Quan chức dư thừa, dân oằn mình gánh

Thế Lâm |

Qui định có hiệu lực rành rành từ lâu, nhưng tình trạng “lạm phát” cấp phó, các “quan phó” đông hơn cán bộ dưới quyền trực tiếp vẫn cứ diễn ra ở nhiều sở, phòng, ngành, tại không ít địa phương.

Mới nhất là Sở Nội vụ TP. Hà Nội – thành phố Thủ đô, có đến 8 phó giám đốc với lí do không thể nào… kém tính lí do hơn: Do điều động vì không thể tiếp tục bổ nhiệm, chờ hưu (!). Có nghĩa là luật vẫn là luật, vẫn áp dụng, nhưng cũng vẫn có ngoại lệ. Áp dụng với cán bộ cấp dưới, nhân viên, còn với cán bộ cấp phó sở/phó phòng, thì ngoại lệ. Một “bước quá độ” về cơ cấu nhân sự thật khó mà chấp nhận.

Vào website sở này, thấy chỉ có 3 đơn vị trực thuộc (Ban Thi đua – Khen thưởng, Ban Tôn giáo, Chi cục Văn thư – Lưu trữ). Mỗi đơn vị có 1 cấp trưởng, thì hóa ra cấp phó của sở nhiều hơn cán bộ cấp dưới. Mỗi đơn vị nếu có từ 1-2 cấp trưởng và phó, thì hóa ra cấp phó của sở nhiều ngang ngửa cán bộ cấp dưới.

Mà đâu đã hết. Ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, vào thời điểm tháng 4.2017, một phòng như Phòng Kế hoạch - Tài chính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 8 người trong biên chế thì trong đó có đến 5 người giữ chức vụ lãnh đạo (1 trưởng phòng, 4 phó trưởng phòng) và chỉ có 3 người là nhân viên. Rồi Phòng Tổ chức cán bộ có 4 người nhưng có đến 3 người giữ chức vụ lãnh đạo (một trưởng phòng và 2 phó trưởng phòng), chỉ có duy 1 nhân viên.

Còn nữa. Ở Quảng Ninh, vào thời điểm tháng 10.2016, có đến 5 sở thừa cấp phó.

Chỉ tính riêng người làm quan chức thôi, với chức tước như thế, kèm theo lương lậu, bổng lộc, chế độ phòng ốc, xe cộ, phục dịch… thì đã ngốn tiền thuế của dân chí ít đã gấp 2-3 lần một nhân viên bình thường.

Và đáng nói nhất là ngân sách trả lương, phải gồng gánh cho cấp phó cấp quan lạm phát số lượng nhiều hơn so với qui định, trong khi người dân đóng thuế thực sự chẳng được hưởng lợi từ tình trạng dư thừa cấp phó như trên. Thậm chí ngược lại, gánh nặng quỹ lương buộc Nhà nước lại phải tận thu, sẽ sinh ra thêm nhiều khoản thu, khoản đóng, thì lại dội lên nghĩa vụ thuế của dân, doanh nghiệp chứ có khoản nào từ trên trời rơi xuống cho các quan hưởng đâu.

Tiền thuế dân chịu sao thấu, các ông/bà ơi!

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Lạm phát cấp phó tại Sở Nội vụ

LÊ THANH PHONG |

Sở Nội vụ TP.Hà Nội có 9 lãnh đạo, trong đó có một giám đốc và 8 phó giám đốc. Nghị định 24/2014/NĐ quy định các sở của TP.Hà Nội có số phó giám đốc không quá 4 người. Căn cứ vào Nghị định 24, Sở Nội vụ TP.Hà Nội dư 4 phó giám đốc.

Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 phó giám đốc

L.HOA (TH) |

Theo Nghị định 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các sở của TP. Hà Nội có số Phó giám đốc không quá 4 người. Tuy nhiên, Sở Nội vụ Hà Nội hiện có tới 8 Phó giám đốc.

Dự án cầu vượt chữ C ở Hà Nội: Ngổn ngang, chưa rõ hình hài

Nguyễn Long |

Hà NộiCầu vượt chữ C ở nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch dài hơn 300 m, rộng 9 m, tổ chức giao thông hai chiều cho hai làn xe hỗn hợp, dự kiến hoàn thành tháng 6.2022. Tuy nhiên, hiện nay, dự án này vẫn còn ngổn ngang, nhiều hạng mục công trình đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đua với thời gian.

Đẩy mạnh bắt đáy, chứng khoán Mỹ xanh điểm toàn bộ, giá vàng vẫn "bay hơi"

Đức Mạnh |

Dù hồi phục mạnh mẽ vào hôm qua nhưng tính chung trong cả tuần thì các chỉ số chứng khoán Mỹ đều nhuộm sắc đỏ với những kỷ lục đáng buồn. Trong khi đó, giá vàng vẫn kiên trì lao dốc chưa thấy hồi kết.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tường Vân |

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, tính đến 17h00 ngày 13.5.2022 có tổng 1.001.011 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT.

Tham nhũng, lãng phí “biến hình” và những con số… biết nói

LÊ PHI LONG |

Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội vừa cho biết con số thống kê về lãng phí trong lĩnh vực công giai đoạn 2016-2021. Theo đó, phát hiện và xử lý 12.640 vụ vi phạm các quy định về định mức, tiêu chuẩn, chế độ; lập dự toán sai chế độ, sai đối tượng, sai tiêu chuẩn định mức gần 2.553 tỉ đồng. 

Nhiều yếu tố bất lợi đe dọa mục tiêu kìm giữ lạm phát

Phong Nguyễn |

Trong bối cảnh giá xăng dầu, nguyên vật liệu nhập khẩu không ngừng “phi mã” đẩy giá thành sản xuất tăng cao, cùng với đó hàng loạt vấn đề gây áp lực lên giá tiêu dùng, do đó cần phải tìm giải pháp tối ưu để kìm giữ lạm phát.

Nhà ở xã hội chậm tiến độ: Xem lại năng lực tài chính của chủ đầu tư

Bảo Chương |

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại TPHCM bị chậm tiến độ trong quãng thời gian dài do năng lực tài chính của chủ đầu tư hoặc do những sai phạm trong việc xây dựng, huy động vốn đang khiến cho người mua nhà khốn khổ

Lạm phát cấp phó tại Sở Nội vụ

LÊ THANH PHONG |

Sở Nội vụ TP.Hà Nội có 9 lãnh đạo, trong đó có một giám đốc và 8 phó giám đốc. Nghị định 24/2014/NĐ quy định các sở của TP.Hà Nội có số phó giám đốc không quá 4 người. Căn cứ vào Nghị định 24, Sở Nội vụ TP.Hà Nội dư 4 phó giám đốc.

Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 phó giám đốc

L.HOA (TH) |

Theo Nghị định 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các sở của TP. Hà Nội có số Phó giám đốc không quá 4 người. Tuy nhiên, Sở Nội vụ Hà Nội hiện có tới 8 Phó giám đốc.