Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Thua thiệt luôn nghiêng về “phe nước mắt”

HẢI ĐĂNG |

Diễn biến vụ 500 giáo viên ở Krông Pắk (Đắk Lắk) sắp thất nghiệp vì bị chấm dứt hợp đồng, vẫn là những hình ảnh chua xót quen thuộc: Những giọt nước mắt, những thân phận, hoàn cảnh khó khăn… của những người gian nan đeo đuổi nghề “cao quý”.

Trao đổi với báo chí, bà Đặng Thị Ng (ngụ thị trấn Phước An) cho biết, để được đi dạy, 3 con của bà phải cầm cố sổ đỏ, vay mượn tiền để lo lót. Đến nay, sổ đỏ chưa rút về, một con đã nhận thông báo chấm dứt hợp đồng, hai đứa còn lại được thi tuyển nhưng không biết đỗ không.

Một GV khác cho biết hai vợ chồng phải bỏ ra hơn 120 triệu đồng để “chạy” được đi dạy.

Các trường hợp khác, tuy không nói ra, nhưng chắc chắn không thể tự nhiên mà được chấp nhận ký hợp đồng, khi không có chỉ tiêu biên chế. Nay, khoảng 500 GV có nguy cơ mất việc

Trả lời báo chí về thông tin có một số người đã phải chi tiền để “chạy” suất hợp đồng, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk nói: “Đến nay, huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn thư tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực, chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra xử lý những cá nhân tập thể vi phạm".

Vẫn là một câu trả lời đúng “bài bản”. Những người trong cuộc và dư luận cũng không hi vọng gì về việc tiêu cực sẽ bị phanh phui, người vi phạm sẽ bị xử lý.

Bởi vì, khi đưa tiền để “chạy”, GV trong tâm thế nhờ vả, hàm ơn, nên không dám yêu cầu viết giấy nhận tiền, hay ghi âm, quay phim… làm bằng chứng. Còn đối tượng nhận tiền cũng không bao giờ chấp nhận ký vào giấy tờ, bởi đó sẽ là bằng chứng của tội nhận hối lộ với khung hình phạt rất nặng.

Đây là “kịch bản” quen thuộc của rất nhiều vụ việc đưa, nhận hối lộ để chạy việc. Kẻ có quyền bao giờ cũng khôn khéo nắm đằng chuôi, còn người đi xin việc bao giờ cũng rơi vào thế bất lợi.

Đến khi vụ việc vỡ lở, “tiền mất tật mang”, người dân cũng không biết bám víu vào đâu. Còn cơ quan chức năng thì “án tại hồ sơ”, không có bằng chứng cụ thể nên không thể xử lý được.

Việc nguyên Chủ tịch và Chủ tịch đương nhiệm huyện Krông Pắk bị xử lý cũng chỉ ở phương diện trách nhiệm, chứ rất khó để xử lý ở mức độ khác.

Đây là “bài học” đã quá quen, nhưng không ít người dân không bao giờ thuộc. Bởi vì tình thế công việc khó khăn, đào tạo quá nhiều trong khi nhu cầu công việc trong bộ máy hành chính sự nghiệp ngày càng cắt giảm, nên chỉ còn biết tìm cách “chạy”, “đi tắt”, “đi cửa sau”, dù rất rủi ro.

Dù “bị hại” cũng có phần lỗi, nhưng chúng ta không thể trách họ. Người đáng trách, cần phải xử lý nghiêm minh là những người được giao nhiệm vụ quản lý và điều hành theo pháp luật nhưng đã cố ý làm trái.

HẢI ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Đề nghị tử hình dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong, cha ruột bé gái 6-8 năm tù

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Diễn tập vô hiệu hóa các hành vi khủng bố ở cảng hàng không Buôn Ma Thuột

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Các đơn vị tác chiến đến từ nhiều lực lượng đã diễn tập, nhanh chóng vô hiệu hóa, gây nhiễu, tiêu diệt hàng loạt thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép vào không phận của Cảng hàng không Buôn Ma Thuột.

Giám sát việc bảo vệ môi trường tại TP Sông Công sau phản ánh của Lao Động

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - UBND TP Sông Công sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sông Công cũng như đẩy mạnh tiến độ xây dựng hạ tầng khu tái định cư xã Tân Quang sau phản ánh của Báo Lao Động.

Từ 1.1.2023, không đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị xử phạt?

HUYÊN NGUYỄN |

Từ ngày 1.1.2023, sổ hộ khẩu sẽ bãi bỏ, không còn hiệu lực. Điều này dẫn đến không ít người dân thắc mắc, lo lắng việc chưa đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị xử phạt hay không. Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, đã có những lý giải về vấn đề trên.

Sau núi Bà Đen, đám mây đĩa bay tiếp tục xuất hiện ở núi Chứa Chan

Trang Vũ |

Sáng 25.11, đám mây hình đĩa bay xuất hiện tại đỉnh núi Chứa Chan (Đồng Nai). Hình ảnh tương tự với đám mây xuất hiện tại núi Bà Đen trước đó một ngày.

Cháy chung cư ở Trung Quốc, 10 người thiệt mạng

Thanh Hà |

Vụ cháy chung cư ở Trung Quốc xảy ra đêm 24.11 tại vùng Tân Cương, làm 10 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Muốn giữ bảo hiểm bắt buộc với xe máy cần phải thay đổi thủ tục bồi thường

Anh Tuấn |

Theo các chuyên gia pháp lý, một khi đã quy định bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm thì cũng cần có quy định bắt buộc bên bảo hiểm phải có trách nhiệm thu thập hồ sơ các vụ tai nạn liên quan đến người mua. Nếu không làm được việc này thì không nên bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy.

Việt Nam tìm kiếm chính sách tài chính trong bối cảnh mới

THUỲ TRANG |

Tại Đà Nẵng, ngày 25.11, Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022, nhằm tìm kiếm các chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.