Thâm nhập đường dây môi giới tại "Thủ phủ cô dâu" đất Cảng

Nhóm PV |

Tuyển cô dâu Việt cho rể ngoại quốc, có nhà chung cư, làm trưởng phòng IT, thu nhập 7 triệu won... là những dòng thông tin hấp dẫn, kèm theo số điện thoại liên hệ, được đăng trong một nhóm kín môi giới lấy chồng nước ngoài, đã thu hút hàng nghìn cô gái trẻ mong muốn được đổi đời. Lần theo manh mối, nhóm PV đã thâm nhập "Thủ phủ cô dâu" tại đất Cảng Hải Phòng để tìm hiểu thông tin.

Nhiều năm gần đây, nhu cầu của các cô dâu Việt lấy chồng nước ngoài đang nở rộ lên như một lựa chọn đổi đời với nhiều cô gái trẻ.

Có cầu ắt có cung, những đường dây se duyên cho các cuộc hôn nhân không biên giới cũng được hình thành và hoạt động rầm rộ, qua mặt cơ quan chức năng. Thậm chí đăng tải thông tin tuyển dâu công khai trên các trang, hội nhóm mạng xã hội.

Trong vai là một cô gái hơn 20 tuổi, chưa chồng, có nhu cầu tìm chồng Hàn Quốc, PV đã liên hệ với một chủ bài đăng trên nhóm "Tuyển cô dâu Việt - Hàn".

Qua trao đổi, chúng tôi được yêu cầu gửi thông tin cá nhân của bản thân, gia đình và kèm theo 6 bức ảnh để rể bên Hàn Quốc xem mặt trước.

Đến đúng điểm hẹn như đã trao đổi trước đó, liên lạc thông báo cho môi giới, chúng tôi nhanh chóng được một người phụ nữ đến đón và đưa về nhà riêng tại Phố Mới, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên.

Ngôi nhà 4 tầng nằm ngay mặt đường Phố Mới, bên ngoài có ghi "Cửa hàng sắt thép Lực Oanh". Hằng ngày, song song với việc buôn bán, hoạt động môi giới cô dâu cho rể ngoại quốc diễn ra vô cùng sôi động.

"Chưa lấy chồng bao tuổi? Cháu thích xem rể nước nào? Nếu rể Hàn không được thì rể nước khác vậy. Ai thích thế nào cô lấy" - thay vì chào hỏi, người phụ nữ tên Oanh này đi thẳng vào việc hỏi nhu cầu của cô dâu.

Có lẽ hoạt động môi giới dâu rể ở đây tương đối lớn, bởi người phụ nữ này liên tục gọi điện thúc giục dâu đến tuyển.

"Lấy rể Hàn là cháu phải mất tiền, nếu mối nào không lấy đặt cọc thì mất ít, mối nào đặt cọc thì mất hơn 20 triệu đồng", bà mối tiếp lời.

Trong buổi chiều ngày đầu tiên, chúng tôi được thông báo, khoảng 16h30 sẽ có buổi xem mắt tại khách sạn City View, nằm ngay mặt đường Phố Mới, xã Tân Dương.

Một buổi tuyển cô dâu Việt cho rể Trung Quốc tại Nhà hàng Vườn 66 (Phố Mới, Thủy Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ảnh: Nhóm PV
Một buổi tuyển cô dâu Việt cho rể Trung Quốc tại Nhà hàng Vườn 66 (Phố Mới, Thủy Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ảnh: Nhóm PV

Nhận lệnh "Madam", chỉ khoảng vài phút sau, hơn chục cô gái đã quần áo chỉnh tề, trang điểm đẹp đẽ, cùng xuất phát đến điểm hẹn.

Theo thông tin từ bà mối cung cấp, rể hôm nay 54 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, có visa F6 (được ký hiệu là F-6-1, là loại thị thực dành cho công dân nước ngoài đã làm thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc theo đúng quy định pháp luật của hai nước và có ý định sinh sống ở Hàn Quốc), lương khoảng hơn 4 triệu won, tương đương với khoảng 80 triệu đồng tiền Việt.

Vỏn vẹn chỉ vài dòng tóm tắt ngắn, đó là tất cả những thông tin cho cô dâu biết về chú rể.

Buổi tuyển dâu diễn ra tại một căn phòng kín trên tầng 7 của khách sạn này. Không ai được vào ngoài chú rể, người phiên dịch cùng một người môi giới Hàn Quốc.

Dù chỉ có 1 chú rể nhưng đến hơn 30 cô dâu và tất cả các bà mối dắt dâu đến đây đều đội mũ, bịt khẩu trang kín mít, mắt đảo như rang lạc, nhìn trước ngó sau.

"Bắt thì ốm, đừng đứa nào đổ vạ là tao dẫn đi nhé. Ví dụ thôi, mà có gì thì không được nói là ai dẫn đi biết chưa! Tự đến! Không được nói là ai.

Công an đến đây tao không chịu trách nhiệm đâu Ở đây nó không bao (công an) đâu" - các "Madam" liên tục dặn dò cô dâu.

Lần lượt, các cô dâu được gọi vào phỏng vấn, rộn ràng, dập dìu như đi trảy hội. Ở bên ngoài, các bà mối cũng hết lời nói tốt về chú rể để cô dâu sớm "chốt đơn".

"Cái thằng này làm kết hôn luôn không phải học, người ta bảo lãnh thẳng sang bên Hàn mà còn không lấy, 2 lần kết hôn rồi mà còn…

Người này là không phải người Hàn Quốc nhưng có visa F6, nhà ở bên đấy hết. Không thích lấy thì để người khác vào. Mấy con kia có tuyển không? Lấy thằng đấy cũng được" - bà mối nặng lời trách móc khi một cô dâu vào tuyển nhưng tỏ ra không ưng chú rể.

Tiếp đó, chúng tôi được bà mối đưa đến xem mắt tại khách sạn North River Hotel tại số 40 đường Đà Nẵng, thị trấn Núi Đèo, đối diện huyện ủy Thủy Nguyên.

Tại đây, chúng tôi được gặp 3 chàng rể người Hàn Quốc. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng những chàng trai này vẫn sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng, qua môi giới để lấy một cô vợ ngoại quốc. Đáng nói, không phải cô dâu nào đến cũng dễ dàng lọt vào tầm mắt của họ.

"Thằng đấy đẹp trai, có nhà, có xe riêng, mỗi tội lương 4 triệu won. Nó xem 105 con, không đồng ý con nào, em là đứa thứ 106 nó đồng ý, nhưng mà em không đồng ý" - một cô dâu chia sẻ.

Cùng trong buổi gặp mặt rể, qua trò chuyện rể ưng ý, nhưng chúng tôi tỏ ra không ưng, ngay lập tức, bà mối và phiên dịch dùng mọi cách để thuyết phục cô dâu.

"Em ơi, em bảo em không thích anh này à? Đi tuyển đừng hỏi có nhà có xe, quan trọng anh ấy là người làm gì thôi. Anh ấy làm bên vận chuyển téc - be mà lương cao lắm, lương từ 3,6 - 4 triệu won" - người môi giới thuyết phục.

Rời 2 điểm tuyển dâu trên, chúng tôi tiếp tục tiếp cận được điểm tuyển dâu thứ 3, tại Nhà hàng Vườn 66, địa chỉ Phố mới, xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên.

Buổi tuyển chọn được diễn ra tại một căn chòi ở góc của nhà hàng, kín đáo và có người trông coi.

"Ban đầu thì ưng rồi, nhưng bảo có con rồi thì lại thôi, nói con ở với bố nó cũng không chấp nhận. Ông kia thì ai ông cũng ưng, nhưng bà phiên dịch và mối bên kia thì khó lắm" - một cô gái trẻ tâm sự khi vào tuyển rất lâu nhưng lại quay ra vì không được "chốt".

Sau khoảng hơn 10 cô gái chưa chồng được gọi vào, một cô gái tuổi đôi mươi đã được “chốt đơn”.

Chỉ chờ có thế, bà mối lập tức vui vẻ, sốt sắng hỏi chuyện để chuẩn bị tiến hành các thủ tục đính hôn cho cô với chồng Hàn: "Dâu của Mến à? Cháu hỏi mẹ đi, anh này được, trắng trẻo, không rượu không thuốc. Mà cô dâu đẻ con cũng được, không cũng được. Mẹ cháu ra được mai bác tổ chức đính hôn, ngày kia họ về nước rồi".

Cứ thế, những cuộc tuyển dâu, rể vẫn hằng ngày ngang nhiên diễn ra ở trung tâm phố huyện trên đất Cảng.

Thế nhưng, đáng nói trong cả một quãng thời gian dài, nhóm PV theo dõi, không hề nhìn thấy bóng dáng của cơ quan chức năng kiểm tra.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Phá đường dây tổ chức, môi giới người xuất cảnh trái phép qua biên giới

HƯNG THƠ |

Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Trị phá đường dây tổ chức, môi giới người xuất cảnh trái phép qua biên giới Việt - Lào.

Bắt giữ đối tượng môi giới mại dâm ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công an quận Tây Hồ vừa bắt giữ đối tượng đứng ra tổ chức mua, bán dâm trên địa bàn.

Tú ông thu lợi 15 tỉ đồng, khi bị bắt, nhiều người nổi tiếng vẫn chờ được duyệt để môi giới bán dâm

Việt Dũng |

Nguyễn Hữu Thái tạo lập, mua lại các nhóm kín trên telegram, thu tiền phí và môi giới cho gái bán dâm chuyên nghiệp, sinh viên, người mẫu, diễn viên, ca sĩ, KOL... phục vụ khách với giá từ vài đến hàng trăm triệu đồng.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Phá đường dây tổ chức, môi giới người xuất cảnh trái phép qua biên giới

HƯNG THƠ |

Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Trị phá đường dây tổ chức, môi giới người xuất cảnh trái phép qua biên giới Việt - Lào.

Bắt giữ đối tượng môi giới mại dâm ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công an quận Tây Hồ vừa bắt giữ đối tượng đứng ra tổ chức mua, bán dâm trên địa bàn.

Tú ông thu lợi 15 tỉ đồng, khi bị bắt, nhiều người nổi tiếng vẫn chờ được duyệt để môi giới bán dâm

Việt Dũng |

Nguyễn Hữu Thái tạo lập, mua lại các nhóm kín trên telegram, thu tiền phí và môi giới cho gái bán dâm chuyên nghiệp, sinh viên, người mẫu, diễn viên, ca sĩ, KOL... phục vụ khách với giá từ vài đến hàng trăm triệu đồng.