Cholesterol HDL có thể được xem là cholesterol “tốt”. Vì vậy, nồng độ cholesterol HDL càng cao thì càng tốt. Các chuyên gia tin rằng HDL hoạt động như một "chất dọn dẹp", mang cholesterol LDL (xấu) ra khỏi động mạch và đưa trở về gan, ở đó LDL bị phá vỡ và đào thải khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, cholesterol tốt còn giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol tốt cao cũng có tác dụng tốt đối với bệnh béo phì, tiểu đường.
Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt
Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà và đậu nành không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà còn giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường.
Bên cạnh đó, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt còn là nguồn cung cấp folate, magiê và kali dồi dào có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
Quả hạch và hạt
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều đều là nguồn cung cấp axit folic, magie, sắt và chất béo không bão hòa, giúp cải thiện lượng đường trong máu và tăng cường mức năng lượng.
Bên cạnh đó, quả hạch và hạt còn giúp tăng cường cholesterol tốt giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, chống lại các gốc tự do có hại cho cơ thể.
Quả bơ
Bơ chống lại chứng viêm, cải thiện mức cholesterol tốt và là một nguồn magiê tuyệt vời cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại trái cây tuyệt vời này còn chứa lượng lớn kali, vitamin B & K và là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp bạn no lâu.
Ngoài ra, quả bơ còn có hàm lượng folate cao và giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.