Cho vay tiền trực tuyến và cái chết được dự báo trước

Dạ Thảo |

Dịch vụ cho vay tiền trực tuyến tại Việt Nam hiện nay còn được gọi là cho vay ngang hàng (P2P) thông qua các nền tảng công nghệ như website, ứng dụng di động kết nối trực tuyến người vay và người cho vay. Đến thời điểm này những “tiếng kêu lãi nặng” đã xuất hiện từ người vay.

Một số website cho vay P2P hiện nay được quảng cáo là cho “vay nhanh”, duyệt hồ sơ vay “siêu nhanh”, không thông qua các tổ chức tín dụng. Trung gian kết nối là các đơn vị, doanh nghiệp nắm giữ công nghệ hoặc thiết lập nền tảng cho bên vay và bên cho vay giao dịch.

Tuy nhiên, cho vay P2P tại Việt Nam đã có những biến tướng khó lường. Trước hết là mức lãi suất, mức lãi suất cho vay từ 19%/năm lên đến hàng chục phần trăm/tháng.

Mức 19%/năm được cho là nhằm tránh “đụng” Bộ luật Dân sự 2015 qui định lãi suất cho vay không được quá 20%/năm. Thế nhưng cũng có website đưa ra mức lãi suất áp dụng thẳng với người vay lên đến hàng chục phần trăm mỗi tháng, chẳng khác gì hoạt động tín dụng “đen” cho vay nặng lãi “bóp cổ” người tiêu dùng.

Một sự biến tướng khác là sử dụng khái niệm “phí dịch vụ” hay phí quản lí” đối với khoản vay thay vì sử dụng khái niệm lãi suất. Thế nhưng mức phí dịch vụ lại còn “bóp cổ” người vay hơn cả những mức lãi suất cao ngất. Có những trường hợp, website cho vay trực tuyến áp dụng mức phí quản lí khoản vay lên đến 2%/ngày, tính ra mỗi tháng lên đến 60% và 12 tháng là 720%. Mức “phí” như thế người vay khó mà chịu nổi, khi tính đường “bùng chạy” thì bên cho vay cũng gặp thất thoát tiền vốn.

Cần biết rằng, P2P phát triển khá mạnh tại thị trường Trung Quốc từ năm 2011 với tổng giá trị giao dịch lên đến hơn 260 tỉ USD. Nhưng 5 năm sau đó, chính phủ nước này đã phải siết chặt vì những hệ lụy và hậu quả nó gây ra. Tại Việt Nam, hiện chưa có hành lang pháp lí cho hoạt động P2P, và trên thực tế hoạt động P2P của một số website tại Việt Nam hiện nay cũng không hề được các tổ chức tín dụng chính thức đầu tư hay hậu thuẫn. Chính vì thế khi tranh chấp xảy ra, việc giải quyết sẽ gặp nhiều phức tạp và rắc rối, và cũng có thể xảy ra khả năng những cuộc đòi nợ thuê kiểu xã hội đen.  

P2P cũng có gần với kiểu cho vay nóng, xét duyệt hồ sơ nhanh và thuận tiện, với đa phần là các món vay nhỏ từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng. Phía cho vay ăn vào số đông người vay, còn phía vay thường số tiền không quá lớn nên cũng dễ được giải ngân. Song với mức lãi suất cắt cổ, “cái chết” nhãn tiền đối với phía vay thường là dân lao động nghèo rất dễ vướng vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con rồi không còn khả năng chi trả. Trên một số website, số lượt đăng kí vay lên đến hàng triệu.

Về bản chất, cho vay tiền trực tuyến chính là hoạt động cho vay nóng, cho vay nặng lãi khoác lên mình nền tảng công nghệ có khả năng kết nối và lan tỏa mạnh hơn xưa.

Dạ Thảo
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.