Luật Đất đai, làm gì để tránh “nhập nhèm”, lợi dụng?

QUANG ĐẠI |

Mặc dù Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn đã được chuẩn bị trong thời gian dài, nhưng khi đi vào thực tiễn còn không ít vướng mắc, bất cập.

Nhập nhèm

Vừa qua, dư luận Nghệ An rộn lên vụ việc ông Lê Văn Hồng (khối 5, phường Lê Lợi), kiện UBND TP Vinh và HĐND tỉnh này vì đã ra văn bản thu hồi đất trái luật.

Cụ thể, dựa vào Nghị quyết của HĐND tỉnh, năm 2015, UBND TP Vinh ban hành quyết định thu hồi gần 1.000m2 đất của ông Hồng để thực hiện dự án "Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC - Vinh - Plaza".

Mặc dù đã có bản án có hiệu lực pháp luật, khẳng định việc thu hồi đất trái luật, nhưng UBND tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh vẫn khẳng định thu hồi đất đúng luật, cho rằng dự án nói trên là “chỉnh trang đô thị” (?).

Đến nay, UBND TP Vinh vẫn chưa chấp nhận thua cuộc và đang tìm cách thu hồi đất của ông Hồng để giao cho DN.

Điều bất cập là trong Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn, không giải thích rõ ràng thế nào là dự án “chỉnh trang đô thị”. Một số văn bản khác như Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị cũng không định nghĩa khái niệm này.

Theo Điều 62 Luật Đất đai 2013, dự án thu hồi đất phải có mục đích “vì lợi ích quốc gia, công cộng”, nên đương nhiên dự án giao cho DN kinh doanh thì không thể thu hồi đất, nhưng cũng cần thiết có quy định rõ ràng. Nếu không, rất dễ dẫn đến tùy tiện vận dụng, lạm dụng.

Thu hồi đất để... phân lô bán nền

Một sự kiện cũng “lạ” không kém là UBND TP Vinh (Nghệ An), vào năm 2016, đã ban hành thông báo thu hồi khoảng 40 nghìn m2 đất lúa của dân xã Hưng Lộc, để thực hiện dự án “hạ tầng kỹ thuật khu chia lô đất ở dân cư và hạ tầng công cộng phục vụ dân cư hai bên đường quy hoạch”. Mục đích của dự án, như thừa nhận của cán bộ UBND TP Vinh, là để... phân lô bán nền, thu ngân sách.

Cán bộ nói trên cho biết, dự án đúng luật và thành phố đã thực hiện nhiều dự án tương tự, đúng với quy định xây dựng “khu dân cư nông thôn mới”.

Trong Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013 có quy định, nhà nước thu hồi đất để xây dựng “khu dân cư nông thôn mới, khu dân cư nông thôn”.

Tuy nhiên, luật và văn bản hướng dẫn không định nghĩa cụ thể thế nào là dự án “khu dân cư nông thôn”.

Được biết, dự án khu dân cư nông thôn phải là chỗ ở của cư dân sản xuất nông nghiệp địa phương. Còn dự án bán nền đấu giá, ai có tiền đến ở thì không phải là khu dân cư nông thôn, càng không phải là khu dân cư nông thôn mới.

Ngoài ra, khái niệm “đất khai hoang không xin phép” và “đất lấn chiếm” chưa được phân định rõ ràng.

Rất cần thu thập những bất cập, vướng mắc từ thực tiễn, để sớm có điều chỉnh, bổ sung.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Tường Vân |

Lao Động cập nhật danh sách các địa phương công bố điểm thi lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao vẫn xuất hiện ở các kỳ thi

Quang Việt |

Cơ quan công an cho rằng, việc vô tình hay cố ý mang thiết bị, phương tiện (ghi âm, ghi hình...) vào phòng thi đều vi phạm pháp luật, quy chế thi.

Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có lợi

Vũ Long |

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính khẳng định: Chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức an toàn, có thể kìm lạm phát năm 2022 dưới 4%.

Hướng đi nào cho hơn 200 lao động buýt Bắc Hà trước nguy cơ thất nghiệp?

Tô Thế - Minh Hạnh |

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội, phương án xử lý tối ưu nhất hiện nay là tìm một doanh nghiệp khác đảm nhận toàn bộ 5 tuyến buýt trợ giá mà Công ty Bắc Hà xin dừng.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022

Trang Thiều |

Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2022 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp THPT theo quy chế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành. Đa phần các trường đại học hiện nay vẫn xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa tuyển sinh. 

Hơn 200 cán bộ, đoàn viên Công đoàn tham gia tiêm vaccine mũi 3, mũi 4

LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Sáng 5.7, hơn 200 cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 phòng chống COVID-19 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức. 

Bí thư TPHCM: Nếu để dịch chồng dịch, nguy cơ sẽ đứt gãy hệ thống y tế

MINH QUÂN |

TPHCM – Trước việc TPHCM đã xuất hiện biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron và số ca sốt xuất huyết tăng cao, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cảnh báo nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải là hiện hữu, còn nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi.

V.League 2022 và hệ luỵ của quãng nghỉ dài

AN NGUYÊN |

Sau nhiều tháng tạm dừng, Night Wolf V.League 2022 trở lại nhưng không mang đến sự hấp dẫn như kỳ vọng của người hâm mộ.