy việc giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormone mà ruột của bạn sản xuất khi nhận thức ăn.
Đây là một loại hormone liên quan đến cảm giác no và các nghiên cứu cho thấy nó dẫn đến việc giảm lượng calo và giảm nguy cơ béo phì.
Cải thiện làn da
Bột yến mạch keo (yến mạch xay mịn) từ lâu đã được sử dụng để giúp điều trị da khô và ngứa. Nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da khác nhau, bao gồm cả bệnh chàm.
Ngăn ngừa táo bón
Một lý do khác mà chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn là nó có thể ngăn ngừa táo bón. Trong bột yến mạch có cám yến mạch không hòa tan (là lớp ngoài của hạt). Cám yến mạch bổ sung một lượng lớn chất xơ vào phân của bạn và giữ lại một lượng nước vừa đủ để giúp bạn không bị táo bón.
Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu thêm cám yến mạch vào chế độ ăn uống của mình, tốt nhất nên tăng dần để cơ thể có thể điều chỉnh và thích nghi.