Gần dân dân quí, dân tin

Nguyễn Duy Xuân |

Phát biểu tại hội nghị dân vận toàn quốc sáng 27.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến vai trò hết sức quan trọng của công tác dân vận trong bối cảnh hiện nay. Tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là một bài học lớn được rút ra từ lịch sử, Tổng bí thư khẳng định.

Đề cập đến sự tha hóa của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, Tổng Bí thư chỉ rõ: "Nhiều cán bộ các cấp các ngành còn tác phong quan liêu, gia trưởng độc đoán, thậm chí trù dập ức hiếp quần chúng…"; "Có người ăn chặn của dân, vòi vĩnh, đòi quà cáp, biếu xén. Một số người có chức có quyền còn tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách ở địa phương nào, đơn vị nào thì như ông vua con, thậm chí có những cá nhân, tập thể bị trù dập, ức hiếp”.   

Trước tình trạng đó, Tổng bí thư nhắc lại bài học của cha ông “Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền được” và lời dạy của Bác Hồ: “Không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng. Không sợ nghèo chỉ sợ lòng dân không yên".   

Đó là những bài học không thể nào quên trong công tác dân vận.    

Nhìn lại lịch sử cách mạng từ khi còn trứng nước rồi trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, mọi thắng lợi của cách mạng đều xuất phát từ sức mạnh của nhân dân.    

Dựa vào dân, lấy dân làm gốc là bài học đầu tiên cho công tác dân vận nhằm đoàn kết toàn dân, tạo nên sức mạnh vô biên, đưa phong trào cách mạng đi đến bến bờ thắng lợi.    

Còn nhớ thời máu lửa, cán bộ đảng viên sống hòa đồng với nhân dân theo phương châm "ba cùng": Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với dân.    

Người dân lúc bấy giờ dù đói khổ, thiếu thốn trăm bề, thậm chí không có cơm ăn áo mặc nhưng vẫn sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, chở che cán bộ, một lòng gắn bó và hi sinh vì cách mạng, "Cắn đôi hạt muối chung đời cháo rau" (thơ Tố Hữu, Nước non ngàn dặm).    

Nhà thơ Xuân Diệu cũng đã khái quát thành thơ bài học xương máu về quan điểm nhân dân của người nghệ sĩ nói riêng và cán bộ cách mạng nói chung: "Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao" (Xuân Diệu, Những đêm hành quân).    

Bài học gần dân của một thời làm nên lịch sử, sao chúng ta có thể quên?     

Bây giờ, cán bộ, đảng viên nhất là những người có tí chức quyền, xa dân quá.     

Nói về cái sự xa rời dân, Tổng bí thư chỉ rõ có những đảng viên coi thường quần chúng, không lắng nghe ý kiến quần chúng, không vận động quần chúng. Một số cán bộ, công chức có quan hệ trực tiếp với dân thì cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu gây đủ thứ phiền hà, khó khăn cho dân, thiếu lễ độ với dân. “Một số cán bộ, đảng viên nói quyền làm chủ của dân nhưng hô khẩu hiệu suông, không có hành động thiết thực”, Tổng bí thư nhấn mạnh.     

Nhắc đến chuyện dân vận, bỗng liên tưởng tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ B. Obama vẫn đang còn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dân chúng trong mấy ngày vừa qua.    

Tại sao ông Obama, tổng thống nước Mỹ cách chúng ta nửa vòng trái đất, vốn là cựu thù của hơn 40 năm trước lại được dân chúng Việt Nam chào đón nồng nhiệt như thế?    

Gạt ra một bên vị thế của tổng thống cường quốc số 1 thế giới, có thể thấy cách thể hiện sự thân thiện, gần gũi, đồng cảm đã là bảo bối giúp ông Obama tiếp cận dễ dàng với người dân. Nhìn ở góc độ này, quả thực ông Obama là “bậc thầy” trong công tác dân vận. Không lí thuyết suông, không ngôn từ bóng bẩy, ông đã chinh phục người dân ở một quốc gia khác bằng cử chỉ hành động thân thiện, xuất phát từ sự gần gũi, chân thật của mình.      

Những gì mà ông Obama đã làm trong chuyến thăm Việt Nam chỉ trong ba ngày vừa qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cử chỉ gần gũi, thân thiện với dân của ông Obama không có gì mới. Thời đấu tranh cách mạng đầy gian khổ hi sinh, cán bộ đảng viên của ta còn làm được hơn thế rất nhiều. Chỉ có điều là chúng ta đã "ngủ" quá lâu sau chiến thắng, không ít cán bộ đảng viên đã sớm quên đi bài học xương máu đó, để bây giờ họ chỉ biết "quẩn quanh" trong phòng lạnh nơi công sở, một bước cũng xe đưa xe đón. Sự xa dân của họ là điều dễ hiểu.    

Một ông tổng thống nước cựu thù mà còn chinh phục được tình cảm của dân chúng đến nỗi hàng vạn người đội mưa, đội nắng chỉ để được nhìn thấy chiếc xe chở ông chạy qua, vậy mà chúng ta sống giữa lòng nhân dân lại không làm được điều tưởng như đơn giản đó?    

Dân vận, không có cách nào khác là phải gần dân. Hãy bỏ đi những thuyết lí, những khẩu hiệu suông, hãy bước ra khỏi phòng máy lạnh và xế hộp di động để hòa mình vào cuộc sống nhân dân, "cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu" với "triệu người yêu dấu gian lao". Lúc ấy dân sẽ tin, sẽ yêu và hơn thế nữa.     

Nguyễn Duy Xuân  

Nguồn tham khảo: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/307071/thuyen-bi-lat-moi-biet-suc-dan-manh-nhu-suc-nuoc.html 


 

Nguyễn Duy Xuân
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.