Giúp tăng hương vị món ăn
Nồi đất được làm từ đất sét, một nguyên liệu có tính kiềm trong tự nhiên. Tính chất này cho phép nồi đất tương tác với các axit trong thực phẩm khi nấu, do đó cân bằng độ pH có trong món ăn.
Việc nấu ăn bằng nồi đất không chỉ giúp cho món ăn trở nên có lợi cho sức khỏe hơn mà còn giúp tăng thêm mùi thơm của chúng. Các món ăn nấu trong nồi đất sẽ giàu các loại khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê… hơn khi nấu bằng các loại nồi khác.
Giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Nồi đất có tính xốp, cho phép nhiệt và độ ẩm lưu thông đều trong quá trình nấu. Điều này giúp cho thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm được chế biến trong các loại dụng cụ khác.
Ngoài ra, thịt được nấu bằng nồi đất sẽ mềm và không bị khô.
Tốt cho tim
Sử dụng quá nhiều dầu để nấu ăn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân. Nếu bạn muốn giảm bớt lượng dầu mỡ, hãy sử dụng nồi đất để nấu nướng.
Nấu ăn bằng nồi đất thường cần nhiều thời gian hơn để làm chín thực phẩm, từ đó giúp giữ lại độ ẩm và dầu tự nhiên có trong món ăn.
Nồi đất rất an toàn cho việc nấu nướng. Để chắc chắn hơn, bạn nên chọn những chiếc nồi không tráng men hơn là những chiếc nồi tráng men bán phần hoặc tráng men vì có khả năng phát thải độc hại do hóa chất được sử dụng để tráng men những chiếc nồi này.