5 loại thảo mộc vừa rẻ vừa dễ tìm rất tốt cho đường tiết niệu

Thanh Nga (Theo HEALTHLINE) |

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một trong những loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ước tính hơn 150 triệu người mắc UTI mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng tiểu, nhưng phụ nữ có khả năng bị ảnh hưởng gấp 30 lần so với nam giới.

Dưới đây là 5 loại thảo mộc và chất bổ sung tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị UTI nhẹ.

Trà hoa cúc

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Trà hoa cúc được sử dụng trong thực hành y học thảo dược để điều trị một loạt các bệnh về thể chất – bao gồm cả UTI.

Giống như rau mùi tây, hoa cúc có tác dụng lợi tiểu yếu và chứa các hợp chất thực vật có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Những tính năng này được cho là giúp giảm viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn và làm trôi đường tiết niệu của vi khuẩn truyền nhiễm, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Trà bạc hà

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Các loại trà làm từ bạc hà và các loại bạc hà hoang dã khác đôi khi cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho UTI. Một số nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng lá bạc hà có tác dụng kháng khuẩn chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh UTI khác nhau như E coli. Một số hợp chất được tìm thấy trong lá bạc hà cũng có thể giúp giảm sức đề kháng của vi khuẩn đối với thuốc kháng sinh.

Tỏi

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Tỏi là một loại thảo mộc phổ biến đã được sử dụng rộng rãi trong cả thực hành y học cổ truyền và ẩm thực trong suốt lịch sử. Nó thường sử dụng thuốc để điều trị một loạt các bệnh về thể chất, bao gồm nhiễm nấm, virus và vi khuẩn.

Các nghiên cứu về ống nghiệm và báo cáo trường hợp cho thấy tác dụng kháng khuẩn của tỏi tỏi có thể giúp điều trị nhiễm trùng tiểu, nhưng các nghiên cứu trên người được thiết kế tốt hơn là cần thiết để xác nhận những tuyên bố này.

D-mannose

Là một loại đường đơn giản mà thường sử dụng để phòng và điều trị nhiễm trùng tiểu nhẹ. Nó xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả quả nam việt quất, táo và cam, nhưng thường được tiêu thụ ở dạng bột hoặc dạng viên khi được sử dụng như một liệu pháp UTI.

Theo Heathline, một nghiên cứu năm 2016 đã đánh giá tác dụng của D-mannose đối với 43 phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu hoạt động và tiền sử nhiễm trùng tiểu tái phát.

Trong 3 ngày đầu tiên, những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng liều D-mannose 1,5 gram hai lần mỗi ngày, sau đó là một liều 1,5 gram mỗi ngày trong 10 ngày nữa. Sau 15 ngày, khoảng 90% các ca nhiễm trùng của họ đã được giải quyết.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, thiết kế nghiên cứu có phần thiếu sót do kích thước mẫu nhỏ và thiếu nhóm kiểm soát.

Uva ursi

Uva ursi – còn được gọi là Arctostaphylos uva ursi hoặc lá cây dâu tây – là một phương thuốc thảo dược cho UTI đã được sử dụng trong thực hành y học cổ truyền và dân gian trong nhiều thế kỷ. Nó có nguồn gốc từ một loại cây bụi mọc hoang, mọc ở nhiều vùng khác nhau của Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Nghiên cứu hiện đại hỗ trợ việc sử dụng uva ursi để điều trị UTI còn hạn chế, mặc dù một số hợp chất có trong cây đã thể hiện khả năng kháng khuẩn mạnh trong các nghiên cứu ống nghiệm. Một nghiên cứu cũ ở 57 phụ nữ cho thấy sử dụng bổ sung uva ursi với rễ bồ công anh làm giảm đáng kể tái phát UTI. Tuy nhiên, sự an toàn lâu dài của nó chưa được thiết lập và không nên dùng thuốc trong hơn 1-2 tuần tại một thời điểm do nguy cơ tiềm ẩn của tổn thương gan và thận .

Thanh Nga (Theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

5 cách dễ dàng để ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh tật

THEO EATINGWELL |

Hầu như chúng ta chỉ ăn khoảng một nửa chất xơ cần để bổ sung cho cơ thể vì chất xơ thường không mấy hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng việc ăn đủ chất xơ không chỉ giúp chúng ta giảm cân mà còn góp phần quan trọng để ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư... Dưới đây sẽ là 5 cách để bạn có thể dễ dàng ăn đủ chất xơ để ngăn ngừa bệnh tật

7 lợi ích sức khoẻ bất ngờ của tỏi không phải ai cũng biết

An Tú (Theo Health) |

Tỏi chỉ là một trong những gia vị được sử dụng trong các món ăn trên toàn cầu. Nhưng nó là  một loại gia vị có rất nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

Ăn nấm bổ cho sức khoẻ nhưng phải chọn đúng loại

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) |

Nấm là một món ăn bổ dưỡng, việc dùng nấm đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe; tuy nhiên, người dùng phải phân biệt được nấm bổ và nấm độc nếu không rất nguy hiểm cho tính mạng.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

5 cách dễ dàng để ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh tật

THEO EATINGWELL |

Hầu như chúng ta chỉ ăn khoảng một nửa chất xơ cần để bổ sung cho cơ thể vì chất xơ thường không mấy hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng việc ăn đủ chất xơ không chỉ giúp chúng ta giảm cân mà còn góp phần quan trọng để ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư... Dưới đây sẽ là 5 cách để bạn có thể dễ dàng ăn đủ chất xơ để ngăn ngừa bệnh tật

7 lợi ích sức khoẻ bất ngờ của tỏi không phải ai cũng biết

An Tú (Theo Health) |

Tỏi chỉ là một trong những gia vị được sử dụng trong các món ăn trên toàn cầu. Nhưng nó là  một loại gia vị có rất nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

Ăn nấm bổ cho sức khoẻ nhưng phải chọn đúng loại

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) |

Nấm là một món ăn bổ dưỡng, việc dùng nấm đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe; tuy nhiên, người dùng phải phân biệt được nấm bổ và nấm độc nếu không rất nguy hiểm cho tính mạng.