Không được sử dụng khái niệm “bí mật nhà nước” một cách tùy tiện!

Thế Lâm |

Dự án Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước khi được mang ra góp ý tại hội thảo do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức, đã có ý kiến cảnh báo, phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ gây cản trở công cuộc cải cách hành chính.

Trên thực tế, sự e ngại đối với khái niệm “bí mật nhà nước” không chỉ độ rộng về phạm trù, mà lo lắng lớn nhất chính là sự áp dụng khái niệm này một cách tùy tiện của các cá nhân có chức, có quyền tại những cơ quan công quyền.

Một kế hoạch phát triển báo chí xuất bản, bưu chính viễn thông; một danh bạ điện thoại hay kế hoạch phòng chống lụt bão… cũng được tùy tiện đóng dấu “mật”, thậm chí còn gây ra cản trở đối với sự tiếp cận thông tin và tuyên truyền của rộng rãi người dân để cùng biết và thực hiện, chấp hành.

Trong cải cách hành chính, đặc biệt là hướng tới xây dựng chính phủ điện tử theo xu thế chính phủ số từ trung ương đến địa phương, thiết lập các thành phố thông minh, việc phân định nguồn dữ liệu mở cho người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận một cách tự do, cũng như những thông tin phải qua phân cấp hoặc bảo mật ở từng mức độ, cần phải rạch ròi và minh bạch. Càng phân định rạch ròi và minh bạch về dữ liệu, thông tin thì sự vận hành chính phủ điện tử hay các thành phố thông minh càng thuận tiện và thông suốt.

Một điển hình là Estonia, quốc gia đã thành công trong việc xây dựng chính phủ số, với sự minh bạch các thông tin thủ tục đăng kí kinh doanh, giúp cho thời gian hoàn tất thủ tục xin giấy phép thành lập một doanh nghiệp chỉ mất vỏn vẹn 18 phút.

Quốc gia nào cũng áp dụng khái niệm “bí mật nhà nước” đối với những dữ liệu, thông tin quan trọng đặc biệt là liên quan tới an ninh, lợi ích quốc gia. Song cũng rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã ban hành Luật Tiếp cận thông tin. Chính vì thế, khi xây dựng Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, càng cần phải rõ ràng về ranh giới và minh bạch về từng nội dung luật để tránh gây xung đột với Luật Tiếp cận thông tin. Và quan trọng hơn, để tránh tình trạng lạm dụng khái niệm “bí mật nhà nước” ngăn cản sự tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức; và dùng dấu “mật” hay  khái niệm “bí mật nhà nước” để che đậy tiêu cực. 
Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 15.5: Việt Nam có trên 150 huy chương

Chi Trần |

Tính đến 21h00 ngày 15.5, đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 65 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan tới 42 huy chương vàng. 

Nguyễn Thị Oanh vượt qua chứng mất ngủ để phá kỷ lục tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3.000m chướng ngại vật, đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 31.

"Mở khoá" tâm tư tuổi ẩm ương: Cha mẹ kiên nhẫn "sắm" vai người bạn

Nhóm PV |

Một câu chuyện của rất nhiều gia đình và là mối quan tâm của toàn xã hội đó là những khủng hoảng tâm lý tuổi teen. Vậy thì làm thế nào để những người làm cha mẹ có thể hiểu được con mình, nắm bắt được tâm tư, tình cảm, đồng hành cùng các con, nhất là ở giai đoạn tuổi dậy thì với những biến động lớn về tâm lý.

Phần Lan xác nhận sẽ gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan ngày 15.5 tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO, từ bỏ hàng thập kỷ trung lập thời chiến.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Ngọc Vân |

Ngày 13.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương hấp dẫn tại Hà Nội

ANH THƯ |

Hà Nội-Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Mê Linh là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động tìm kiếm việc làm.

Chuẩn bị thông xe tuyến cao tốc thứ 3 của Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, dài hơn 81km, dự kiến sẽ được thông xe vào tháng 6 tới, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương có số km đường cao tốc dài nhất cả nước (khoảng 200km). Với việc đưa tuyến cao tốc này vào hoạt động, từ Hà Nội đi thành phố biên giới Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn toàn bằng cao tốc.