Chia chác quyền lực và "ăn cắp" cơ hội

QUANG ĐẠI |

Việc bổ nhiệm thần tốc hàng loạt cán bộ tại Thanh Hóa, điển hình là vụ việc bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh vừa tiếp tục được khơi lại, với bản án kỷ luật dành cho nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, tại cơ quan này còn có 44 trường hợp khác được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn. Họ đã “chia chác” quyền lực và “ăn cắp” cơ hội của những người khác.

Theo Thông báo 116-TB/UBKTTU của UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa về Kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, đến thời điểm 31.12.2015, Sở Xây dựng bổ nhiệm thừa 6 phó trưởng phòng chuyên môn; bổ nhiệm 45 trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn, trong đó có Trần Vũ Quỳnh Anh.

Bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng, trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ tiêu chuẩn về trình độ trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và thời gian công tác ở lĩnh vực được phân công phụ trách về chuyên môn, nghiệp vụ;

Ngoài ra, Sở Xây dựng Thanh Hóa bổ nhiệm 4 trưởng phòng, phó trưởng phòng khi đã quá tuổi bổ nhiệm so với quy định của UBND tỉnh.

Những cán bộ liên quan, không thể giải trình do “sơ suất”, “chưa nắm vững các quy định”…, bởi vì, với chức năng, nhiệm vụ của mình, họ phải biết những tiêu chí, tiêu chuẩn để bổ nhiệm các chức danh.

Thậm chí, họ biết quá rõ chứ không phải không biết. Để bổ nhiệm một cán bộ, phải trải qua rất nhiều khâu, từ quy hoạch, rồi tờ trình, thẩm định, họp bàn…Giả sử một khâu nào đó sơ suất, thì khâu tiếp theo sẽ phát hiện ngay.

Tình trạng “lạm phát” cán bộ lãnh đạo và “chia chác” quyền lực đã bị dư luận phản ánh nhiều. Hậu quả của nó là tình trạng cồng kềnh và kém hiệu lực trong bộ máy, lãng phí ngân sách, làm suy thoái đội ngũ cán bộ.

Việc bổ nhiệm thần tốc và không đủ tiêu chuẩn thể hiện tư duy “lợi ích nhóm”, “bằng lòng” hơn bằng cấp, quan hệ hơn trí tuệ.

Điều này tạo ra sự bất công trong môi trường các cơ quan, đơn vị, làm người giỏi, trung thực mất động lực phấn đấu, không còn cơ hội phát triển.

Môi trường hành chính công, do đó, càng thiếu hấp dẫn với người giỏi, trung thực.

Đã đến lúc, cần hoàn thiện các tiêu chuẩn, số lượng chức danh cán bộ trong các lĩnh vực; theo hướng chuẩn hóa, hạn chế số lượng cán bộ lãnh đạo. Đồng thời, thay thế việc bổ nhiệm truyền thống bằng hình thức thi tuyển công khai, tạo ra sự cạnh tranh công bằng giữa các ứng viên.

Rà soát, phát hiện cán bộ bổ nhiệm chưa đúng tiêu chuẩn, thì hủy bỏ quyết định bổ nhiệm.

Đối với các vi phạm, sai phạm trong công tác cán bộ, cần xử lý nghiêm để làm gương; trả lại môi trường trong lành trong các cơ quan nhà nước.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Bộ Nội vụ phản hồi về chính sách tiền lương với cán bộ phường, xã ở TPHCM

PHẠM ĐÔNG |

Về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức cấp xã, Bộ Nội vụ cho biết, đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã cho phù hợp khi thực hiện chế độ tiền lương mới.