Triết lí phục vụ ở đâu mà để dân bị “làm khó” ở đăng kiểm?

Thế Lâm |

Con số hơn 15.000 phương tiện bị từ chối đăng kiểm vì… chưa đóng tiền phạt nguội đã gây phiền hà không ít cho người dân. Đã quá rõ là không phải người vi phạm không chịu đóng phạt mà đa phần do họ không biết.

Phạt nguội, cùng với phương thức phạt nóng, phạt ngay tại chỗ…, giúp cho việc thực thi pháp luật nghiêm khắt hơn.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương thức phạt nguội không có nghĩa là lực lượng chức năng, cơ quan quản lí cứ ghi nhận sự vi phạm rồi âm thầm để đó, người vi phạm sẽ tự đến đóng tiền phạt. Người vi phạm bị phạt nguội có biết không? Đa phần là không biết nếu không nhận được thông báo bằng giấy báo, email hay điện thoại, tin nhắn, hoặc đọc được trên website…

Vậy thì vấn đề ở đây là, họ đã sai rồi, nhưng có đáng bị thêm một lần bị hành khi mang phương tiện đi đăng kiểm, vì chưa đóng tiền phạt hay không? Không. Khi cơ quan quản lí, lực lượng chức năng đã không công bố, thông báo người vi phạm, phương tiện vi phạm với hành vi vi phạm cụ thể như thế nào trên các phương tiện thì lỗi thuộc về cơ quan quản lí, lực lượng chức năng.

Ngày nay có quá nhiều phương tiện thông tin và truyền thông. Với đối tượng vi phạm không nắm được số điện thoại, email thì có thể thông báo trên website công hoặc lập đường dây nóng, nhưng đối với đối tượng vi phạm mà cơ quan chức năng nắm rõ địa chỉ, số điện thoại, email… thì càng dễ dàng hơn trong việc thông tin trực tiếp tới họ để thực hiện nghĩa vụ nộp phạt. Họ nộp phạt sớm, thì cơ quan chức năng sớm hoàn thành nhiệm vụ, sớm có nguồn thu cho ngân sách và cũng giúp giải phóng nhanh công việc để tránh tồn đọng.

Người vi phạm, dù họ đang mắc lỗi bị xử phạt vi phạm hành chính thì cơ quan nhà nước/lực lượng chức năng cũng nên tạo điều kiện cho họ theo phương châm phục vụ để hoàn hoàn thành sớm việc đóng phạt, chứ đừng nhìn họ với một thái độ dè chừng như những kẻ tội phạm.

Là “đầy tớ của nhân dân”, khi người dân mắc lỗi, thì những người “đầy tớ” vẫn phải thể hiện sự phục vụ tốt nhất, thậm chí ân cần hơn để giúp người dân không bị mặc cảm tội lỗi, sớm khắc phục lỗi sai và  tránh tái phạm. Bởi suy cho cùng, tiền phạt đó cũng góp phần trong việc trả lương cho bộ máy “đầy tớ”. Nếu phục vụ theo triết lí này, thì có lẽ đã không đến nỗi xảy ra tình trạng ách tắc, bực bội, khó chịu vì mất thời gian của hơn 15.000 trường hợp phương tiện bị từ chối đăng kiểm như những ngày qua.

Các cơ quan chức năng đã rút kinh nghiệm và đã thông báo danh sách vi phạm trên website. Nhưng chừng đó có lẽ chưa đủ, mà nên sử dụng nhiều phương tiện truyền thông hiệu quả hơn để thông báo tới người dân.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Kế hoạch khí đốt của EU tác động ra sao đến khu vực Đông Nam Á?

Khánh Minh |

Nhu cầu ngày càng tăng của EU đối với khí đốt và LNG của Đông Nam Á đang làm tăng giá toàn cầu.

Chiếm quyền tài khoản xã hội để lừa đảo: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

V.Dũng |

Hiện nay, thủ đoạn lợi dụng Facebook, Zalo để lừa đảo đã được số đối tượng sử dụng ngày càng tinh vi khiến nhiều người sập bẫy. Trong đó có phương thức chiếm quyền các tài khoản xã hội để vay mượn tiền bạc... chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Đồng Luna lao dốc: Hàng loạt nhà đầu tư cắt lỗ, vay nợ

Hoàng Mạnh |

Vụ việc nhà sáng lập đồng tiền ảo Lunabị Interpol truy nã thời gian gần đây đã khiến các nhà đầu tư phải cắt lỗ, vay nợ.

8 dự án giao thông chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư

Minh Hạnh |

Theo Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải), trong 66 dự án giao thông được xác định khởi công mới trong giai đoạn 2021 - 2025, có 8 dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Lạm phát cao có thể dẫn đến tiếp tục tăng lãi suất điều hành

TRÍ MINH |

Cơ quan quản lý tiền tệ cho hay, ưu tiên số 1 hiện nay là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Cơ quan này buộc phải tăng lãi suất để ổn định giá trị đồng tiền. Những tác động đến lãi suất cho vay cũng sẽ diễn ra đồng thời.

Bộ GDĐT lên tiếng về thông tin lỗi hệ thống, thí sinh đỗ thành trượt

Bích Hà |

Trước những phản ánh cho rằng, trong quá trình tuyển sinh, lọc ảo, hệ thống kỹ thuật rối, gây thiệt thòi cho thí sinh khi có thí sinh đỗ thành trượt, bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đến thời điểm này, hầu hết các trường hợp sai sót đã được Bộ và các trường giải quyết, số còn lại đang tiếp tục rà soát và xử lý, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Cuộc chiến chống rác thải nhựa - Bắt đầu từ ý thức mỗi người

Nhóm PV |

Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra ngày một tăng. Nguồn chất thải nhựa phát sinh chủ yếu từ sinh hoạt của các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp… Đâu là chìa khoá để hạn chế rác thải nhựa dùng 1 lần, Báo Lao động phối hợp với Trung tâm Tài nguyên và Môi trường tổ chức toạ đàm "Cuộc chiến chống rác thải nhựa - Bắt đầu từ ý thức mỗi người" để đi tìm lời giải cho bài toán này.

Nghệ An: Mưa lũ làm 6 người chết và mất tích, hơn 8.100 nhà bị ngập

QUANG ĐẠI |

Mưa lũ liên tục do hoàn lưu bão số 4 đã gây ra thiệt hại rất lớn cho người dân Nghệ An. Đến nay đã có 3 người chết, 3 người mất tích, hơn 8.100 ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường bị sạt lở.