“Nhận án tù vì… nấu cháo trong sân UBND xã”: Dân tiếp tục kêu oan theo thủ tục giám đốc thẩm

Đỗ Văn |

Hàng loạt vi phạm tố tụng, được người dân và luật sư chỉ ra trong đơn kiến nghị Viện KSND cấp cao và Tòa án ND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án “nấu cháo” trong sân UBND xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, HN.

Những bản án… vi phạm pháp luật

Như Báo Lao Động đã đăng tải, ngày 5-6.7.2016 Tòa phúc thẩm Tòa án ND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án 17 người dân xã Liên Hiệp tham gia đấu tranh chống tham nhũng đất đai bị truy tố về 3 tội danh: “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Hủy hoại tài sản”. 17 bị cáo bị tuyên tổng cộng 342 tháng tù và 11 tháng tù treo. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 7.9, ông Vương Chí Diên – người bị kết án 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” cho biết: “Bản án số 721/2016/HSPT của Tòa án ND TP Hà Nội không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án – đây là căn cứ để chúng tôi đề nghị Viện Kiểm sát và Tòa án ND cấp cao tại Hà Nội xem xem lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Ông Vương Chí Diên cho biết, từ năm 2011 khi người dân xã Liên Hiệp, Phúc Thọ phát hiện cán bộ xã có sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, người dân đã đồng loạt khiếu nại, tố cáo.

“Để tránh khiếu nại, tố cáo đông người, theo hướng dẫn của cán bộ UBND huyện Phúc Thọ, theo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, người dân xã Liên Hiệp đã cử tôi và 6 người khác đại diện cho dân làm việc với các cơ quan có thẩm quyền. Tư cách đại diện của chúng tôi đã được UBND TP Hà Nội, UBND huyện Phúc Thọ và UBND xã Liên Hiệp chấp nhận, thể hiện qua các giấy mới, thông báo, biên bản họp… Việc tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp khi nhân dân tổ chức nấu cháo là theo yêu cầu và giấy mời của cán bộ xã, huyện. Vì vậy, việc tòa sơ thẩm và phúc thẩm cố tình sử dụng tư cách đại diện cho dân của tôi để quy kết tôi kích động dân là gây oan sai cho tôi”, ông Vương Chí Diên khẳng định.

Theo trình bày của ông Diên, ngày 12.7.2016 ông đã lấy được xác nhận của ông Đỗ Quý – Bí thư Đảng ủy xã Liên Hiệp (tại thời điểm xảy ra vụ án là Thường trực Đảng ủy). Theo đó ông Đỗ Quý xác nhận: “Trong những ngày nhân dân kéo lên trụ sở tập trung đông người, tôi thường xuyên điện cho ông Diên lên, yêu cầu động viên nhân dân ra về”.

 

Chứng cứ chứng minh ông Vương Chí Diên có mặt tại UBND xã khi dân nấu cháo là theo yêu cầu của cán bộ. 

Trường hợp ông Nguyễn Chí Trọng cũng là một trong 7 đại diện của dân xã Liên Hiệp, bị tòa tuyên phạt 14 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng” cũng tương tự như ông Diên, thường xuyên được cán bộ gọi điện, mời lên UBND xã để vận động nhân dân không gây ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền xã.

Ông Nguyễn Chí Trọng cho biết: “Bản án kết tội người dân chúng tôi không thuyết phục, tòa án cố tình bỏ qua các chứng cứ, nhân chứng chứng minh việc chúng tôi có mặt tại UBND xã khi người dân nấu cháo là theo yêu cầu của cán bộ xã và huyện. Cho dù thế nào thì người dân bị oan sai chúng tôi cũng sẽ đấu tranh đến khi nào công lý được sáng tỏ”.

Ông Nguyễn Chí Trọng cho biết, hai cấp tòa đều xác định hành vi nấu cháo trong sân UBND xã của chúng tôi “đã làm đình trệ hoạt động của chính quyền địa phương”, thế nhưng cán bộ xã khi làm chứng trước tòa đều khẳng định UBND xã vẫn hoạt động bình thường.

LS Phạm Quang Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Bản án sơ thẩm của Tòa án ND huyện Phúc Thọ và Bản án phúc thẩm của Tòa án ND TP Hà Nội là hoàn toàn chưa đủ căn cứ pháp lý và có sự vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật”.

Hé lộ người chạy án…

Theo ông Vương Chí Diên, 2 cấp tòa đều sử dụng bản tự khai của ông Nguyễn Văn Khâm (cũng là một trong 7 đại diện được dân cử) làm chứng cứ buộc tội ông Diên và các bị cáo khác. Tuy nhiên theo ông Diên: “Ông Khâm không có đủ tư cách của người làm chứng và chính ông Khâm là người xúi giục bà con nấu cháo trong sân UBND xã”.

Ông Vương Chí Diên cho biết: “Khi chúng tôi bị truy tố, ông Khâm đã đi lừa đảo lấy tiền “chạy án” của các gia đình bị cáo Đỗ Hữu Thư (lấy 50 triệu đồng) và bị cáo Nguyễn Thị Thơ (lấy 1,5 triệu đồng). Các giấy xác nhận của gia đình bị cáo, giấy nhận tiền do chính ông Khâm viết, tôi đã nộp cho HĐXX sơ thẩm. Với những hành vi như trên, ông Khâm không thể có tư cách làm chứng nhưng HĐXX vẫn cố tình sử dụng lời khai của ông Khâm để kết luận chúng tôi phạm tội. Mặc cho lời khai của ông Khâm mâu thuẫn hoàn toàn với lời khai của tôi và 16 nhân chứng khác, mâu thuẫn với lời khai của các nhân chứng được xét hỏi công khai tại tòa”.

Ông Vương Chí Diên cho biết thêm: “Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù các bị cáo, luật sư và chính các nhân chứng đều yêu cầu phải dẫn giải ông Khâm đến tòa nhưng cả hai cấp tòa đều không thực hiện mà chỉ sử dụng lời khai trong hồ sơ của ông Khâm để buộc tội tôi và các bị cáo khác phạm tội”.

Liên quan đến việc người dân xã Liên Hiệp đấu tranh chống tham nhũng, nấu cháo trong sân UBND xã Liên Hiệp, Báo Lao Động đã có loạt bài điều tra phản ánh: “Vụ “Nhận án tù vì… nấu cháo trong sân UBND xã”: Khởi tố dân để trốn… xử lý sai phạm khủng?!” (LĐO ra ngày 6.5.2016),  “Dấu hiệu oan sai khi người dân bị kết án “Gây rối trật tự công cộng” (LĐO ra ngày 7.7.2016),...  Trong loạt bài này đã nêu “lời chứng” của ông Ngọ Duy Hiểu – Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ chứng minh chính quyền của xã Liên Hiệp hoạt động bình thường khi người dân nấu cháo trong sân UBND xã. Đặc biệt đã công bố những văn bản (chứng cứ không có trong hồ sơ vụ án) thể hiện quan điểm của huyện ủy Phúc Thọ về việc dân nấu cháo trong sân UBND xã là hoàn toàn bình thường, dân chủ, không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Đỗ Văn
TIN LIÊN QUAN

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.