Thế hệ trẻ sẽ thiếu kiến thức lịch sử: Thực trạng đáng lo ngại!

Đỗ Văn Nhân |

Theo thăm dò nguyện vọng đăng ký dự thi các môn của kỳ thi THPT quốc gia 2016, chỉ có hơn 8% học sinh chọn môn Lịch sử, đây thực trạng đáng buồn cho công tác giáo dục lịch sử, nếu không có giải pháp cụ thể, thì thế hệ sau sẽ không kế thừa, không biết đến lịch sử nước nhà, dẫn đến thiếu ý thức trong việc phát huy truyền thống của ông cha ta trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước

Lịch sử của một dân tộc là nguồn gốc của sự phát triển qua nhiều thế hệ từ sơ khai đến hiện đại, tạo nên cho con người lòng tự tôn, ý thức bảo vệ dân tộc, tiếp nối những truyền thống xây dựng đất nước. 

Do vậy, trong những năm qua công tác giáo dục lịch sử ở nước ta luôn được quan tâm, chú trọng, không chỉ giáo dục lịch sử trong nhà trường mà thông qua nhiều hình thức khác đa dạng và phong phú. 

Trong thời đại phát triển ngày nay, các thế hệ học sinh, sinh viên kể cả các bậc phụ huynh không coi trọng việc giáo dục kiến thức lịch sử, xem các học sinh giỏi môn Sử là vô dụng trong nền kinh tế thị trường. 

Theo thăm dò nguyện vọng đăng ký dự thi các môn của kỳ thi THPT quốc gia 2016, chỉ có hơn 8% học sinh chọn môn Lịch sử, đây thực trạng đáng buồn cho công tác giáo dục lịch sử, nếu không có giải pháp cụ thể, thì thế hệ sau sẽ không kế thừa, không biết đến lịch sử nước nhà, dẫn đến thiếu ý thức trong việc phát huy truyền thống của ông cha ta trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Hiện nay, xu hướng du nhập các loại phim ảnh nước ngoài đã chiếm hết thời lượng phát sóng trên truyền hình, đặc biệt là thể loại phim lịch sử Trung quốc, Hàn quốc…có nhiều tình tiết hay, hấp dẫn luôn lôi khán giả Việt Nam. Bên cạnh đó, việc du nhập ngày càng nhiều các thể loại truyện tranh có yếu tố nước ngoài đang thu hút đông đảo giới trẻ. Trong lúc các thể loại truyện lịch sử Việt Nam xuất bản phục vụ học sinh, sinh viên còn rất hạn chế, hoặc tuy có nhưng vẫn không đủ sức lôi cuốn, hấp dẫn người đọc. 

Mặt khác, nước ta vẫn chưa đẩy mạnh đầu tư sản xuất phim lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ để phát sóng, phục vụ cho mục đích giáo dục truyền thống, đạo đức và lòng tự hào dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước của thế hệ ông cha ta từ xưa đến nay. Đây là một trong những lý do dẫn đến việc thiếu kiến thức lịch sử của thế hệ trẻ ngày nay. 

Công tác giáo dục môn lịch sử trong nhà trường hiện nay có còn nhiều bất cập thể hiện qua số lượng học sinh học giỏi môn Sử ngày càng ít, với quan niệm cho rằng việc học giỏi môn Sử không có tương lai... Vì vậy, nhiều học sinh thường chọn các môn như Toán, Lý, Hóa…và xem các môn Văn, Sử, Địa chỉ là môn phụ, bởi vì đa số ý kiến qua thăm dò đề cho rằng, việc học môn Sử khi ra trường sẽ thất nghiệp hoặc có việc làm nhưng thu nhập sẽ thấp.  

Việc không coi trọng học môn Lịch sử không chỉ từ phía phụ huynh, học sinh mà kể cả giáo viên dạy môn Sử như biết các em học rất kém môn Sử, không đủ kiến thức, điều kiện để thi tốt nghiệp nhưng vẫn châm chước, bỏ qua cho các em. Bên cạnh đó, giáo viên dạy môn Lịch sử thu nhập không cao, nên một số trường học hiện nay đang thiếu giáo viên giảng dạy môn này. 

NHững thực trạng nêu trên đang cần được khắc phục bằng việc phải đẩy mạnh công tác tuyền truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong việc dạy và học môn Sử; xây dựng ý thức của học sinh không được xem nhẹ bất cứ môn học nào từ lớp 1 đến lớp 12 trong nhà trường; có giải pháp nâng cao thu nhập của các giáo viên dạy môn Lịch sử; đẩy mạnh về giáo dục truyền thống lịch sử thông qua nhiều thể loại đa dạng, phong phú như phim, ảnh, truyện tranh, pa nô, áp phích...  góp phần nâng cao ý thức giữ gìn lịch sử dân tộc của thế hệ trẻ, nhằm chống lại các thế lực thù địch đang tìm cách xâm nhập vào ý thức hệ của lớp trẻ ở nước ta hiện nay. 

Đỗ Văn Nhân Trần Hưng Đạo, TP Kon tum, tỉnh Kon Tum

Đỗ Văn Nhân
TIN LIÊN QUAN

Bất động sản Phú Thọ sau cơn sốt : Giao dịch èo uột, cò đất về nghề cũ

Tô Công |

Nhiều tháng qua, tại tỉnh Phú Thọ không còn tình trạng "sốt" đất, từ đó, đã có nhiều yếu tố khiến nghề môi giới bất động sản ở địa phương này được định hình rõ nét hơn, "cò" đất hết cửa thổi giá.

Tổng thống Nga Putin lái xe qua cầu Crimea đã được sửa chữa

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm cầu Crimea, gặp gỡ công nhân xây dựng và lái xe qua phần cầu đã được sửa chữa.

Morocco vs Tây Ban Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Morocco chưa từng thắng trong 3 trận đối đầu với Tây Ban Nha trước đây. Trong trận đấu vào 22h ngày hôm nay trên sân Education City, Morocco có 15,6% cơ hội thắng. Tây Ban Nha có 60,8% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 23,6%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Morocco vs Tây Ban Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Sắc màu cổ động viên Châu Á tại World Cup 2022

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia đã tạo nên dấu ấn rất lớn trên sân cỏ, với việc vào vòng knock-out một cách đầy nghẹt thở và giàu cảm xúc. Song song với đó ở phía trên khán đài, những cổ động viên Châu Á cũng đem đến nhiều màu sắc, tạo cho World Cup 2022 sự sinh động trong phong cách cổ động.

Tiền trực của nhân viên y tế hiện không đổ đầy bình xăng

Trang Hà - Phùng Nhung |

Nhiều người cho rằng, chế độ phụ cấp, trực ca của nhân viên y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh đang rất thấp, chưa phù hợp với cơ chế thị trường.

Không khí World Cup từ Seoul: Người dân trắng đêm cổ vũ tuyển Hàn Quốc

Nhóm PV |

Lao Động tường thuật trực tiếp không khí từ Seoul trước trận Hàn Quốc gặp Brazil vòng 1/8 trong khuôn khổ World Cup 2022.

Chuyên gia ngôn ngữ học: Phân biệt Đại học với Trường Đại học là thất sách

PGS-TS Nguyễn Hồng Cổn |

Ở Việt Nam, khi lập các trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, người ta dùng 2 (cụm) từ Đại học và Trường Đại học để phân biệt University với School/College trong tiếng Anh. Ý tưởng này tưởng là hay, nhưng hoá ra thất sách. 

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

. |

Lãnh đạo hai nước khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.