Bộ GD-ĐT có “giải cứu” được 500 giáo viên sắp thất nghiệp?

QUANG ĐẠI |

Hơn 500 giáo viên huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có thể mất việc là thông tin mới được đưa ra gần đây. Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GDĐT đã vào cuộc, tuy nhiên, việc “giải cứu” số GV nói trên là... bất khả thi.

Con số 500 GV thất nghiệp, sắp “ra đường” của huyện Krông Pắk gồm: 200 người vừa có thông báo chấm dứt hợp đồng lao động do không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017. Trên 400 GV hợp đồng sẽ tham gia tuyển dụng vào đầu tháng 4.2018 chỉ với 83 chỉ tiêu. 

Như vậy, trong số trên 600 GV hợp đồng hiện nay sẽ có khoảng trên 500 người bị mất việc.

Đó là một con số đáng báo động, cho thấy sự mất cân đối nghiêm trọng giữa nguồn cung đào tạo GV và nhu cầu thực tế. Nguyên nhân do học sinh ngày càng giảm, cơ hội tìm kiếm việc làm khó khăn, trong khi các trường sư phạm vẫn tuyển sinh, đào tạo và cho ra trường ào ạt.

Lãnh đạo huyện cũng vì nể nang và những tác động khác nhau, đã ký hợp đồng nhằm “tạo điều kiện” cho con em có việc làm, nên dẫn tới hậu quả hôm nay.

Việc ký hợp đồng ồ ạt bất chấp nhu cầu, chỉ tiêu dẫn đến tình trạng GV không đủ giờ dạy, thu nhập quá thấp, công việc bấp bênh, tâm lý chản nản, không còn chuyên tâm với nghề; ngân sách rất tốn kém.

500 GV là 500 gia đình, số phận, và còn gắn với nhiều người thân khác nữa. Việc đẩy số lớn GV như vậy “ra đường” sẽ tạo ra cú sốc lớn về mặt tinh thần cho những người đã có nhiều năm gắn bó, cống hiến cho giáo dục.

Tuy nhiên, cho dù Bộ GD ĐT hay các cơ quan chức năng có “vào cuộc”, thì việc chấm dứt hợp đồng với khoảng 500 GV là không thể cứu vãn. Việc tuyển dụng, ký hợp đồng với GV chỉ có thể được chấp nhận dựa trên chỉ tiêu được giao, phù hợp với nhu cầu thực tế, trên cơ sở cân đối với số lượng học sinh.

Không thể vì bất cứ lí do gì để tuyển dụng, ký hợp đồng với hàng trăm GV vượt ra ngoài biên chế, định mức. Không có ngân sách, nguồn lực nào kham nổi số lượng lớn lao động “ngồi chơi xơi nước”. Quy luật cung cầu trong thị trường lao động vốn khắc nghiệt, GV cũng không thể nằm ngoài.

Thiết nghĩ, cần có những giải pháp động viên, hỗ trợ các GV trong việc chuyển đổi nghề nghiệp, như vay vốn, đào tạo nghề, hỗ trợ giới thiệu việc làm… để những người này nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Một số GV khác, có thể tham gia giảng dạy ở các trường ngoài công lập, địa phương khác, hoặc chờ cơ hội tuyển dụng đợt sau.

Dù sao, đây cũng là bài học đắt giá trong việc dễ dãi trong tuyển sinh, đào tạo, ký hợp đồng đối với GV. Cần truy cứu trách nhiệm, xử lý một cách nghiêm túc những người liên quan, để chấm dứt hiện tượng tương tự.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Nhịp điều chỉnh trong phiên là cơ hội cho dòng tiền muộn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index trong phiên giao dịch ngày 29.6 đã cho thấy một sự nỗ lực trụ lại ở mức điểm tham chiếu khi thị trường trong gần cả suốt phiên chìm trong sắc đỏ và chỉ số kéo về tham chiếu ở cuối phiên.

Khánh Ly hát nhạc chưa được cấp phép, đơn vị tổ chức bị mời làm việc

Phương Nhiên |

Lâm Đồng – Ca khúc “Gia tài của mẹ” được Khánh Ly biểu diễn trong đêm nhạc tại Đà Lạt nằm ngoài danh sách bài hát mà đơn vị tổ chức đăng ký, vì vậy cơ quan chức năng đã mời đơn vị tổ chức đến làm rõ vụ việc. 

5 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thanh Hà |

5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nóng Sài Gòn: Chưa huyện nào ở TPHCM lên thành phố, giá đất đã lên cao

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Lại nóng vụ tranh chấp tên hoa hậu hoà bình Việt Nam; TPHCM: 10 địa phương nguy cơ bùng dịch do tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 thấp; Doanh nghiệp bình ổn lung lay trước cơn bão giá... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 29.6.

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

TPHCM mở đường nối cảng Cát Lái và Phú Hữu với Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Dài 6 km với 12 làn xe, tuyến đường nối cảng Cát Lái và Phú Hữu với Vành đai 3 hình thành giúp phục vụ vận tải hàng hóa ra vào cảng và giải tỏa ùn tắc cho khu vực.

Áp lực đè nặng trục đường Lê Quang Đạo: Cần thiết rà soát lại quy hoạch

NHÓM PV |

Hà Nội - Dọc hai bên tuyến đường Lê Quang Đạo đang dần mọc lên các chung cư khiến không ít người dân, chuyên gia lo ngại sự “đổ vỡ” về giao thông, hạ tầng… Với những gì đã được cảnh báo thì việc trước mắt cần làm là phải rà soát, đánh giá lại quy hoạch.