Chúng ta sắp có thêm một tượng đài nghìn tỷ!

QUANG ĐẠI |

Chính xác là 1.543 tỷ đồng huy động từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn huy động khác, theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình. Đó là tượng đài và quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế, được xây dựng ở TP. Ninh Bình.

Dựng tượng đài đức vua Đinh Tiên Hoàng, nơi cố đô Hoa Lư xưa, trên diện tích 34,23 ha, tưởng không còn gì phù hợp hơn. Theo UBND tỉnh Ninh Bình, đây là một công trình trọng điểm của tỉnh, là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch kiến trúc thành phố Ninh Bình, phù hợp với các giá trị văn hóa, lịch sử tỉnh Ninh Bình và phù hợp với xu hướng phát triển đô thị chung của đất nước. 

Có một công trình kiến trúc hoành tráng, để tri ân tiền nhân, thắp sáng niềm tự hào dân tộc, đương nhiên là cần thiết.

Đó là quyết tâm của Ninh Bình, tuy nhiên, tượng đài và quảng trường trong thực tế, đã dở dang từ 7 năm nay.

Mẫu tượng đức vua,  từ nguồn xã hội hóa, nhưng vì được đúc không phù hợp với mẫu, nên không được nghiệm thu, để giữa trời, ngày càng xuống cấp.

Mà thực chất, chẳng có mẫu nào là nguyên mẫu. Các mẫu, đều dựa theo trí tưởng tượng của con cháu, về một đức hoàng đế, đã qua đời cách đây cả nghìn năm. Bức tượng thờ của ngài ở Hoa Lư, cũng chỉ là một hình tượng có tính chất ước lệ, do các nghệ sĩ dân gian hậu thế, sáng tạo nên.

Quảng trường, cũng dở dang, vì thiếu vốn, và cả vướng giải phóng mặt bằng.

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế các hộ dân, để lấy mặt bằng thi công dự án.

Thời của đức vua, chắc chắn chưa thể nghĩ đến con số cực kỳ lớn, là hàng nghìn tỷ, thậm chí con số đó chưa ra đời.

Vì những tượng đài, hàng nghìn tỷ, còn dở dang chưa biết đến bao giờ, mà những công trình thiết yếu cho dân sinh, như bệnh viện, trường học, đường sá… phải lùi thời gian xây dựng, hoặc dở dang, hoặc giảm bớt về quy mô?

Đành rằng, chuyện nào ra chuyện đó, như nhiều người vẫn nói. Chuyện dân sinh, đương nhiên phải lo, nhưng chuyện văn hóa, cũng rất quan trọng. Cái gì cần đầu tư, thì cần làm cho ra tấm, ra món, xứng tầm.

Quan niệm đó, ai mà dám cãi. Có điều, miếng bánh ngân sách chỉ có một, cắt bên này, thì bên kia thiếu hụt. Không thể vừa xay lúa, vừa bồng em.

Mà khổ nỗi, ngân sách hiện nay, đang rất khó khăn, hiện hữu qua những biểu hiện hàng ngày.

Điều đó, khiến cho giấc mơ tượng đài nghìn tỷ, trở nên ngày càng xa vời.

Liệu đức vua có hài lòng, khi mà để xây tượng cho ngài, cuộc sống của nhiều người dân, con cháu của ngài, sẽ khó khăn, thiếu thốn hơn?

Mà dù chưa có tượng đài, thì hình tượng một đức vua đã dẹp loạn 12 sứ quân, lên ngôi hoàng đế đầu tiên sau thời Bắc thuộc, lập nên nước Đại Cồ Việt, vẫn mãi trường tồn trong lòng dân tộc.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Đã có camera phạt nguội, có cần thiết tuần tra ghi hình trên vành đai 3?

Tô Thế |

Theo Phòng CSGT Hà Nội, hiện trên tuyến vành đai 3 có 39 camera có thể trích xuất hình ảnh để phạt nguội các phương tiện vi phạm. Trước thông tin này, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho rằng, nếu thật sự có camera phạt nguội thì việc CSGT đi môtô ghi hình các phương tiện vi phạm là không cần thiết.

Lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Hiếu Anh |

Theo đánh giá của một số tổ chức quốc tế, GDP của Việt Nam trong năm 2022 có thể đạt được con số trên 7%. Việt Nam sẽ là một trong những điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Tin nhanh buổi sáng: Đòn mạnh vào nạn bẫy chim trời ở Hà Tĩnh

HOÀNG MINH - TÙNG GIANG |

PODCAST Tin nhanh buổi sáng: Từ 5.10 sẽ thu phí cao tốc Tiên Yên - Móng Cái; Cả nước tăng gần 500 ca mắc mới COVID-19 so với hôm trước; Tiêu hủy hàng nghìn dụng cụ bẫy chim trời...

Cuộc đời bi thảm của biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe

Huyền Chi |

Marilyn Monroe có sự nghiệp thành công rực rỡ, nhưng đó chỉ là một phần trong cuộc đời nhiều cay đắng của "huyền thoại Hollywood". 

10 tỉ tiền thưởng dành cho suất trụ hạng và sự trêu ngươi bóng đá Việt

TAM NGUYÊN  |

Tài chính ở V.League, vẫn cứ là một câu chuyện gì đó thực sự “trêu ngươi” với cảm nhận của mọi người.

Cơ hội cho “578” ở Oscar lần thứ 95

Việt Văn |

Phim truyện điện ảnh “578” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã vượt lên trên một số ứng viên khác để được lựa chọn làm đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự Vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế Oscar (2022-2023). Sự lựa chọn này cũng gây nhiều ý kiến khác nhau cũng như câu hỏi đặt ra là hy vọng nào cho “578” tại Oscar?

Đề nghị tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước

ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang đề xuất tăng vốn điều lệ đối với các ngân hàng thương mại nhà nước. 

Gần 200 hộ dân ở Thanh Hóa bị cô lập, ngập trong biển nước

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến nhiều địa phương tại tỉnh Thanh Hóa bị ngập cục bộ. Đặc biệt, gần 200 hộ dân tại thôn Kén, xã Tượng Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) bị cô lập và ngập sâu trong biển nước.