Cục Đường thủy nội địa “dán bùa” cho cát tặc trá hình: Trách nhiệm của ai?

NHÓM PV |

Bằng 3 văn bản nội dung có phần sơ sài, nhiều kẽ hở do phó Cục trưởng Cục Đường thuỷ nội địa phê duyệt, một DN tư nhân đã vô tư múc cát kiếm lời dưới chiêu bài nạo vét, xây dựng cảng thủy nội địa. Kết quả, cảng chưa thấy, lòng sông bị nạo vét thiếu kiểm soát mà trách nhiệm của cơ quan quản lý còn chưa rõ.

Mù mờ 3 văn bản “bật đèn xanh” cho DN hút cát

Trong bài viết đăng tải ngày 19.10, báo Lao Động đã đưa ra những điểm bất thường trong hồ sơ xin xây dựng cảng ĐTNĐ của DN tư nhân Sáu Hằng, trụ sở thôn Duyên Linh, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, Hưng Yên cho thấy dấu hiệu chứng tỏ việc làm hồ sơ xây dựng cảng chỉ che đậy hành vi cát tặc công khai.

Đáng chú ý nhất là 3 văn bản do Hoàng Minh Toàn - Phó Cục Trưởng Cục ĐTNĐ ký trong các ngày 18.1, 1.2 và 5.7 liên quan đến việc chấp thuận chủ trương xây dựng cảng thuỷ nội địa của DN Sáu Hằng và việc cải tạo vùng nước phục vụ thi công. Các văn bản này được đưa ra trong lúc bến thủy nội địa Sáu Hằng đã được Sở GTVT Hưng Yên cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa với thông số tương ứng (chiều dài 306,3m, chiều rộng 30m, có khả năng tiếp nhận loại phương tiện thủy có mớn nước đầy tải đến 2m ra vào) từ ngày 29.10.2015.

Bằng việc được Cục ĐTNĐ VN chấp thuận phương án cải tạo vùng nước trước cảng, DN này có thể hút cát với khối lượng 14.733,93 m3.

Nếu văn bản ngày 18.1 chấp thuận đề nghị xây cảng với thông số tương ứng như cảng đã có và đang hoạt động thì công văn thứ 2 ban hành ngày 1.2.2016, ông Hoàng Minh Toàn - Phó Cục Trưởng - ký CV 215/CĐTNĐ-PCTTr chấp thuận cho phép DN tư nhân Sáu Hằng cải tạo vùng nước trong 60 ngày để phục vụ thi công xây dựng cảng mà không đưa ra thời điểm bắt đầu hay kết thúc.

Sau khi “bật đèn xanh” cho DN nạo vét từ tháng 2.2016, ngày 5.7.2016 ông Hoàng Minh Toàn lại ký văn bản số 1413/CĐTNĐ-PCTTr “chấp thuận lại chủ trương xây dựng cảng thuỷ nội địa của DN Sáu Hằng” với chiều rộng tính từ mép ngoài cầu cảng dự kiến dài gấp đôi so với trước và thời gian thực hiện tiếp tục ở dạng mù mờ: “Trong 60 ngày trong năm 2016”.

Thông qua văn bản chấp thuận lại, vô hình chung Cục ĐTNĐ VN một lần nữa “bật đèn xanh” cho DN hút cát sông Hồng với thời hạn không xác định trong năm 2016.

Bên cạnh đó, văn bản chấp thuận “cơi nới” thông số cảng này được đưa ra đúng 1 ngày sau khi DN đề nghị khiến dư luận không khỏi “mỉm cười” trước “tác phong” hành chính quá nhanh chóng của ông Phó Cục trưởng.

Nếu tính tổng khối lượng cát DN tư nhân Sáu Hằng xin phép hút để cải tạo bến là hơn 31.000 m3. Tuy nhiên thực tế DN này hút còn lớn hơn nhiều và bằng chứng là ngày 5.9 vừa qua, Cảng vụ ĐTNĐ Hưng Yên đã bắt quả tang DN tư nhân Sáu Hằng đang hút cát “trong vùng nước không đúng theo phương án đã được Cục ĐTNĐ VN chấp thuận”.

Cục ĐTNĐ nói gì?

Ngày 20.10, báo Lao Động đã liên hệ với lãnh đạo Cục ĐTNĐ, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cho biết đang đi công tác và uỷ quyền cho phó Cục trưởng Trần Văn Thọ cung cấp thông tin.

Ông Thọ cho biết vấn đề cấp phép xây dựng cảng ĐTNN thuộc trách nhiệm của ông Hoàng Minh Toàn, phó Cục trưởng và về lý thuyết ông Toàn phải trao đổi xin ý kiến Cục trưởng đồng thời trong văn bản chấp thuận chủ trương phải gửi báo cáo. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vụ việc này đã được báo cáo lên Cục trưởng hay chưa.

Theo ông Thọ, khi chuẩn bị xây dựng cảng thì DN phải có thoả thuận xây dựng, thoả thuận về vùng nước và làm việc với cục đồng thời có 2 phương án khi nạo vét vùng nước. Nếu chỉ nạo vét mà đảm bảo chiều sâu cho phương tiện ra vào và không tận thu sản phẩm đó, chất thải đó phải đổ vào 1 vị trí ở bãi đổ mà địa phương chấp thuận và bãi đổ phải có đánh giá tác động môi trường (DTM) đồng thời DN không được bán sản phẩm đó (như trường hợp công văn cấp phép của DN Sáu Hằng).

Dạng thứ 2 là nạo vét xong muốn tận thu sản phẩm để bù đắp chi phí thì phải làm các quy định hiện hành theo thông tư 69 và cũng do Cục cung cấp, chấp thuận chủ trương nạo vét tận thu. Tuy nhiên, DN đó phải thuê đơn vị tư vấn để khảo sát lập hồ sơ thiết kế và trên hồ sơ thiết kế đó Cục sẽ phê duyệt chuẩn kỹ thuật rồi làm DTM, cũng như đăng ký tận thu sản phẩm với địa phương, và nộp các loại thuế liên quan như thuế cấp quyền khai thác...

Về trách nhiệm quản lý khi để xảy ra vụ việc nói trên, ông Thọ cho rằng đây là trách nhiệm rà soát của các cơ quan kể cả Cục ĐTNĐ trong việc thẩm tra giám sát quá trình thực hiện dự án của DN.

Ông Thọ từ chối bình luận về việc nhân rộng vùng nước từ 30m lên 60m trong công văn ngày 5.7 và cho biết không trực tiếp phụ trách nên không rõ.

Còn khi báo Lao Động liên hệ với ông Hoàng Minh Toàn, ông này cho biết đang bận việc gia đình nên sẽ cung cấp thông tin trong ngày 21.10.

Trước việc làm sai trái của DN tư nhân Sáu Hằng, ngày 7.10.2016, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II (cấp trên của Cảng vụ ĐTNĐ Hưng Yên) đã có công văn báo cáo Cục ĐTNĐ VN, “đề nghị thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng cảng” của DN tư nhân Sáu Hằng và tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng. Theo báo cáo của Phòng CSGT Đường thủy, 9 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã bắt giữ 21 phương tiện khai thác cát trái phép, xử phạt gần 580 triệu đồng.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Tại sông Cổ Chiên, Bến Tre: Người dân kêu cứu vì “cát tặc” lộng hành

Thanh Huyền |

Hơn 3 tháng nay, 20 hộ dân ở hai ấp Bình Thanh và Bình An (xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, Bến Tre) như “đứng trên đống lửa” vì bị “cát tặc” hoành hành cả ngày lẫn đêm. Người dân lo sợ mất đất, mất nhà nên gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết…

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Tại sông Cổ Chiên, Bến Tre: Người dân kêu cứu vì “cát tặc” lộng hành

Thanh Huyền |

Hơn 3 tháng nay, 20 hộ dân ở hai ấp Bình Thanh và Bình An (xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, Bến Tre) như “đứng trên đống lửa” vì bị “cát tặc” hoành hành cả ngày lẫn đêm. Người dân lo sợ mất đất, mất nhà nên gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết…