Hãy dành một lời cảm ơn cô Nhung!

Kỳ Quan |

Từ chuyện cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung quỳ xin lỗi trước áp lực của cha mẹ học sinh (CMHS) đã cho thấy nhiều điều “bất cập” của ngành giáo dục cần phải khắc phục. Với ý nghĩa đó, cô Nhung đã phần nào có công, sau khi đã xem xét những gì sai sót thuộc về cô.

Công thứ nhất, đó là cô Nhung đã cho thấy thực trạng của việc thực hiện qui định không xúc phạm danh dự, không xâm phạm thân thể học sinh (HS) trong ngành giáo dục, ít nhất là ở tỉnh Long An.

Cô Nhung là GV trẻ, vừa từ nơi khác chuyển về Trường TH Bình Chánh chưa được tháng. Trong hoàn cảnh đó, bao giờ GV cũng dè dặt, không làm những gì mà mình chưa chắc đúng, có thể bị “dòm ngó”. Việc cô Nhung vừa về trường mới đã thực hiện ngay phạt HS quỳ gối, điều đó chứng tỏ cô từng hành xử như vậy một cách bình thường ở nơi cũ – một trường TH khác cũng thuộc huyện Bến Lức.

Bến Lức không phải vùng sâu, mà trái lại là huyện công nghiệp phát triển hàng đầu của tỉnh Long An. Câu hỏi đặt ra, ở các trường TH vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi nhiều người nông dân vẫn còn thói quen gửi con mình cho GV “Cô đánh cho nó nên!”, tình trạng xúc phạm danh dự, xâm phạm thân thể HS còn ở mức độ nào?

Công thứ hai, đó là qua chuyện “cô giáo quỳ xin lỗi” đã phần nào cho thấy năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Để trở thành hiệu trưởng, thầy Huỳnh Công Sơn buộc phải qua lớp Trung cấp Lý luận chính trị và lớp Quản lý Giáo dục. Ở những lớp học kéo dài đó, người cán bộ được trang bị rất đầy đủ kỹ năng quản lý. Vậy mà, trong một tình huống rất đơn giản (nhưng nhạy cảm), thầy Hiệu trưởng Trường TH Bình Chánh lại để xảy ra chuyện đau lòng. Chỉ cần người đứng đầu Trường TH Bình Chánh đưa ra quyết định chưa cần thật chính xác, mà đừng sai lầm nghiêm trọng, mọi việc đã tốt hơn nhiều.

Công tiếp theo, cách hành xử của các CMHS trong trường hợp này phần nào cho thấy thực trạng của Ban Đại diện Cha mẹ học sinh (BĐD.CMHS) ở nhiều trường học. Theo tinh thần chung, BĐD.CMHS được lập ra để phối hợp với GV và nhà trường lo cho các em HS. Trong trường hợp này, khi phát hiện GV xử phạt HS quỳ gối, chỉ cần bà Trưởng BĐD.CMHS gặp GV để góp ý hoặc phản ánh đến Trưởng BĐD.CMHS trường để góp ý với hiệu trưởng, là mọi việc được khắc phục ngay. Nhưng không, các CMHS đã “đùng đùng” kéo vào trường và gặp cho bằng được GV để “trả đũa” bằng cách bắt “quỳ cho biết khổ”.

Công nữa của cô Nhung là đã cho thấy vẫn còn nguyên vẹn tình yêu trong sáng của HS dành cho thầy cô, mặc cho người lớn có làm điều gì trái quấy. Trong những ngày qua, trước áp lực tinh thần khủng khiếp đè nặng cô giáo trẻ sinh non ngày tháng, tình cảm của những học trò nhỏ dành cho cô giáo, những đôi mắt ngây thơ trong vắt của các em đã giúp cô giáo Nhung đứng vững. Thậm chí, vào đúng ngày 8.3, cô Nhung đã dự định sẽ thôi không đi dạy nữa. Khi cô tạt vào lớp nói lời chia tay các học trò, nhiều em đã òa khóc, khuyên cô đừng bỏ lớp, bỏ các em… Và cô Nhung đã thay đổi quyết định, sẽ vượt qua thách thức, tiếp tục đứng trên bục giảng, tiếp tục gắn bó với HS thân yêu!

Kỳ Quan
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Vì sao chủ trương hỗ trợ ngư dân bám biển vẫn nằm trên giấy?

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Trước tình hình giá dầu tăng quá cao làm hàng nghìn tàu cá không dám ra khơi vì thua lỗ, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch hỗ trợ ngư dân khoảng 13 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, tất cả vẫn “nằm trên giấy”.

Chứng khoán: Nhiều vùng cản phía trước, VN-Index có thể rung lắc điều chỉnh

Thế Lâm |

Chứng khoán bước vào tuần giao dịch mới (8-12.8) với sắc thái lạc quan vẫn còn. Tuy nhiên, VN-Index đang đứng trước nhiều vùng cản, như vùng gần 1.250-1.262 điểm và vùng cản mạnh hơn sau đó là 1.260-1.285 điểm.

Giờ thứ 9: Về nhà đi con - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Sinh ra đã mất mẹ, lại không được bố gần gũi nên bé An sớm va vào chuyện tình cảm. Và vì khao khát có một người có thể chia sẻ với mình mọi thứ nên cô bé quyết định rất vội vàng để đi đến hôn nhân mà bỏ ngoài tai lời khuyên của bố. Cô bé không hạnh phúc và phải chịu nhiều thiệt thòi khi bỏ dở con đường học hành. Nhưng cũng vì thế mà An biết rằng, cô có một người bố sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Điện Biên: Trước nạn khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền nói gì?

NHÓM PV |

Điện Biên - Nạn khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra công khai khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vậy chính quyền địa phương nói gì?

Báo Tây Ban Nha: Thẩm phán trả hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam

Song Minh |

Tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha ngày 7.8 đưa tin, thẩm phán nước này đã trả hộ chiếu cho hai nghệ sĩ Việt Nam sau 1 tháng rưỡi tịch thu.

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Thêm 1 nạn nhân nguy kịch, tổn thương não

NGUYỄN LY |

TPHCM -  Chiều nay (7.8), Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục thông tin về 4 trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol đang điều trị tại đây. Một nữ bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương não. 

Người khuyết tật gặp khó khi tiếp cận giao thông công cộng

LƯƠNG HẠNH |

Đường dành cho người khuyết tật giúp họ chủ động hơn trong việc đi lại và dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công cộng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hạng mục này chưa được chú trọng trong quá trình xây dựng và vận hành các công trình, phương tiện giao thông công cộng. 

Phong tỏa COVID-19 ở “Hawaii Trung Quốc”, 80.000 khách mắc kẹt

Ngọc Vân |

Khoảng 80.000 khách du lịch bị mắc kẹt tại đảo Hải Nam, nơi được ví như “Hawaii của Trung Quốc”, sau khi chính quyền phong tỏa để ngăn chặn bùng phát COVID-19.