Công đoàn Dầu khí VN đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Linh Nguyên |

Đó là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ 2018-2023 của CĐ Dầu khí VN, được đưa ra tại Đại hội lần thứ VI, diễn ra ngày 3.5. Tới dự Đại hội có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Sỹ Thanh – Phó ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; các đồng chí nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu, Đặng Ngọc Tùng... cùng 250 đại biểu chính thức.

Đồng chí Nghiêm Thuỳ Lan - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ DKVN khoá V phát biểu khai mạc ĐH.
Đồng chí Nghiêm Thuỳ Lan - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ DKVN khoá V phát biểu khai mạc ĐH.

Theo báo cáo tại đại hội, tính đến hết tháng 12.2017, tổng số lao động trong toàn Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam là 57.673 người; tổng số đoàn viên là 57.471 người, trong đó lao động nữ là 14.004 người, chiếm tỷ lệ 22,87%. Lực lượng lao động Dầu khí chủ yếu tập trung trong 5 lĩnh vực cốt lõi đó là: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác; chế biến dầu khí; công nghiệp khí; công nghiệp điện; dịch vụ dầu khí, nghiên cứu khoa học, đào tạo.

Về việc làm của người lao động, có khoảng 95% lao động bình quân được bố trí việc làm ổn định thường xuyên; khoảng 5% lao động có những giai đoạn phải nghỉ chờ việc, làm luân phiên hoặc do đơn vị, doanh nghiệp cắt giảm lao động. Về thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 14 triệu đồng/người/tháng (giảm từ 10-20% so với đầu nhiệm kỳ), có một số đơn vị giảm tới 40% mức thu nhập bình quân tháng.

Việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động: Hầu hết các đơn vị thành viên đã thực hiện nghiêm chế độ đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Tuy nhiên, tại những đơn vị đặc biệt khó khăn vẫn còn một bộ phận NLĐ thiếu việc làm chưa được doanh nghiệp đóng đầy đủ các chế độ BHXH. 100% CĐ các đơn vị trong toàn ngành đã thương lượng và ký kết TƯLĐTT, đảm bảo đúng pháp luật và đạt được nhiều nội dung quan trọng, các điều khoản có lợi hơn và tốt hơn cho NLĐ so với luật định.

Trong bối cảnh hoạt động của Tập đoàn giai đoạn 2018-2023 và những thách thức, yêu cầu đối với tổ chức CĐ, CĐ Dầu khí đặt mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ 2018-2023 đó là: “Bản lĩnh, đoàn kết, đổi mới, hành động, vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, vì lợi ích đoàn viên, người lao động”.

Một trong những mục tiêu đề ra là đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, trong đó tăng cường phối hợp trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; đồng thời, phát huy vai trò chủ động quyết định nội dung hoạt động của BCH CĐ các cấp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành; xây dựng cơ chế để CB CĐ các cấp phát huy tính chủ động, sáng tạo, gắn với trách nhiệm trong hoạt động CĐ phù hợp với thực tiễn của đơn vị.

Lựa chọn những nhiệm vụ cần thiết để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác đáp ứng yêu cầu CĐCS. Đổi mới cách thức xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở từ việc thụ động theo chỉ đạo của CĐ cấp trên sang phương thức xây dựng chương trình, kế hoạch công tác căn cứ vào yêu cầu của công đoàn cơ sở trực tiếp quản lý...

ĐH sẽ bầu BCH CĐ Dầu khí Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 33 đồng chí.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

U19 Việt Nam 1-0 U19 Philippines: Quốc Việt lập công

Chi Trần |

Tiền đạo rất được kỳ vọng Nguyễn Quốc Việt đã mở tỉ số cho U19 Việt Nam ngay ở phút thứ 4.

NXB Giáo dục Việt Nam báo lãi cao nhất lịch sử, chủ yếu từ phát hành sách

Vân Hà |

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với mức lãi sau thuế là 287,4 tỉ đồng. Đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của đơn vị này.

Bé trai 9 tuổi kể lại những trận bạo hành nhẫn tâm của cha và bà nội

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cháu T.N.A. (9 tuổi, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) vừa kể lại những trận đòn đánh đập kinh hoàng, nhẫn  tâm của cha và bà nội trong những tháng vừa qua. 

Đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung có cần tiêm nhắc lại nữa không?

Thùy Linh |

Hiện nay, nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Không “vận dụng sáng tạo” trong triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Ngày 4.7, Đoàn Công tác Bộ GDĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn kiểm tra công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM. Thứ trưởng lưu ý trong quá trình tổ chức thi không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót.

Các nước Châu Á ứng phó với lạm phát tăng vọt

Thanh Hà |

Các quốc gia Châu Á đang triển khai các biện pháp để ứng phó với lạm phát tăng cao khi chiến sự Nga - Ukraina tiếp tục gây ra hiệu ứng domino với chuỗi cung ứng vốn đã bị gián đoạn trong đại dịch. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao, tăng 6,42%

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP. Trong đó, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

Thanh Hoá đề xuất mở rộng sân bay Thọ Xuân

Minh Hạnh |

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch sân bay Thọ Xuân.