10 loại thực phẩm quen thuộc siêu tốt cho răng, miệng

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Có rất nhiều cách để có được một hàm rằng đẹp, một trong những cách đó là bổ sung các loại thực phẩm trong ăn uống. Dưới đây sẽ là 10 loại thực phẩm quen thuộc mà bạn dùng hàng ngày, chúng siêu tốt cho răng, miệng và cũng không thể phủ nhận là chúng rất tốt cho sức khỏe.

1. Sữa

Ảnh Health
Ảnh: Health

Trong một nghiên cứu, người ta đã quan sát thấy rằng các protein sữa như casein và lactoferrin tự gắn vào răng và ngăn vi khuẩn gây sâu răng (đột biến Streptococci) tấn công chúng. Ngoài ra, peptide phosphorylated trong sữa giúp duy trì khoáng chất của răng.

2. Dứa

Ảnh Boldsky
Ảnh: Boldsky

Một loại enzyme phân giải protein mạnh mẽ có tên bromelain trong dứa thể hiện tính kháng khuẩn và chống viêm nướu. Mảng bám và viêm nướu là những bệnh răng miệng phổ biến nhất có thể dễ dàng điều trị tại nhà với việc tiêu thụ dứa.

3. Cà rốt

a
Ảnh: Boldsky

Khi bạn nhai cà rốt, nướu sẽ được mát xa, men răng được bảo vệ khỏi sự phá hủy của vi khuẩn do sự hiện diện của các thành phần như chất chống oxy hóa, vitamin A và vitamin C.

4. Cam/Quýt

a
Ảnh: Boldsky

Cam, quýt chứa các hợp chất như tannin, terpenoid và flavonoid có hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng. Một nghiên cứu nói rằng chiết xuất vỏ cam có đặc tính kháng khuẩn cho thấy hành vi mạnh mẽ chống lại mầm bệnh đường miệng.

5. Táo

a
Ảnh: Boldsky

Thức ăn thừa trong miệng bị phân hủy bởi vi khuẩn miệng gây ra việc sản xuất axit làm sâu răng. Táo giòn kích thích sản xuất nước bọt kiềm làm giảm axit trong miệng. Đây là lý do tại sao, táo được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe răng miệng.

6. Lê

Ảnh
Ảnh: Health

Trong một nghiên cứu được thực hiện với gần 3.000 người tham gia, người ta thấy rằng những người ăn ít trái cây như lê đã mất hơn năm răng trong thời gian theo dõi bốn năm so với những người ăn tối đa. Chất xơ, vitamin C và E trong quả lê giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt.

7. Trà xanh

a
Ảnh: Health

Catechin là một chất chống oxy hóa mạnh trong trà xanh, giúp ngăn ngừa mầm bệnh nha chu và thiện sức khỏe răng miệng.

8. Hạt điều

a
Ảnh: Boldsky

Hạt điều thuộc họ Anacardiaceae được biết đến là có giá trị dược liệu tiềm năng. Lá của cây điều đã là một phương thuốc tự nhiên cho đau nướu và đau răng từ thời cổ đại. Tannin trong hạt điều được biết là có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp ngăn ngừa bệnh xơ hóa nướu.

9. Trứng

a
Ảnh: Boldsky

Trứng là một nguồn vitamin D tuyệt vời giúp cơ thể hấp thụ canxi, bao gồm cả răng. Canxi giúp duy trì răng khỏe mạnh. Ngoài ra, trứng rất giàu phốt pho và vitamin (A và C) giúp khoáng hóa răng và tạo ra lợi cho răng khỏe mạnh.

10. Hành tây

a
Ảnh Boldsky

Hành tây cho thấy hoạt động kháng khuẩn chống lại streptococcus mutans, viêm nướu chính và viêm nha chu gây ra vi khuẩn ở người lớn. Một nghiên cứu nói rằng chiết xuất hành tây ảnh hưởng đến các tế bào vi khuẩn nuôi cấy trong miệng. Các chiết xuất cũng được biết là cho thấy hiệu quả trong 48 giờ.

MINH NGỌC (TỔNG HỢP)
TIN LIÊN QUAN

10 thực phẩm ăn thường xuyên sẽ giúp bạn trẻ hơn

NGỌC ANH (TỔNG HỢP) |

Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trông trẻ hơn nhiều so với tuổi.

Thiếu Vitamin D ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như thế nào?

MINH NGỌC (THEO HEALTH) |

Vitamin D hay còn gọi là “vitamin mặt trời” rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó giữ vai trò chủ yếu trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và não. Do đó, khi bạn không có đủ vitamin D trong cơ thể sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.

12 sự thật về thực phẩm phá vỡ lầm tưởng của rất nhiều người

Thảo Anh ( Theo Brightside) |

Chế độ ăn uống lành mạnh vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi bởi có nhiều quan niệm khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng tất cả đồ ăn đóng hộp đều có hại hay ăn cay gây hại cho cơ thể. Thực hư như thế nào? Các chuyên gia dinh dưỡng đã thiết lập lại những sự thật về thực phẩm.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

10 thực phẩm ăn thường xuyên sẽ giúp bạn trẻ hơn

NGỌC ANH (TỔNG HỢP) |

Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trông trẻ hơn nhiều so với tuổi.

Thiếu Vitamin D ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như thế nào?

MINH NGỌC (THEO HEALTH) |

Vitamin D hay còn gọi là “vitamin mặt trời” rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó giữ vai trò chủ yếu trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và não. Do đó, khi bạn không có đủ vitamin D trong cơ thể sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.

12 sự thật về thực phẩm phá vỡ lầm tưởng của rất nhiều người

Thảo Anh ( Theo Brightside) |

Chế độ ăn uống lành mạnh vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi bởi có nhiều quan niệm khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng tất cả đồ ăn đóng hộp đều có hại hay ăn cay gây hại cho cơ thể. Thực hư như thế nào? Các chuyên gia dinh dưỡng đã thiết lập lại những sự thật về thực phẩm.