Chúng ta sắp có thêm một tượng đài nghìn tỷ!

QUANG ĐẠI |

Chính xác là 1.543 tỷ đồng huy động từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn huy động khác, theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình. Đó là tượng đài và quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế, được xây dựng ở TP. Ninh Bình.

Dựng tượng đài đức vua Đinh Tiên Hoàng, nơi cố đô Hoa Lư xưa, trên diện tích 34,23 ha, tưởng không còn gì phù hợp hơn. Theo UBND tỉnh Ninh Bình, đây là một công trình trọng điểm của tỉnh, là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch kiến trúc thành phố Ninh Bình, phù hợp với các giá trị văn hóa, lịch sử tỉnh Ninh Bình và phù hợp với xu hướng phát triển đô thị chung của đất nước. 

Có một công trình kiến trúc hoành tráng, để tri ân tiền nhân, thắp sáng niềm tự hào dân tộc, đương nhiên là cần thiết.

Đó là quyết tâm của Ninh Bình, tuy nhiên, tượng đài và quảng trường trong thực tế, đã dở dang từ 7 năm nay.

Mẫu tượng đức vua,  từ nguồn xã hội hóa, nhưng vì được đúc không phù hợp với mẫu, nên không được nghiệm thu, để giữa trời, ngày càng xuống cấp.

Mà thực chất, chẳng có mẫu nào là nguyên mẫu. Các mẫu, đều dựa theo trí tưởng tượng của con cháu, về một đức hoàng đế, đã qua đời cách đây cả nghìn năm. Bức tượng thờ của ngài ở Hoa Lư, cũng chỉ là một hình tượng có tính chất ước lệ, do các nghệ sĩ dân gian hậu thế, sáng tạo nên.

Quảng trường, cũng dở dang, vì thiếu vốn, và cả vướng giải phóng mặt bằng.

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế các hộ dân, để lấy mặt bằng thi công dự án.

Thời của đức vua, chắc chắn chưa thể nghĩ đến con số cực kỳ lớn, là hàng nghìn tỷ, thậm chí con số đó chưa ra đời.

Vì những tượng đài, hàng nghìn tỷ, còn dở dang chưa biết đến bao giờ, mà những công trình thiết yếu cho dân sinh, như bệnh viện, trường học, đường sá… phải lùi thời gian xây dựng, hoặc dở dang, hoặc giảm bớt về quy mô?

Đành rằng, chuyện nào ra chuyện đó, như nhiều người vẫn nói. Chuyện dân sinh, đương nhiên phải lo, nhưng chuyện văn hóa, cũng rất quan trọng. Cái gì cần đầu tư, thì cần làm cho ra tấm, ra món, xứng tầm.

Quan niệm đó, ai mà dám cãi. Có điều, miếng bánh ngân sách chỉ có một, cắt bên này, thì bên kia thiếu hụt. Không thể vừa xay lúa, vừa bồng em.

Mà khổ nỗi, ngân sách hiện nay, đang rất khó khăn, hiện hữu qua những biểu hiện hàng ngày.

Điều đó, khiến cho giấc mơ tượng đài nghìn tỷ, trở nên ngày càng xa vời.

Liệu đức vua có hài lòng, khi mà để xây tượng cho ngài, cuộc sống của nhiều người dân, con cháu của ngài, sẽ khó khăn, thiếu thốn hơn?

Mà dù chưa có tượng đài, thì hình tượng một đức vua đã dẹp loạn 12 sứ quân, lên ngôi hoàng đế đầu tiên sau thời Bắc thuộc, lập nên nước Đại Cồ Việt, vẫn mãi trường tồn trong lòng dân tộc.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.