Mười năm sau khủng hoảng

Hạ Lang |

Việc ngân hàng Lehman Brothers tuyên bố vỡ nợ ngày 15.9.2008 được coi là sự khởi đầu chính thức của cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công toàn cầu. 

Hơn 10 năm trước đã xảy ra cuộc khủng hoảng tiền tệ và hiện tại, tức là 10 năm sau khi cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công bùng phát, lại thấy có biểu hiện lâm sàng về khủng hoảng tiền tệ ở một số nền kinh tế mới nổi khiến dậy lên lo ngại trên thế giới về khả năng “lại đến hạn xảy ra khủng hoảng” theo kiểu có “chu kỳ khủng hoảng”.

Cả sau 10 năm, trên thế giới vẫn chưa nguôi cuộc tranh luận sôi động dễ bất đồng quan điểm hơn là đưa đến thống nhất nhận thức về nguyên nhân, tác động, hậu quả và hệ luỵ của cuộc khủng hoảng này. Trên thế giới vẫn luôn thường xuyên có cảnh báo về khả năng khủng hoảng tái bùng phát vào bất cứ thời điểm nào.

Trên lý thuyết thì đúng là khả năng ấy không thể bị loại trừ. Trên thực tế thì nguy cơ tái bùng phát khủng hoảng tài chính và nợ công sau 10 năm khủng hoảng đã bị đẩy lùi và ngăn ngừa khá hiệu quả. Bài học đắt giá từ cuộc khủng hoảng này đều được tất cả các quốc gia trên thế giới lưu ý đến. Hệ thống ngân hàng đã được cơ cấu lại, các ngân hàng đã được sàng lọc nên đã có được “khả năng đề kháng khủng hoảng” cao hơn nhiều so với trước. Những cơ chế báo động sớm về “bong bóng tài chính” đã được thiết lập. Những nền kinh tế bị khủng hoảng tài chính và nợ công đã được giải cứu. 

Các quốc gia đều thận trọng hơn trong chính sách tài chính, tiền tệ và ngân sách. Ở bình diện quốc gia cũng như quốc tế, việc kiểm soát và giám sát hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính đã được siết chặt hơn trước nhiều và cũng hiệu quả hơn trước nhiều. Nếu những biện pháp này được kiên trì tiếp tục thì việc ngăn ngừa khủng hoảng phát huy được tác dụng tích cực.

Nhưng cái giá về chính trị xã hội cho cuộc khủng hoảng này thật đắt. Hệ luỵ của nó hiện vẫn đang bộc lộ là sự trỗi dậy của những lực lượng cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa, là gia tăng chống phá toàn cầu hoá và kinh tế thế giới nói chung tuy đã phục hồi nhưng vẫn còn cách khá xa mức độ tăng trưởng trước đấy.

Hạ Lang
TIN LIÊN QUAN

Chính phủ Mỹ vay nợ kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

S.M |

Chính quyền Mỹ phải vay nợ thêm 329 tỉ USD trong quý 3 năm nay, số tiền lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 8 năm trước.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Bình Định: May mắn tìm được chị em thất lạc sau 47 năm nhờ làm căn cước

Hoài Luân |

Ngày 19.5, Công an thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết đang phối hợp Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên tổ chức cho bà Mai Thị Bền, 59 tuổi, ở xã Hoài Châu Bắc, Hoài Nhơn gặp bà Đỗ Thị C - người chị em sinh đôi ở xã An Thạch, huyện Tuy An sau 47 năm thất lạc.

Chứng khoán: VN-Index có thể tiếp tục hồi phục đến vùng kháng cự 1.300 điểm

Thế Lâm |

Tính từ tháng 4.2022 đến nay, chỉ số chứng khoán VN-Index lần đầu tiên có được nhịp hồi phục 3 phiên liên tiếp với phiên tăng thứ 3 ngày 19.5 chỉ nhích được 0,88 điểm. Tuy nhiên, dự báo về các phiên tới vẫn khá lạc quan.

HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam chiến thắng ý nghĩa vào ngày sinh nhật Bác

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia có ý nghĩa đặc biệt trong ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5).

Hành trình thiếu nữ dân tộc Mường trở thành "đôi chân vàng" của thể thao Việt Nam

Khánh Linh |

Hoà Bình - VĐV Đinh Thị Như Quỳnh vừa giành HCV môn đua xe đạp tại SEA Games 31 ngay chính tại mảnh đất quê hương Hòa Bình.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 20.5: Trong đêm 19.5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). 

TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho gần 1,2 triệu người lao động

MINH QUÂN |

TPHCM - Khoảng 1,2 triệu người lao động trên địa bàn thành phố sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng dự toán là hơn 2.000 tỉ đồng.

Chính phủ Mỹ vay nợ kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

S.M |

Chính quyền Mỹ phải vay nợ thêm 329 tỉ USD trong quý 3 năm nay, số tiền lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 8 năm trước.