Lên cơn co giật vì nghiện Facebook: Chuyện không còn ảo nữa

Diệu Tiên |

Thông tin một học sinh 14 tuổi ở Hà Nội bị bố mẹ cấm dùng Facebook đã bị lên cơn co giật được cho là liên quan tới chứng “nghiện Facebook”, như nghiện game vậy. Học sinh này thường chơi Facebook tới 10 tiếng mỗi ngày.

Nước ta đã có những trung tâm cai nghiện… game mà “bệnh nhân” chủ yếu là giới trẻ: Thanh niên, sinh viên, học sinh… Đó là lứa tuổi đang hình thành nhân cách, chưa đủ bản lĩnh trước các cám dỗ và cũng dễ sa đà trong các trò chơi, giải trí.

Facebook cũng gây nghiện. Vâng, thực tế có như vậy. Sử dụng Facebook ngày đêm sống ảo với Like, Comment, Share, Post các status hay hình ảnh… Thích những hình ảnh của bản thân đẹp đến phi thực tế đăng tải lên trang cá nhân và chờ… Like.

Sức mạnh của Facebook là sự kết nối, cả thế giới này, hiện đã có hơn 2 tỉ người dùng. Nhưng thứ gì cũng vậy, sử dụng chừng mực, hợp lí thì có thể giúp giải quyết công việc, phát huy mặt tích cực. Trường hợp Facebook, cho ta nắm bắt nhiều thông tin hằng ngày, tương tác tức thời và mở rộng mối quan hệ, giao kết… Rất nhiều lợi ích nếu sử dụng Facebook theo hướng tích cực và hợp lí. Nhưng ngược lại, sử dụng quá đà, trở nên mê đắm, nghiện ngập, thì bao hệ lụy cũng ập tới.

“Sống ảo” lâu trên mạng xã hội được cho rằng sẽ dễ bị hoang tưởng, dần ít giao tiếp, đối với trẻ tình trạng này dễ dẫn đến chán chường, bỏ bê ăn học, dần có thể bị trầm cảm hoặc tự kỉ ở trẻ… Đó là những cảnh báo từ lâu nay nhưng các bậc phụ huynh nhiều khi vẫn chưa mường tượng được một cách rõ ràng mãi cho đến khi con em mình bị lún sâu vào thì vấn đề đã thành nghiêm trọng.

Sử dụng quá đà quá độ, thì Internet, Facebook hay các thiết bị cầm tay… đều có thể trở thành “sát thủ” đặc biệt là đối với trẻ em vốn tuổi đời còn nhỏ và nhận thức, ý thức non nớt. Tuy nhiên ngày nay, mạng xã hội hay Internet muốn gây nghiện được thì phải gắn với thiết bị cầm tay là máy tính bảng hay smartphone. Chỉ riêng việc sử dụng lâu các thiết bị cầm tay này thôi đã có thể gây ra các bệnh/tật về mắt. Mà trẻ em ngày nay dùng máy tính bảng hay smartphone thì gắn với nội dung gì đã quá rõ: Game, video mà phổ biến nhất là YouTube, FaceBook, nghe nhạc…

Câu chuyện của học sinh 14 tuổi ở Hà Nội có phần tương tự với câu chuyện bé gái 6 tuổi ở Philippines. Mới đây, bà mẹ 35 tuổi tại Philippines với nickname Facebook “Icon Molvizar Collamar” đã chia sẻ rằng, đứa con gái 6 tuổi của chị đã phải cấp cứu vì cơn động kinh do rối loạn trí não và chứng này có thể gây liệt tạm thời. Các bác sĩ kết luận bước đầu rằng bé gái bị động kinh cục bộ liên quan tới việc sử dụng iPad quá lâu trong một thời gian dài. Lúc này người mẹ mới ân hận rằng do bận rộn kinh doanh dịp hè nên đã cho con chơi iPad xả dàn mà không có người giúp việc chăm sóc, và hậu quả đã xảy ra.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Bị cấm dùng FaceBook, một học sinh ở Hà Nội lên cơn co giật

Thùy Linh |

Sau khi bị bố mẹ cấm dùng FaceBook, một học sinh 14 tuổi ở Hà Nội đã lên cơn co giật; có những sinh viên bị đuổi học, biểu hiện tâm thần do nghiện game. Đó là những câu chuyện đáng báo động về tình trạng nghiện FaceBook, Internet... hiện nay.

NSND Tự Long nói về sự xuất hiện của NSND Công Lý ở Táo Quân 2023

Mi Lan |

NSND Công Lý xuất hiện ngắn gọn ở Táo Quân 2023 với 3 câu thoại ngắn.

Hà Nội bình yên, đẹp mơ màng trong sáng mùng 1 Tết

NHÓM PV |

Thời tiết Hà Nội vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão (tức 22.1) lạnh giá khiến người dân xuất hành du Xuân muộn hơn.

Interactive: Sự tích bánh chưng bánh giầy ngày Tết vào đời Vua Hùng nào?

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình quây quần đón Tết, cùng nấu các món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, dưa hành... vô cùng hấp dẫn. Tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các món ăn ngày Tết.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Dự báo thời tiết 22.1: Mùng 1 Tết Bắc Bộ mưa vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 22.1.2023, miền Bắc sáng sương mù có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt với nhiệt độ cao nhất khoảng 20 - 24 độ C. Đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 15-19 độ C.

Thiêng liêng khoảnh khắc ra đời của những thiên thần nhỏ đêm Giao thừa

Thùy Linh- Đức Mạnh |

Vào đúng thời khắc Giao thừa, những em bé đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023 đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Khoảnh khắc những người mẹ được ôm vào lòng những thiên thần nhỏ mà mình đã "mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày" thật thiêng liêng, tràn đầy hạnh phúc.

Ý nghĩa tục xin chữ ngày đầu năm mới

Đinh Thiện - Tùng Giang |

Trải qua bao đời, đến nay người Việt vẫn duy trì tập tục xin chữ vào ngày đầu năm Tết cổ truyền của dân tộc.

Táo Giao thông Chí Trung chia sẻ về áp lực khi Táo Quân 2023 lên sóng

Nhóm PV |

Trò chuyện trong ngày đầu tiên của năm mới, "Táo Giao thông" Chí Trung đã có những chia sẻ về Táo Quân 2023 cũng như hành trình 20 năm anh gắn bó với gia đình Táo.

Bị cấm dùng FaceBook, một học sinh ở Hà Nội lên cơn co giật

Thùy Linh |

Sau khi bị bố mẹ cấm dùng FaceBook, một học sinh 14 tuổi ở Hà Nội đã lên cơn co giật; có những sinh viên bị đuổi học, biểu hiện tâm thần do nghiện game. Đó là những câu chuyện đáng báo động về tình trạng nghiện FaceBook, Internet... hiện nay.