Đường 20 tỉ vừa hết bảo hành đã nát ở Yên Bái: Do xe quá tải hoành hành?

Văn Đức |

Yên Bái - Tuyến đường giữa thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên trị giá 20 tỉ đồng đang được gấp rút sửa chữa sau phản ánh của Báo Lao Động.

Đường hỏng do xe chở đất, đá

Ngày 4.3, Báo Lao Động có bài viết “Yên Bái: Đường 20 tỉ giữa phố huyện vừa xong đã hư hại”, phản ánh tuyến đường vành đai phía Đông của huyện Văn Yên dài khoảng 2km, bị hư hỏng nặng khi vừa hết thời gian bảo hành.

Cụ thể, được đưa vào sử dụng tháng 2.2021, đến thời điểm tháng 3.2022, đoạn đường xuất hiện cùng lúc 4 điểm hư hỏng nghiêm trọng. Có những điểm nứt, lún, vỡ loang rộng khiến người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Bài viết sau khi đăng tải đã thu hút lượng quan tâm lớn từ cộng đồng, đặc biệt nhóm độc giả là cư dân địa phương và tài xế thường xuyên phải qua lại trên đoạn tuyến. 

Ông Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên - cho biết, sau phản ánh của Lao Động, cơ quan chức năng địa phương đã lập tức yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục các sự cố.

Đơn vị thi công cho rằng việc lưu lượng xe trọng tải lớn thường xuyên chở đất đá ngày đêm khiến cho đường nhanh chóng xuống cấp.
Các điểm bị hư hỏng đã được cào, bới để làm lại.

Ngày 12.3, có mặt tại đoạn đường này, PV ghi nhận đơn vị thi công đang đo đạc, đào, đổ vật liệu để sửa chữa các đoạn bị hư hỏng.

Đại điện đơn vị thi công, ông Nguyễn Quốc Thịnh - Giám đốc Công ty CP xây dựng giao thông Yên Bái - cho hay: “Bốn điểm hư hỏng nằm tập trung đoạn dốc kéo dài khoảng 600m đoạn từ tổ dân phố số 3 giáp danh với đường tỉnh 166 hướng thị trấn Mậu A đi đèo Tân Nguyên”.

Theo lời ông Thịnh, tại các điểm hư hỏng, đơn vị đã đo đạc, sửa chữa theo yêu cầu từ phía chủ đầu tư là UBND huyện Văn Yên.

Xe quá tải ngang nhiên lộng hành

Lý giải về việc đường mới hoạt động đã xuống cấp, Giám đốc Công ty CP Xây dựng giao thông Yên Bái khẳng định: "Việc thi công của đơn vị đã đảm bảo thực hiện theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, thiết kế, có đầy đủ kết quả kiểm tra, giám sát từng giai đoạn theo quy định".

Các điểm hư hỏng đang được đơn vị thi công sửa chữa sau phản ánh của Báo Lao Động.
Các điểm hư hỏng đang được đơn vị thi công sửa chữa sau phản ánh của Báo Lao Động.

Tuy nhiên, quá trình đưa vào sử dụng, tuyến đường này thường xuyên phải "gánh" một lượng lớn xe tải chở đất, đá hoạt động ngày đêm với tần suất cao khiến cho 1 số vị trí bị bong tróc, xuống cấp, ông Thịnh cho biết.

Thực vậy, chỉ trong ít phút có mặt tại đây, PV Báo Lao Động đã chứng kiến hàng chục lượt xe có dấu hiệu quá tải, cơi nới thùng thành, chở đất đá không che phủ chạy bạt mạng nhưng không hề thấy bất cứ sự can thiệp nào của lực lượng chức năng.

Theo chân những đoàn xe tải, PV ghi nhận xung quanh khu vực có 3 điểm khai thác đá, 1 điểm khai thác đất quy mô lớn. Ngoài ra, có nhiều vị trí san gạt khác nhau với lượng xe trọng tải lớn ra vào nườm nượp.

Liên lạc với ông Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên - để làm rõ thêm về vấn đề nhức nhối này, ông Kiên giải thích, bởi huyện đang thực hiện mở rộng quỹ đất.

Khi được hỏi về những đơn vị đang tiến hành san gạt, vận tải... vị Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên nói chưa nắm được nhưng cho biết sẽ sớm triệu tập những đơn vị liên quan để làm rõ trách nhiệm, đồng thời cam kết xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại tại trên tuyến vành đai phía Đông, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên:

Dọc tuyến nhiều điểm khai thác đất, đá với số lượng lớn.
Dọc tuyến, nhiều điểm khai thác đất, đá với số lượng lớn nhưng huyện vẫn chưa nắm được các đơn vị khai thác, vận tải.
Rất nhiều xe không che chắn bạt vô tư chạy trên đường.
Chỉ trong ít phút, PV ghi nhận hàng chục lượt xe tải chở vật liệu không che chắn chạy bạt mạng trên đường.
Xe chạy không kể ngày đêm khiến người dân bức xúc.
Xe chạy không kể ngày đêm khiến người dân vô cùng bức xúc, cũng là nguyên nhân chính gây hỏng đường.
Nhiều xe chở đất, đá vượt thành thùng, không che chắn ngang nhiên hoạt động.
Nhiều xe chở đất, đá vượt thành thùng, không che chắn ngang nhiên hoạt động như chốn không người.
Được biết, chịu trách nhiệm chính về việc đảm bảo, xử lý các vấn đề giao thông trên tuyến đường này là đội CSGT-T huyện Văn Yên, do thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh là đội trưởng.
Được biết, chịu trách nhiệm chính về việc đảm bảo, xử lý các vấn đề giao thông trên tuyến đường này là đội CSGT-TT huyện Văn Yên.

Thậm chí, xe chở vật liệu còn ngang nhiên chạy vào giữa thị trấn qua khu đông dân cư nhưng cũng không thấy lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý.
Tuy vậy, qua ghi nhận thực tế, tình trạng xe chở đất, đá ngang nhiên hoạt động không che phủ bạt, chở có ngọn ung dung đi lại ngay cả giữa thị trấn nhưng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.
Văn Đức
TIN LIÊN QUAN

Yên Bái: Đường nát như tương vì xe trọng tải lớn hoành hành

Văn Đức |

Yên Bái - Tuyến Quốc lộ 2D đoạn qua địa phận xã Thịnh Hưng, Hán Đà của huyện Yên Bình hư hỏng nghiêm trọng do xe trọng tải lớn hoành hành.

Yên Bái: Đường vành đai thị trấn vừa hết bảo hành đã hỏng

Văn Đức |

Yên Bái – Đường vành đai phía Đông của huyện Văn Yên vừa hoàn thành và đi vào sử dụng được hơn 1 năm đã có tình trạng xuống cấp, hư hỏng.

Yên Bái: Đường 20 tỉ giữa phố huyện vừa xong đã hư hại

Văn Đức |

Yên BáiĐường vành đai 2 của huyện Văn Yên dù vừa đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã xuất hiện rất nhiều đoạn hư hỏng nặng nề.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Nâng hạng thị trường chứng khoán trước hết cần nâng cấp quản trị, điều hành

Thế Lâm |

Bộ Tài chính đã có chủ trương đẩy mạnh các giải pháp nhằm rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Đây là điều từ các công ty chứng khoán đến nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân đều rất mong mỏi.

Tuấn Minh khiêm tốn khi đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Kỳ thủ Lê Tuấn Minh đã đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm để giành tấm huy chương vàng nội dung cờ chớp tại SEA Games 31.

CĐV xếp ghế giữ chỗ, chờ nhận vé xem tuyển nữ Việt Nam đá chung kết

MINH PHONG |

Rất đông người hâm mộ đã xếp ghế, gạch đá ở khu vực phát vé miễn phí tại cổng sân Cẩm Phả để giữ chỗ chờ nhận vé miễn phí xem tuyển nữ Việt Nam thi đấu trận chung kết SEA Games 31.

Vì sao cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh mức án 4 năm tù?

Việt Dũng |

Ban đầu ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế bị đề nghị 7-8 năm, rồi 4-5 năm và tòa đã tuyên ông 4 năm tù. Chuyên gia luật lý giải vì sao có các diễn biến này dưới góc độ pháp lý.

Yên Bái: Đường nát như tương vì xe trọng tải lớn hoành hành

Văn Đức |

Yên Bái - Tuyến Quốc lộ 2D đoạn qua địa phận xã Thịnh Hưng, Hán Đà của huyện Yên Bình hư hỏng nghiêm trọng do xe trọng tải lớn hoành hành.

Yên Bái: Đường vành đai thị trấn vừa hết bảo hành đã hỏng

Văn Đức |

Yên Bái – Đường vành đai phía Đông của huyện Văn Yên vừa hoàn thành và đi vào sử dụng được hơn 1 năm đã có tình trạng xuống cấp, hư hỏng.

Yên Bái: Đường 20 tỉ giữa phố huyện vừa xong đã hư hại

Văn Đức |

Yên BáiĐường vành đai 2 của huyện Văn Yên dù vừa đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã xuất hiện rất nhiều đoạn hư hỏng nặng nề.