5 loại trái cây người bị đau dạ dày không nên ăn

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Nhiều người trong cuộc sống đặc biệt thích ăn trái cây, và giá trị dinh dưỡng của trái cây cũng rất cao. Nhưng không phải đối tượng nào cũng đặc biệt thích hợp ăn trái cây, người bị bệnh dạ dày tốt nhất không nên ăn nhiều 5 loại trái cây này, dù chúng có bổ dưỡng đến đâu đi chăng nữa.

1. Quả kiwi

Quả kiwi có tác dụng nhuận tràng và giàu vitamin C. Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", nhưng loại quả này có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, triệu chứng sẽ nặng hơn khi thời tiết nồm hoặc lạnh lẽo.

2. Đào

Tính nóng và ngọt, chứa nhiều loại vitamin, axit trái cây, canxi, phốt pho và các muối vô cơ khác nên có thể gây cảm giác ngon miệng. Hàm lượng sắt của nó được xếp hạng cao nhất trong các loại trái cây. Đào rất giàu glucose và fructose, vị ngọt và mọng nước, có chức năng thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ẩm ruột, dưỡng khí và huyết, giữ ẩm cho da.

Vì trong đào có chứa nhiều chất đại phân tử nên những người có chức năng tiêu hóa yếu hoặc trẻ em không dễ hấp thu và tiêu hóa, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày.

3. Táo tàu

Táo tàu được mệnh danh là “viên vitamin” tự nhiên, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhắc nhở không nên ăn táo tàu tươi quá nhiều, nếu không sẽ làm tổn thương dạ dày. Vì táo tàu chứa nhiều chất xơ nên khi ăn một lượng lớn sẽ kích thích dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Phần lớn chất xơ tồn tại trong vỏ táo tàu, vỏ táo tàu mỏng và cứng, có cạnh sắc nhọn, nếu niêm mạc dạ dày xảy ra tình trạng viêm, loét sẽ khiến cơn đau nhức, khó chịu thêm trầm trọng.

4. Táo gai

Những người tỳ vị, dạ dày kém nên ăn ít táo gai, nếu ăn quá nhiều táo gai có thể dẫn đến sỏi dạ dày.

Do hàm lượng pectin và tannin trong táo gai cao nên sau khi tiếp xúc với axit dạ dày rất dễ kết tụ thành kết tủa không tan trong nước và kết dính với cặn thức ăn tạo thành sỏi dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí thành dạ dày bị hoại tử và thủng.

5. Cà chua

Cà chua có tính axit cao và có thể kích thích dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. Do đó, ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng. Tương tự với tương cà làm từ cà chua cũng vậy.

HẠ MÂY (Theo Baidu)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích và những điều cần chú ý khi ăn táo gai

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Táo gai có hàm lượng calo cao và chứa nhiều carotene, canxi, carbohydrate, axit maslinic, pectin, v.v. Hàm lượng vitamin trong táo gai cực cao, chỉ đứng sau quả chà là đỏ và quả kiwi, ngoài ra hàm lượng caroten và canxi cao hơn. Vậy, khi ăn táo gai bạn cần lưu ý những gì? Lợi ích của việc ăn táo gai là gì? Dưới đây cung cấp một số thông tin chúng ta có thể tham khảo về loại quả này.

5 trái cây giàu mangan tốt cho sức khỏe

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, trái cây giàu mangan không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn giúp xương chắc khỏe. Dưới đây là 5 loại trái cây giàu mangan tốt cho sức khỏe.

4 công dụng của khoai lang đối với sức khỏe của bé

HẠ MÂY (Theo momjunction) |

Nhiều bậc cha mẹ cân nhắc các công thức nấu ăn dặm cho trẻ bằng khoai lang để bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của trẻ. Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Lợi ích và những điều cần chú ý khi ăn táo gai

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Táo gai có hàm lượng calo cao và chứa nhiều carotene, canxi, carbohydrate, axit maslinic, pectin, v.v. Hàm lượng vitamin trong táo gai cực cao, chỉ đứng sau quả chà là đỏ và quả kiwi, ngoài ra hàm lượng caroten và canxi cao hơn. Vậy, khi ăn táo gai bạn cần lưu ý những gì? Lợi ích của việc ăn táo gai là gì? Dưới đây cung cấp một số thông tin chúng ta có thể tham khảo về loại quả này.

5 trái cây giàu mangan tốt cho sức khỏe

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, trái cây giàu mangan không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn giúp xương chắc khỏe. Dưới đây là 5 loại trái cây giàu mangan tốt cho sức khỏe.

4 công dụng của khoai lang đối với sức khỏe của bé

HẠ MÂY (Theo momjunction) |

Nhiều bậc cha mẹ cân nhắc các công thức nấu ăn dặm cho trẻ bằng khoai lang để bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của trẻ. Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé.