Không được sử dụng khái niệm “bí mật nhà nước” một cách tùy tiện!

Thế Lâm |

Dự án Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước khi được mang ra góp ý tại hội thảo do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức, đã có ý kiến cảnh báo, phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ gây cản trở công cuộc cải cách hành chính.

Trên thực tế, sự e ngại đối với khái niệm “bí mật nhà nước” không chỉ độ rộng về phạm trù, mà lo lắng lớn nhất chính là sự áp dụng khái niệm này một cách tùy tiện của các cá nhân có chức, có quyền tại những cơ quan công quyền.

Một kế hoạch phát triển báo chí xuất bản, bưu chính viễn thông; một danh bạ điện thoại hay kế hoạch phòng chống lụt bão… cũng được tùy tiện đóng dấu “mật”, thậm chí còn gây ra cản trở đối với sự tiếp cận thông tin và tuyên truyền của rộng rãi người dân để cùng biết và thực hiện, chấp hành.

Trong cải cách hành chính, đặc biệt là hướng tới xây dựng chính phủ điện tử theo xu thế chính phủ số từ trung ương đến địa phương, thiết lập các thành phố thông minh, việc phân định nguồn dữ liệu mở cho người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận một cách tự do, cũng như những thông tin phải qua phân cấp hoặc bảo mật ở từng mức độ, cần phải rạch ròi và minh bạch. Càng phân định rạch ròi và minh bạch về dữ liệu, thông tin thì sự vận hành chính phủ điện tử hay các thành phố thông minh càng thuận tiện và thông suốt.

Một điển hình là Estonia, quốc gia đã thành công trong việc xây dựng chính phủ số, với sự minh bạch các thông tin thủ tục đăng kí kinh doanh, giúp cho thời gian hoàn tất thủ tục xin giấy phép thành lập một doanh nghiệp chỉ mất vỏn vẹn 18 phút.

Quốc gia nào cũng áp dụng khái niệm “bí mật nhà nước” đối với những dữ liệu, thông tin quan trọng đặc biệt là liên quan tới an ninh, lợi ích quốc gia. Song cũng rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã ban hành Luật Tiếp cận thông tin. Chính vì thế, khi xây dựng Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, càng cần phải rõ ràng về ranh giới và minh bạch về từng nội dung luật để tránh gây xung đột với Luật Tiếp cận thông tin. Và quan trọng hơn, để tránh tình trạng lạm dụng khái niệm “bí mật nhà nước” ngăn cản sự tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức; và dùng dấu “mật” hay  khái niệm “bí mật nhà nước” để che đậy tiêu cực. 
Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Hai lần giảm 50% phí trước bạ, doanh số ôtô tăng trưởng ngoạn mục

Anh Tuấn |

Chính phủ giao Bộ Tài chính, Công Thương nghiên cứu ưu đãi phí trước bạ và gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô lắp ráp trong nước. Trước đó cũng đã có 2 đợt giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất trong nước.

Quảng Trị: Vỉa hè vừa làm xong đã bị đào lên để thi công công trình khác

HƯNG THƠ |

Vỉa hè vừa được cải tạo bằng cách lát gạch terrazzo mấy tháng thì đơn vị khác lại đào lên để thi công công trình mới. Chứng kiến sự lãng phí, người dân dọc một số tuyến đường ở Quảng Trị rất bức xúc.

Hà Nội sẽ kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ thực hiện việc kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố và Ủy viên UBND thành phố theo quy định để đảm bảo bộ máy, hoạt động của UBND thành phố thông suốt, hiệu quả.

Dễ mất kiểm soát việc lắp đặt thang máy gia đình

THU GIANG - NGUYỄN THUÝ |

Những năm gần đây, xu hướng cải tạo nhà, lắp đặt thang máy riêng đang nở rộ tại các quận, huyện nội thành Hà Nội. Khi quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, nhu cầu xây dựng và lắp đặt thang máy nhà cao tầng càng trở nên phổ biến, nhiều hộ dân sẵn sàng chi hàng trăm, thậm chí cả tỉ đồng để sử dụng tiện ích này phục vụ cho nhu cầu đi lại.

Trang thiết bị y tế sẽ cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong vòng 3-6 tháng tới

Thùy Linh |

Đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế khẳng định về cơ bản trong vòng 3- 6 tháng tới nhịp độ cung cấp trang thiết bị y tế cho nhu cầu của các cơ sở y tế sẽ cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Gia đình nữ công nhân sẽ được nhận chế độ tử tuất hơn 23 triệu đồng

Hà Anh |

Sau loạt bài “Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội”, “Gia đình nữ công nhân đã được mời lên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất” của Báo Lao Động ra ngày 7 và 9.3, chiều 9.3, anh Phạm Văn Tuyến là chồng chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân mắc ung thư máu và tử vong năm 2012, gia đình chưa nhận được tiền tử tuất - thông báo là BHXH huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tiếp nhận xong giấy tờ và hẹn ngày chi trả tiền hỗ trợ mai táng, tử tuất 1 lần của vợ anh.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Số người bám vỉa hè mưu sinh không nhiều

Phạm Đông |

Số người bám vỉa hè mưu sinh không nhiều là khẳng định của Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội liên quan tới kế hoạch "giành" lại vỉa hè cho người đi bộ của thành phố.

Công khai kết hợp hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến tháng 12.2023

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa ban hành Kế hoạch tuần tra, kiểm tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường sông, đường sắt.