Cho vay tiền trực tuyến và cái chết được dự báo trước

Dạ Thảo |

Dịch vụ cho vay tiền trực tuyến tại Việt Nam hiện nay còn được gọi là cho vay ngang hàng (P2P) thông qua các nền tảng công nghệ như website, ứng dụng di động kết nối trực tuyến người vay và người cho vay. Đến thời điểm này những “tiếng kêu lãi nặng” đã xuất hiện từ người vay.

Một số website cho vay P2P hiện nay được quảng cáo là cho “vay nhanh”, duyệt hồ sơ vay “siêu nhanh”, không thông qua các tổ chức tín dụng. Trung gian kết nối là các đơn vị, doanh nghiệp nắm giữ công nghệ hoặc thiết lập nền tảng cho bên vay và bên cho vay giao dịch.

Tuy nhiên, cho vay P2P tại Việt Nam đã có những biến tướng khó lường. Trước hết là mức lãi suất, mức lãi suất cho vay từ 19%/năm lên đến hàng chục phần trăm/tháng.

Mức 19%/năm được cho là nhằm tránh “đụng” Bộ luật Dân sự 2015 qui định lãi suất cho vay không được quá 20%/năm. Thế nhưng cũng có website đưa ra mức lãi suất áp dụng thẳng với người vay lên đến hàng chục phần trăm mỗi tháng, chẳng khác gì hoạt động tín dụng “đen” cho vay nặng lãi “bóp cổ” người tiêu dùng.

Một sự biến tướng khác là sử dụng khái niệm “phí dịch vụ” hay phí quản lí” đối với khoản vay thay vì sử dụng khái niệm lãi suất. Thế nhưng mức phí dịch vụ lại còn “bóp cổ” người vay hơn cả những mức lãi suất cao ngất. Có những trường hợp, website cho vay trực tuyến áp dụng mức phí quản lí khoản vay lên đến 2%/ngày, tính ra mỗi tháng lên đến 60% và 12 tháng là 720%. Mức “phí” như thế người vay khó mà chịu nổi, khi tính đường “bùng chạy” thì bên cho vay cũng gặp thất thoát tiền vốn.

Cần biết rằng, P2P phát triển khá mạnh tại thị trường Trung Quốc từ năm 2011 với tổng giá trị giao dịch lên đến hơn 260 tỉ USD. Nhưng 5 năm sau đó, chính phủ nước này đã phải siết chặt vì những hệ lụy và hậu quả nó gây ra. Tại Việt Nam, hiện chưa có hành lang pháp lí cho hoạt động P2P, và trên thực tế hoạt động P2P của một số website tại Việt Nam hiện nay cũng không hề được các tổ chức tín dụng chính thức đầu tư hay hậu thuẫn. Chính vì thế khi tranh chấp xảy ra, việc giải quyết sẽ gặp nhiều phức tạp và rắc rối, và cũng có thể xảy ra khả năng những cuộc đòi nợ thuê kiểu xã hội đen.  

P2P cũng có gần với kiểu cho vay nóng, xét duyệt hồ sơ nhanh và thuận tiện, với đa phần là các món vay nhỏ từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng. Phía cho vay ăn vào số đông người vay, còn phía vay thường số tiền không quá lớn nên cũng dễ được giải ngân. Song với mức lãi suất cắt cổ, “cái chết” nhãn tiền đối với phía vay thường là dân lao động nghèo rất dễ vướng vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con rồi không còn khả năng chi trả. Trên một số website, số lượt đăng kí vay lên đến hàng triệu.

Về bản chất, cho vay tiền trực tuyến chính là hoạt động cho vay nóng, cho vay nặng lãi khoác lên mình nền tảng công nghệ có khả năng kết nối và lan tỏa mạnh hơn xưa.

Dạ Thảo
TIN LIÊN QUAN

Nước có giá xăng thấp nhất EU hạn chế "du khách xăng dầu"

Hải Anh |

Chỉ tài xế xe biển số Hungary mới được hưởng mức giá xăng trong giới hạn của chính phủ, người nước ngoài phải trả nhiều hơn.

TPHCM lên kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

NGUYỄN LY |

TPHCM - Sở Y tế thành phố vừa ra văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật HCDC có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nam Định: Vì sao doanh nghiệp nước sạch kiện Chủ tịch UBND huyện ra tòa?

TRUNG DU |

Nam Định - Giám đốc Công ty TNHH Mai Thanh đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) ra Tòa án nhân dân tỉnh. Hiện phía tòa án xác nhận đã tiếp nhận đơn kiện cùng tài liệu, chứng cứ mà doanh nghiệp này cung cấp.

Xác minh clip "nhạy cảm" nghi của một lãnh đạo trường tiểu học ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cơ quan chức năng huyện Cư M'Gar (Đắk Lắk) đang tiến hành xác minh làm rõ một clip có nội dung nhạy cảm nghi ngờ có liên quan đến một lãnh đạo trường tiểu học tại địa phương.

Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký thoái sạch vốn tại Thaiholdings

Gia Miêu |

Ông Nguyễn Đức Thụy vừa đăng ký bán hơn 87 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại Công ty Cổ phần (CTCP) Thaiholdings trong bối cảnh có một số vấn đề giao dịch liên quan đến Tân Hoàng Minh.

Bắt Giám đốc đường dây tín dụng đen, vay tiền qua app lãi suất 2.190%/năm

Việt Dũng |

Hà Nội - Liu Dan Yang - đối tượng đứng đầu hệ thống cho vay với gần 1 triệu tài khoản qua 3 app… trong đường dây "tín dụng đen" xuyên quốc gia, lãi suất tới 2.190%/năm.

Cá trắm đen khổng lồ dính lưới trên hồ Thác Bà

Văn Đức |

Yên Bái – Con cá trắm đen nặng gần 53kg trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình mới được người dân giăng lưới, đánh bắt.

Gỡ rối dự án đất vàng Nha Trang không hợp quy hoạch đất quốc phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Đất quốc phòng ở trung tâm TP.Nha Trang được xây dựng các công trình dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, showroom ôtô... không có quy hoạch phân khu. Đáng nói, nhiều dự án đất quốc phòng liên doanh với các doanh nghiệp bên ngoài quân đội vẫn chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa được chấp thuận thủ tục xây dựng…