Nhiều nhà đầu tư tố CEO VuMedia chiếm đoạt tài sản

THƯ HÂN |

Gửi đơn đến Báo Lao Động, chị Nguyễn Thu Huyền (TP. Hà Nội) cùng nhóm các nhà đầu tư tố cáo ông Lê Tuấn Vũ - Giám đốc Công ty Truyền thông VuMedia đã có hành vi chiếm đoạt tài sản của họ thông qua hình thức kêu gọi hợp tác đầu tư.

Kêu gọi hợp tác đầu tư 

Theo đơn tố cáo, đầu năm 2020, dựa vào truyền thông và sức hút của chương trình truyền hình Shark Tank, ông Lê Tuấn Vũ và cộng sự đã kêu gọi vốn đầu tư các sản phẩm của công ty như máy pha chế tự động, máy sát khuẩn tự động, thảm mát-xa tự động…

Đã có rất nhiều nhà đầu tư trong cả nước tham gia bằng hình thức hợp tác đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ mua máy móc của công ty, sau đó ủy quyền lại cho phía công ty tự kinh doanh. Công ty cam kết sẽ thanh toán cho nhà đầu tư một số tiền lợi nhuận cố định ký kết bằng “hợp đồng hợp tác đầu tư”. 

Hợp đồng kí kết với các nhà đầu tư. Ảnh chụp màn hình
Hợp đồng kí kết với các nhà đầu tư. Ảnh chụp màn hình.

Hợp đồng giá trị càng lớn thì phần trăm doanh thu chia sẻ càng cao. Doanh nghiệp này còn cung cấp một ứng dụng được mô tả là để các nhà đầu tư có thể theo dõi hoạt động, doanh thu, vị trí của các thiết bị.

Năm 2021 ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị Nguyễn Thu Huyền (TP. Hà Nội) đã xin nghỉ việc ở nhà trông con. Lúc này, chị có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, truyền thông về hình thức kêu gọi hợp tác đầu tư của ông Lê Tuấn Vũ. Nhận thấy sức hút của chương trình hợp tác đầu tư này, chị Huyền đã bàn bạc với gia đình để rót vốn.

Tháng 7.2021, gia đình chị Huyền đã kí hợp đồng hợp tác đầu tư, thực hiện mua các sản phẩm của công ty tại tầng 6, tòa nhà văn phòng CTM (số 139 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tổng giá trị hợp đồng là 75 triệu đồng, trả tiền bằng hình thức chuyển khoản vào số tài khoản ngân hàng của ông Vũ.

Nhiều nhà đầu tư lo sợ mất trắng số tiền đã bỏ ra. Ảnh AT
Nhiều nhà đầu tư lo sợ mất trắng số tiền đã bỏ ra. Ảnh AT.

“Họ mời mua sản phẩm và ủy thác giao luôn sản phẩm cho họ tự kinh doanh dịch vụ trên thị thường, bằng cách ký “hợp đồng hợp tác đầu tư” - chị Huyền nói.

Công ty cam kết lợi nhuận với máy pha chế cà phê tự động là 12 triệu đồng/tháng/chiếc, máy rửa tay sát khuẩn tự động trả lợi nhuận là 1 triệu đồng/tháng/chiếc, thảm mát-xa tự động trả lợi nhuận là 230 nghìn đồng/tháng/chiếc.

Sau khi kí hợp đồng với công ty, gia đình chị Huyền đã được trả lợi nhuận 2 lần. Vào tháng 8, nhà chị quyết định đầu tư thêm 520 triệu đồng. Với hợp đồng này, công ty trả lãi được 1 tháng.

Sau đó, chị Huyền liên tục liên hệ với Giám đốc là Lê Tuấn Vũ, song người này đã đưa ra nhiều lý do dẫn đến việc chậm trễ trả lãi. “Đến tháng 12.2021, chúng tôi gọi vào số điện thoại ông Vũ hay dùng, nhưng không liên lạc được” – chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, những nhà đầu tư đã phát hiện ra hành vi của công ty là dùng một máy để bán cho 2 đến 3 người mà họ không biết. Ví dụ, serial máy 223288/BAJCBOEV0055 được bán cho 2 nhà đầu tư; serial máy 223288/BAJCBOEV0248 được bán cho 3 nhà đầu tư… 

Sợ mất trắng khoản tiền tiết kiệm 

Là công chức về hưu, bà B.H (Cầu Giấy, Hà Nội) mang toàn bộ số tiền dành dụm bao năm công tác gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Khoảng giữa năm 2021, Công ty truyền thông VuMedia mở đợt cao điểm quảng bá, tuyên truyền rất mạnh về việc liên kết đầu tư.

Kể lại với phóng viên Báo Lao Động, bà B.H cho hay, đội ngũ nhân viên của công ty còn đến các hộ dân xung quanh khu vực Cầu Giấy để tư vấn. Để tránh bị lừa đảo, bà B.H còn đến trực tiếp trụ sở của công ty, gặp Giám đốc Lê Tuấn Vũ. Với tài thuyết phục khách hàng của ông Vũ, bà B.H đã đầu tư theo.

Bà B.H nói: “Vào tháng 7.2021, tôi đến trụ sở công ty để kí hợp đồng trực tiếp với số tiền 150 triệu đồng, chuyển khoản vào số tài khoản của ông Vũ. Họ còn nói muốn hợp tác lâu dài với tôi. Để lấy lòng tin hơn nữa, giám đốc công ty đã gửi luôn cho tôi tiền hoa hồng tháng đó là 3 triệu đồng”.

Sau vài tháng trả tiền lãi đầy đủ, đến tháng 11.2021, bà B.H thấy chậm trả nên đã liên hệ với giám đốc của công ty. Sau nhiều cuộc gọi, có một cuộc ông Vũ trả lời là đang cố gắng trả lại vốn cho nhà đầu tư. Song từ đó đến nay, bà B.H không thể liên hệ được với giám đốc.

Bà B.H cho biết, không chỉ bà mà còn rất nhiều nhà đầu tư khác cũng chung hoàn cảnh bị ông Vũ "ôm tiền biến mất". Bà đã gửi đơn đến Toà án nhân dân quận Cầu Giấy tố cáo hành vi của ông Vũ - Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông VuMedia.

Toà án nhân dân quận Cầu Giấy trả lời bà B.H, sau khi xem xét nội dung đơn tố cáo xét thấy vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an quận Cầu Giấy. Toà án chuyển đơn của bà đến Công an quận Cầu Giấy giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó, bà B.H gửi đơn tố giác về vấn đề trên lên Công quan quận Cầu Giấy. Phiếu hướng dẫn của Công an quận nêu rõ, sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy hướng dẫn nguyên đơn khởi kiện ra toà án để giải quyết theo thẩm quyền.

Cơ quan này đưa ra lý do vì qua xác minh, vụ việc trên là mâu thuẫn phát sinh trong việc thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư, không thuộc thẩm quyền của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Bà B.H rất lo lắng trước nguy cơ số tiền đầu tư có thể mất trắng.

Sáng 4.5, phóng viên Báo Lao Động trực tiếp có mặt tại tầng 6, toà nhà văn phòng CTM (số 139 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) – nơi được những người có đơn phản ánh là địa điểm kí kết hợp đồng với công ty.

 
 Văn phòng này đã được công ty khác thuê lại. Ảnh TT

Tại đây, theo quan sát của phóng viên, không còn bóng dáng các công ty mà ông Lê Tuấn Vũ làm Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Một người phụ nữ làm việc tại một văn phòng công ty tại tầng 6 cho biết, phòng trước đây do các công ty ông Lê Tuấn Vũ làm Giám đốc và Chủ tịch hội đồng quản trị thuê đã được công ty khác thuê.

PV đã liên lạc đến số điện thoại cá nhân của ông Vũ được ghi trong các hợp đồng với nhà đầu tư, song đều không liên lạc được.

Năm 2019, ông Lê Tuấn Vũ từng lên gọi vốn tại chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mùa 3. Khi đó, ông Vũ đi gọi vốn cho thương hiệu VuFood về sản phẩm máy pha chế tự động và được Shark Phạm Thanh Hưng đồng ý rót vốn 350.000 USD cho 36% cổ phần. Tuy nhiên, thương vụ đã không được diễn ra vì VuFood không vượt qua được vòng thẩm định doanh nghiệp.

THƯ HÂN
TIN LIÊN QUAN

Những điểm nghẽn khiến nhà đầu tư nản lòng

Lan Nhi |

Thị trường bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi và phát triển sôi động với nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, khung pháp lý cho hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. 

Ngừng chốt lời, nhà đầu tư quay lại thúc đẩy giá USD bật tăng, giá vàng rớt

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (ngày 2.5): Giá USD dù rớt khỏi đỉnh 20 năm nhưng đánh dấu một tháng tăng tốt nhất trong 7 năm. Giá vàng tiếp tục rơi.

Loạt biện pháp củng cố niềm tin nhà đầu tư

CẨM HÀ |

Bộ Tài chính khẳng định sẽ đồng loạt triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn thị trường tài chính tiền tệ, không để xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đến kênh huy động vốn qua thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu và đến việc phát triển kinh tế đất nước.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 chắc chắn chưa kết thúc

Khánh Minh |

Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc” - Tổng giám đốc WHO cảnh báo tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 hôm 22.5.

Thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TPHCM khai "đang nạp tiền chơi game thì bị bắt"

Chân Phúc |

TPHCM - Nam thanh niên cướp tiệm vàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) được xác định là N.V.C ( 23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). C khai nhận, do mê game, cần tiền tiêu xài nên đi cướp tiệm vàng.

Tân huấn luyện viên U23 Việt Nam công bố danh sách dự VCK U23 Châu Á 2022

MINH TRIẾT |

Tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

TPHCM: Kỷ luật 7 đảng viên liên quan 4 vụ án lớn

MINH QUÂN |

TPHCM - Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM thông báo thi hành kỷ luật đối với 7 đảng viên liên quan trong 4 vụ án xảy ra tại TPHCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Những điểm nghẽn khiến nhà đầu tư nản lòng

Lan Nhi |

Thị trường bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi và phát triển sôi động với nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, khung pháp lý cho hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. 

Ngừng chốt lời, nhà đầu tư quay lại thúc đẩy giá USD bật tăng, giá vàng rớt

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (ngày 2.5): Giá USD dù rớt khỏi đỉnh 20 năm nhưng đánh dấu một tháng tăng tốt nhất trong 7 năm. Giá vàng tiếp tục rơi.

Loạt biện pháp củng cố niềm tin nhà đầu tư

CẨM HÀ |

Bộ Tài chính khẳng định sẽ đồng loạt triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn thị trường tài chính tiền tệ, không để xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đến kênh huy động vốn qua thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu và đến việc phát triển kinh tế đất nước.