Bỏ nhiều thủ tục cần hộ khẩu: Hàng triệu người dân “vỡ òa”

QUANG ĐẠI |

Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết bãi bỏ nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh nhân dân là một quyết định có tính chất đột phá, mở ra những hành lang thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng triệu người dân.

Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30.10.2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, với việc xóa bỏ nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu, đã làm hàng triệu người dân “vỡ òa” sung sướng.

“Vòng kim cô” về thủ tục hộ khẩu, tạm trú, KT3 ngày đêm làm hàng triệu người nhập cư tại các thành phố, đô thị… lo âu, nơm nớp, đã được cởi bỏ.

Cơ quan nhà nước và người dân sẽ tiết kiệm được vô số thời gian, tiền bạc, thủ tục, giấy tờ liên quan đến các thủ tục về hộ khẩu, tạm trú. Tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân về thủ tục hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng… sẽ chấm dứt.

Nghị quyết 112 đã mở ra hành lang pháp lý thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc cư trú, tìm kiếm việc làm, và nhiều nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Thanh niên, sinh viên không bị ràng buộc bởi quy định về hộ khẩu trong khâu ứng tuyển, đăng ký tìm việc làm; trẻ em không phải bơ vơ, gặp khó khi đi học vì vướng mắc liên quan đến hộ khẩu.

Các địa phương, khu dân cư…sẽ “cởi mở”, năng động, thông thoáng hơn, tạo điều kiện thu hút lao động có chất lượng, trình độ phù hợp, thu hút dân cư, xóa bỏ những rào cản, định kiến không đáng có về vùng, miền, về dân “nhập cư”, “di cư”.

Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 112 là phù hợp với các quy định hiện hành, các quyền hiến định của công dân (quyền tự do đi lại, tự do cư trú, tự do tìm việc làm…), cũng như thông lệ quốc tế.

Việc thay đổi cách quản lý bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là phương pháp quản lý khoa học, hiện đại.

Có thể nói, với việc ban hành Nghị quyết 112, Chính phủ đã tạo ra một bước ngoặt mới trong việc thay đổi phương thức quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cải cách thủ tục hành chính theo hướng khoa học, hiện đại.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Đồng tiền là thứ có sức nặng trong xã hội hiện đại. Nhưng thật nguy hiểm khi người ta đã quên mất một điều rằng, tiền không mua được hạnh phúc đích thực...

Đà Nẵng: Chủ quán ăn tố bị khách hàng ném tiền, đe doạ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một clip được đăng tải lên mạng xã hội Facebook ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền trong quán ăn. Theo người đăng tải, người ném tiền là cán bộ một Sở của Đà Nẵng. 

Thuỳ Linh vô địch Vietnam Open 2022

Thanh Vũ |

Trong lần đầu tiên lọt vào chung kết, Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại tay vợt người Malaysia Goh Jin Wei 2-0 (21-15, 21-13) để lên ngôi vô địch Vietnam Open 2022

Cần công khai việc chi trả với bảo hiểm xe máy

LƯƠNG HẠNH |

Đó là ý kiến của bạn đọc gửi đến Báo Lao Động xoay quanh đề xuất xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với môtô, xe máy.

Khu đất nghĩa trang ở Thủ đô được quy hoạch làm trường học, khu cây xanh

HỮU CHÁNH |

Nhiều khu đất có vị trí đẹp ở Hà Nội để trống, làm bãi đỗ xe hoặc dành cho những dự án chung cư, biệt thự. Còn các trường học, khu cây xanh thì lại được quy hoạch xây dựng trên các nghĩa trang.

Cả nước ghi nhận gần 500 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong vòng 3 tháng qua

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận tại các tỉnh thành trên cả nước tính đến tối 2.10 là 490 ca, giảm 181 ca so với hôm qua (671 ca). 

Cá voi 300kg mắc cạn ở bãi biển Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Chiều 2.10, khách du lịch tại bãi biển Châu Me, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) phát hiện một con cá voi bị mắc cạn ở bờ biển.