Dự toán kiểu gì, đội vốn kiểu gì mà cứ ngân sách chịu và dân gánh thôi...

Thế Lâm |

Đó là câu chuyện dự án metro Bến Thành - Suối Tiên, có mức vốn dự toán ban đầu 17.000 tỉ đồng. Nhưng theo thời gian, TPHCM đã đề nghị tăng thêm vốn 30.000 tỉ đồng. Những con số này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu ra tại cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 12.10.

Tất nhiên, lúc này Bộ trưởng Dũng đang “kêu” cho dự án, bởi nếu không được bổ sung vốn thì dự án có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nhưng nếu xét về hậu quả nghiêm trọng, như cách Bộ trưởng Dũng đề cập, thì phải từ cái gốc vấn đề: Dự toán kiểu gì, đến những 17.000 tỉ đồng, mà không sát nhu cầu vốn? Hậu quả là đây chứ đâu, về một cách làm việc, một cách dự toán gây ra hệ luỵ đến bây giờ dự án bị đình trệ vì thiếu vốn. Và, như Bộ trưởng Dũng đề cập, là có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được bơm vốn tiếp tục thi công.

Đội vốn kiểu gì đến 30.000 tỉ đồng, con số này gấp gần 176,5% so với dự toán ban đầu, vượt thẩm quyền phê duyệt của Chính phủ và phải đến cấp phê duyệt là Quốc hội. 30.000 tỉ đồng đâu thể dễ dàng gì tìm kiếm hay thu xếp được, trong khi một dự toán bị phá vỡ lại quá dễ và sự đội vốn “khủng” cũng đến một cách quá dễ!

Hậu quả chưa rõ nhưng hệ luỵ thì đã sờ sờ. Mà cũng không chỉ có trường hợp dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đâu, còn kia tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông cũng đội vốn thuộc hàng hiếm có.

Ai làm đội vốn, nguyên nhân vì sao, trách nhiệm của những người liên quan gây ra đội vốn hàng chục ngàn tỉ như thế nào, do tính toán sai và không sát, hay chỉ thuần yếu tố giá cả thị trường biến động…, sao không được làm rõ? Trong khi đó, hầu bao ngân sách bị “thủng”, kế hoạch thu xếp vốn trở nên bị động hoàn toàn.

Gì thì gì, 30.000 tỉ đồng tăng thêm cho dự án metro Bến Thành -Suối Tiên, dân phải gánh là chắc rồi. Mà gánh bằng gì? Bằng các loại thuế tăng, bằng những gánh nặng thêm phí lên người tiêu dùng.

Vâng, dự toán kiểu gì và đội vốn kiểu gì mà chỉ toàn ngân sách phải chịu, và tất nhiên là dân lại phải gánh thôi.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Nâng hạng thị trường chứng khoán trước hết cần nâng cấp quản trị, điều hành

Thế Lâm |

Bộ Tài chính đã có chủ trương đẩy mạnh các giải pháp nhằm rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Đây là điều từ các công ty chứng khoán đến nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân đều rất mong mỏi.

Tuấn Minh khiêm tốn khi đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Kỳ thủ Lê Tuấn Minh đã đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm để giành tấm huy chương vàng nội dung cờ chớp tại SEA Games 31.

CĐV xếp ghế giữ chỗ, chờ nhận vé xem tuyển nữ Việt Nam đá chung kết

MINH PHONG |

Rất đông người hâm mộ đã xếp ghế, gạch đá ở khu vực phát vé miễn phí tại cổng sân Cẩm Phả để giữ chỗ chờ nhận vé miễn phí xem tuyển nữ Việt Nam thi đấu trận chung kết SEA Games 31.

Vì sao cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh mức án 4 năm tù?

Việt Dũng |

Ban đầu ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế bị đề nghị 7-8 năm, rồi 4-5 năm và tòa đã tuyên ông 4 năm tù. Chuyên gia luật lý giải vì sao có các diễn biến này dưới góc độ pháp lý.

Học sinh chơi gameshow, thuyết trình để lấy điểm học kỳ

Bích Hà |

Trên sân khấu, mặc chiếc áo bà ba, khoác lên mình trang phục màu xanh áo lính, các em học sinh đã vào vai chị Võ Thị Sáu và những người anh hùng của dân tộc. Phía dưới, ở hàng ghế khán giả, giáo viên và phụ huynh không giấu được sự xúc động và cả ánh mắt hạnh phúc, tự hào.

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31: Ngày 20.5, Việt Nam tiếp tục "gặt vàng"

AN VY |

SEA Games 31: Cờ tướng, bắn súng, canoeing là các bộ môn đã mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam trong buổi sáng ngày 20.5. Bên cạnh đó, các môn võ cũng được kỳ vọng sẽ giành được vàng trong ngày hôm nay để củng cố vị trí số 1 của đoàn thể thao Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương.

Bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan vụ Việt Á

Tràm Chim |

Đồng Tháp – Cơ quan công an vừa  bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp để điều tra sai phạm trong các gói thầu liên quan tới Công ty Việt Á.